Viral Là Gì? Tác Dụng Của Viral, Làm Thế Nào Để Trở Nên Viral?

Giới Marketing hiện nay đã chẳng còn lạ gì nữa với thuật ngữ Viral. Viral được coi nhân tố quan trọng trong bất kì chiến dịch marketing nào, bởi vì nhờ nó mà người dùng tiếp cận nhanh hơn hoặc chú ý nhiều hơn tới sản phẩm hay thương hiệu. Vậy Viral là gì, nó có những tác dụng gì trong mỗi đợt quảng cáo của các công ty? Hãy cùng tìm hiểu về nó qua bài viết sau đây.

Viral là gì?

Các bạn đã từng nghe qua các cơn sốt trên MXH như: Điện Máy Xanh U Quoa … U Quoa, Vì Em Xứng Đáng chứ,  OFÉLIA, anh chỉ là thằng bán bánh giò, … Các bạn thấy được sức lan toả, chia sẻ, bình luận, nhiều Hashtag được tạo ra trên Facebook đúng không? Tất cả những hiện tượng mà mình vừa kể trên đều được gọi là Viral.

viral la gi

Viral khi dịch sang tiếng Việt thì nó có nghĩa là nhiễm virus, hiểu rộng ra thì tức là mô tả nội dung nào đó phổ biến đến độ nó được lan truyền rất nhanh chóng, ngay lập tức tạo thành trend và được nhiều người biết đến… Và ngày nay thì Viral được hiểu theo nghĩa thứ 2 đó là chỉ một cái gì có độ phổ biến rộng.

Tại sao Viral lại quan trọng?

Viral có sức ảnh hưởng cực kì khủng khiếp. Mọi công ty đều coi nó là chìa khóa giúp cho doanh nghiệp họ khẳng định vị thế của mình một cách nhanh chóng nhất. Không lấy làm lạ, khi mọi nỗ lực quảng cáo mà công ty cố gắng cũng chỉ để hướng tới mục tiêu là tạo Viral.

Viral được coi là một phần quan trọng trọng chiến dịch marketing, và được sử dụng rất nhiều. Nó là phương thức tấn công đến khách hàng, gây ấn tượng với người sử dụng và mục đích cao nhất là giúp công ty gia tăng doanh thu.

Có thể khẳng định chắc nịch rằng, Viral là con đường nhanh nhất để khẳng định và gia tăng độ uy tín thương hiệu của một doanh nghiệp.

Xem thêm >>> SOP là gì? Bạn đã nghe và hiểu về SOP chưa nào?

Những ưu và nhược điểm khi sử dụng Viral

Tất cả những hình thức marketing khi sử dụng đều có ưu và nhược điểm riêng của chúng, và Viral cũng vậy. Dưới đây là những ưu và nhược điểm khi sử dụng viral để có cái nhìn đúng đắn hơn về thuật ngữ này.

Ưu điểm của Viral

  • Khi sử dụng Viral, chi phí phải bỏ ra là rất ít nhưng đem lại sự lan truyền ngoài sức tưởng tượng
  • Sản phẩm và dịch vụ dễ dàng được nhận diện qua lời nói và hình ảnh từ người dùng này đến người dùng kia.

Nhược điểm của Viral

  • Qua mỗi lượt chia sẻ hay truyền tai nhau, hình ảnh hoặc thông điệp truyền thông để có thể bị sai lệnh, không đúng với ý đồ của bạn đưa ra. Khó kiểm soát hoàn toàn thông điệp khi sử dụng Viral.

viral la gi 3

Các dạng content phổ biến giúp tạo Viral?

Viral có rất nhiều định dạng khác nhau nhưng thịnh hành nhất tại thời điểm này là 6 kiểu content sau:

  • Định dạng content Video
  • Định dạng content Infographic
  • Những bài viết hướng dẫn How to
  • Những Bài viết định nghĩa cái gì đó
  • Hay những bài viết giải thích lí do, tại sao
  • Định dạng dài viết liệt kê list.

Làm sao để có một Viral chuẩn?

Không phải đùng 1 cái, mà DMX họ có một trong những Video có sức lan tỏa như vậy đâu. Mà họ phải xác định thật kỹ các yếu tố sau.

Thông điệp bạn muốn gửi là cái gì?: Tạo thông điệp là bước đầu tiên để tạo nội dung, thể hiện được thông điệp bạn muốn truyền tải là gì? Làm sao để khách hàng có thể dễ dàng tiếp nhận và nhớ nó nhất. Thông điệp này thể hiện điều gì trong đó?

– Đối tượng là ai?

Lên bố cục cho một Viral theo đúng thông điệp trên. Lấy bối cảnh, nội dung Video sao cho hợp lý nhất với thông điệp đó.

viral la gi 2

Chọn nơi chia sẻ nội dung Viral đó. Tốt nhất nên chọn những kênh có lượng người tiếp cận lớn như: Youtube, Facebook, Instagram, truyền hình,… những kênh này cũng rất phù hợp với các chiến dịch của doanh nghiệp.

Thông kê sức ảnh hưởng của nó, mặt tích cực cũng như tiêu cực mà nó gây ra. Viral trên bao nhiêu kênh, trong thời gian bao lâu. Hiệu quả từ mỗi kênh đem lại thế nào? Số lượt tương tác, bình luận,… Ảnh hưởng của nó đến hoạt động kinh doanh ra sao? Những thông số này sẽ giúp bạn đánh giá được toàn bộ về chiến lược Viral mình thực hiện, rút ra cái được cái chưa được và lấy đó làm kinh nghiệm cho những nội dung sau.

Một số khái niệm có liên quan tới Viral

Viral Marketing là gì?

Viral Marketing có nghĩa là Tiếp thị lan truyền, nó là một trong những nhân tố quan trọng nhất trong ngành Marketing hiện nay. Nó như một con virus lây lan, có thể là các bạn giới thiệu về một sản phẩm, dịch vụ, … mà nó đi sâu vào lòng của người dùng để cho người này nói lại cho nhiều người khác. Hay có thể, là đi theo hướng như mình vừa giải thích ở trên.

viral la gi 1

Viral Video (Clip) là gì?

Viral Video hay Clip đó là sự lan truyền của một Video quảng cáo nào đó. Mà trong video đó, nó có lồng ghép hay mang theo một ý nghĩa hay một thông điệp nào đó mà nhà phát hành họ muốn mọi người biết đến họ. Như những video của DXM là một ví dụ điển hình.

Viral Content là gì?

Viral Content là nội dung trình bày của một đoạn Video, Clip mà nhà phát hành họ muốn truyền tải với một thông điệp nào đó đến người dùng. Nó là phần mà mình đã nói ở trên là làm sao để có một Viral chuẩn.

Xem thêm >>> Standee là gì? Thiết kế Standee nghĩa là gì?

Vậy qua bài viết vừa rồi, các bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về thuật ngữ Viral chưa? Hãy chia sẻ quan điểm của bạn cho Thảo Trương được biết nhé.

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →