Hóa thạch của một con cá 375 triệu năm tiết lộ dữ liệu về quá trình tiến hóa

Theo một phát hiện khoa học, trước sự tiến hóa của chân từ vây, bộ xương đã trải qua những thay đổi giúp tổ tiên của chúng ta nâng đỡ cơ thể để đi bộ trên cạn.

Một nhóm nghiên cứu khoa học đã hoàn thành việc tái tạo lại bộ xương của Tiktaalik, loài cá hóa thạch 375 triệu năm tuổi được coi là một trong những họ hàng gần nhất của các loài động vật có xương sống với chi. Việc tái tạo mới này cho thấy một phát hiện chưa từng thấy: rằng các xương sườn của cá có thể đã gắn với xương chậu, một sáng kiến được cho là quan trọng để nâng đỡ thân thể và cho sự tiến hóa cuối cùng của việc di chuyển.

Kết quả của nghiên cứu được công bố trên Proceedings of the National Academy of Sciences, sử dụng chụp cắt lớp vi tính (micro-CT) để quét hóa thạch và tiết lộ các đốt sống và xương sườn của cá trước đây bị che giấu dưới đá.

“Tiktaalik được phát hiện vào năm 2004, nhưng một số phần chính của bộ xương của nó vẫn chưa được biết”, Tom Stewart, giáo sư trợ lý về sinh học tại Khoa Khoa học Eberly của Đại học Penn State và một trong những người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố.

Khác biệt với hầu hết các loài cá, có các đốt sống và xương sườn giống hệt nhau dọc theo cơ thể, bộ xương trục của các loài động vật có xương sống với chi thể hiện sự khác biệt rõ ràng giữa các đốt sống và xương sườn từ khu vực đầu đến khu vực đuôi. Sự tiến hóa của sự chia khu vực này cho phép thực hiện các chức năng chuyên biệt, một trong số đó là liên kết cơ học giữa các xương sườn khu vực sụn cụt với xương chậu giúp nâng đỡ thân thể bằng chi sau.

Các vây lưng của cá có mối quan hệ tiến hóa với chi sau của các tetrápodo, loài động vật có bốn chi, bao gồm cả con người. Trong cá, các vây lưng và xương của hộp xương lưng tương đối nhỏ và lơ lửng tự do trong cơ thể. Trong quá trình tiến hóa của việc di chuyển, các nhà nghiên cứu giải thích, chi sau và xương chậu trở nên to lớn hơn nhiều và tạo thành một kết nối với cột sống như một cách tăng cường sức mạnh liên quan đến việc nâng đỡ thân thể.
Nguồn:

https://chupmanhinh.net

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →