SOP Là Gì? “Tất Tần Tật” Thông Tin Về SOP – Bạn Nên Biết [2021]

Bạn là một người kinh doanh, mới tìm hiểu và có định hướng phát triển các cộng việc về kinh doanh, điều hành, … thì ắt hẳn phải nghe đến SOP. Và nếu, các bạn chưa hề nghe, biết về nó thì hãy tìm hiểu Sop là gì? thật kỹ lưỡng trước khi bắt đầu công việc của mình nhé.

SOP là gì?

SOP là từ viết tắt của Standard Operating Procedure, nó có nghĩa là Quy trình thực hiện chuẩn. Đây là một hệ thống có sẵn, được áp dụng trong khâu quản lý nhằm hướng dẫn và là khuôn khổ để nhân viên cùng nhau đi theo một hệ thống đó nhằm nâng cao hiệu quả của công việc được giao.

sop là gì

Quy trình này, nó cũng có nhiều ý nghĩa và giúp cho nhân viên mới rất nhiều vì nếu không có quy trình này thì nhân viên mới họ không có phương hướng để hoạt động. Chính vì thế, SOP giúp cho người mới có khuôn khổ và hướng hoạt động tốt nhất.

Mục đích chính của quy trình SOP là gì?

OK, bất kỳ cáo gì đều phải có mục đích của nó và SOP cũng không ngoại lệ. Một quy trình SOP mang đến cho nhà điều hành những thứ như:

 • Tiết kiệm thời gian, cải thiện hiệu suất công việc.
 • Ngăn ngừa lãng phí tài nguyên của doanh nghiệp.
 • Ổn định chất lượng, năng suất làm việc: công việc thực hiện theo SOP lần nào cũng được hoàn thành và hoàn thành theo cách giống nhau đã được định sẵn.
 • Giúp các nhà quản lý đánh giá được hiệu quả làm việc của nhân viên
 • Đánh giá được năng lực của nhân viên, từ đó đưa ra những kế hoạch đào tạo phù hợp cho nhân viên.

Trong bất kỳ ngành nghề, từ bán hàng, Y tế, vận chuyển, … thì quy trình SOP đều có thể áp dụng được và nó đóng một vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất công việc.

Những quy định chung khi thực hiện quy trình SOP

sop la gi 1

Quy trình SOP trong nhà hàng, khách sạn đúng tiêu chuẩn

1. SOP trong khách sạn là gì?

Nghe nói nhiều đến SOP, mà nhất là trong các khách sạn vì SOP giúp cho nhà quản lý tạo ra một hệ thống nhằm phân bố nhân viên ở Lễ tân, Buồng phòng, Bếp, … có một quy trình hoạt động hợp lý. Hơn thế nữa, mọi khâu và nhân viên ở đây đều hoạt động một cách trơn tru nhất.

Cụ thể hơn, SOP ở trong khách sạn là một quy trình được tạo ra như một quy trình để nhân viên khách sạn thực hiện theo hàng ngày. Ví dụ, nhân viên lễ tân sẽ phải thực hiện lần lượt các công việc checkin, check out hàng ngày.

2. Quy trình SOP đúng tiêu chuẩn trong nhà hàng, khách sạn

Để thực hiện đúng quy trình SOP, một nhân viên khách sạn phải tuân thủ đúng những yêu cầu đặt ra của một quy trình SOP. Những tiêu chuẩn ấy là: khối lượng công việc, thời gian đặt ra, những kỹ năng và chuyên môn để hoàn thành công việc đó. Bạn có thể tham khảo quy trình SOP chuẩn của một nhân viên nhà hàng sau đây:

 • Vệ sinh sạch sẽ các khu vực mình phụ trách trong nhà hàng
 • Khăn trải bàn phải được gấp đúng yêu cầu được đưa ra.
 • Tiếp theo, tiến hàng setup bàn ghế: vệ sinh sạch sẽ, đếm số lượn, sắp xếp ngăn nắp…
 • Chào đón khách, và hướng dẫn khách vào bàn
 • Kéo ghế cho khách
 • Trải sẵn khăn trải bàn cho khách
 • Đưa thực đơn để khách order (giới thiệu các món phù hợp với yêu cầu khách hàng)
 • Chuyển đơn order đến thu ngân và bếp

Đó là toàn bộ quy trình SOP chuẩn của một nhân viên nhà hàng. Tại các bộ phận khác, bạn cũng có thể liệt kê ra một quy trình chuẩn SOP cho từng một bộ phận ấy.

Trên đây là toàn bộ thông tin về SOP mà Thaotruong.com muốn giới thiệu cho các bạn. Hy vọng các bạn có được những kiến thức bổ ích nhé!

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →