Hàng nghìn thiên thạch bị mất do tan băng

Và nếu khủng hoảng khí hậu hiện nay, một cách trớ trêu, cũng đang gây trở lực cho việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh và hạn chế sự hiểu biết của chúng ta về vũ trụ? Đây là thông điệp cảnh báo (thú vị) mà một nhóm nghiên cứu quốc tế đưa ra trong một nghiên cứu được công bố ngày thứ Hai trong tạp chí ‘Nature Climate Change’. Theo như những chuyên gia này giải thích, sự ấm lên toàn cầu và sự tan chảy của băng đang khiến hàng nghìn và hàng nghìn mét chảy rơi xuống hành tinh của chúng ta nhanh chóng chìm xuống trong băng. “Những mẫu vật liệu ngoài hành tinh này đang trở nên ngày càng khó tiếp cận hơn,” nhóm nghiên cứu do Verónica Tollenar và Harry Zekollari dẫn đầu nhấn mạnh.

Hiện tượng này, xa từ một sự kiện tình cờ, có thể có tác động quan trọng đến việc nghiên cứu các mảnh vỡ từ mét chảy. Hiện tại, hơn 60% các mẫu vật liệu ngoài hành tinh từ Mặt Trăng, Sao Hỏa hoặc các tiểu hành tinh khác rơi xuống Trái Đất được thu hồi ở các khu vực băng giá như Nam Cực. Trải qua lịch sử, ít nhất 48.000 mảnh vỡ từ mét chảy đã được thu hồi trên băng. Và theo ước tính của các tác giả nghiên cứu này, hiện có từ 300.000 đến 850.000 mét chảy khác rải rác khắp các khu vực băng giá của hành tinh. Và đây là nơi mà vấn đề bắt đầu.

Biến đổi khí hậu “là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với kho lưu trữ các mảnh vỡ mét chảy này,” các nhà khoa học nhấn mạnh trong bài viết được công bố ngày thứ Hai. Một mô phỏng được thực hiện bởi các chuyên gia từ Đại học Bruxelles và Trường Bách Khoa Zurich tiết lộ rằng, nếu mọi việc tiếp tục như vậy, sự ấm lên toàn cầu sẽ thúc đẩy mất ít nhất 5.000 mảnh vỡ mét chảy mỗi năm. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc mất đi 30% vật liệu có thể phân tích vào năm 2050. Tại một số khu vực đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, như núi Grove và đất Enderby, sự mất mát có thể lên tới hơn 50%.

Phân tích khẳng định rằng “việc mất mát các mảnh vỡ mét chảy trên khắp lục địa Nam Cực có liên quan trực tiếp đến sự tăng nhiệt độ không khí toàn cầu” và rằng, theo các mô hình toán học, “với mỗi phần mười độ tăng nhiệt độ, từ 5.100 đến 12.200 mảnh vỡ mét chảy bị mất.” Trong bối cảnh này, nghiên cứu chỉ ra rằng nếu nhân loại tăng lượng khí thải nhà kính của mình và gây ra sự tăng nhiệt độ toàn cầu còn mạnh mẽ hơn, thì vào cuối thế kỉ, việc tan chảy băng nhanh chóng sẽ gây ra mất mát tới 76% các mảnh vỡ mét chảy rải rác khắp Nam Cực.

Thu thập và nghiên cứu các mảnh vỡ mét chảy rải rác khắp các khu vực băng giá của hành tinh là cực kỳ quan trọng để nghiên cứu vũ trụ xung quanh chúng ta và, quan trọng hơn, trả lời những câu hỏi sâu sắc như liệu chúng ta có đơn độc trong vũ trụ hay có các hình thức sống khác bên ngoài giới hạn của hành tinh chúng ta. Theo như Kevin Righter, một nhà khoa học hành tinh từ Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA, giải thích, những viên đá không gian này là những mẫu vật nhỏ từ các góc khác nhau của Hệ Mặt Trời như Mặt Trăng, các hành tinh khác và các tiểu hành tinh gần. “Các mảnh vỡ mét chảy ở Nam Cực đặc biệt quan trọng vì tình trạng của chúng, vì chúng được bảo quản trong môi trường lạnh và điều kiện ổn định,” nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Việc mất mát nhanh chóng những bộ sưu tập vật liệu ngoài hành tinh này có thể, theo lời của Righter, “gây ra mất mát các nguồn lực thiết yếu cho khoa học hành tinh.” “Tất cả điều này sẽ là một bước lùi quan trọng đối với sự hiểu biết về Hệ Mặt Trời, sự tiến hóa của các hành tinh và thậm chí cả nguồn gốc của những thành phần thiết yếu để cuộc sống phát triển,” nhà khoa học giải thích trong một bài viết bổ sung được công bố trên tạp chí ‘News and views’. Và đó là lúc mà các nhà thiên văn học lại một lần nữa kêu gọi giảm mạnh lượng khí thải nhà kính để ngăn chặn sự tiến triển của khủng hoảng khí hậu, bảo vệ sự sống trên Trái Đất và, một cách trớ trêu, bảo vệ việc nghiên cứu vụ trụ.
Nguồn:

https://chupmanhinh.net

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →