VAR là gì? Ý nghĩa của công nghệ VAR trong bóng đá hiện nay

VAR là một chủ đề, được rất nhiều người bàn tán trong thời gian vừa qua không chỉ là người xem mà ngay cả những chuyên gia, cầu thủ, … gây ra nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề về VAR trong World Cup 2018 này. Vậy, VAR là gì nào?

Giải thích ý nghĩa của VAR là gì?

  • VAR là từ viết tắt của: Video Assistant Referee là một công nghệ mới được áp dụng tại World Cup 2018 này nhằm hỗ trợ trọng tài trong việc xác định rõ các pha phạm lỗi, việt vị, bàn thắng, … mà trong tài không thể theo dõi kịp hay ở những góc khuất không thể quan sát.

Đây là lần đầu tiên công nghệ VAR được sử dụng trong một kỳ World Cup trên đất Nga. Trước đây, công nghệ Goal Line đã được FiFa áp dụng lần đầu tại World Cup 2014. Được 1 tổ trọng tài quản lý, và khi trọng tài chính yêu cầu trích xuất video của 1 tình huống nào đó cần được xác định làm rõ.

ETC là gì? Bạn đã hiểu rõ về nó chưa?

Trường hợp nào trọng tài sử dụng VAR?

  • Bàn thắng: Nhằm xác định bàn thắng đó có hợp lệ hay không, như bóng đã qua vạch vôi hay chưa, bàn thắng có ghi trong tư thế việt vị hay không, …
  • Phạm lỗi: Đối với những pha phạm lỗi là trọng tài chính không thể quan sát được.
  • Penalties: Dùng xác định chính xác các tình huống Penalties: ví dụ như nhưng pha chạm tay vào bóng trong vòng cấm, các pha phạm lỗi trong vòng cấm, …

var la gi 2

Đó là những trường hợp chính, ngoài ra còn rất nhiều trường hợp khác sử dụng đến công nghệ VAR khi được trọng tài chính yêu cầu. Điển hình, là các bạn thường thấy có những trận đấu mặc dù pha phạm lỗi hay 1 tình huống Penalties diễn ra rồi mà trận đấu đang tiếp tục mà trọng tài vẫn xem lại VAR để phạt thẻ hay cho hưởng Penalties.

VAR được đặt ở đâu?

VAR được đặt ở khắp mọi nơi trên sân, và tất cả các video trong trận đấu được quản lý bởi 1 tổ trọng tài (tổ trọng tài này cũng được thay đổi luân phiên). Khi trọng tài chính, yêu cầu trích xuất 1 Video cụ thể ở phút thứ mấy thì tổ trọng tài sẽ trích xuất video tại thời điểm đó ra màn hình chính ngay khu quản lý để trọng tài chính xem và đưa ra kết qua quyết định cuối cùng.

var la gi 1

Ý kiến trái chiều về công nghệ VAR?

Cái gì cũng thế, đều có 2 mặt thuận và không thuận.

Đồng tình với công nghệ VAR

  • Đa số đồng ý vối cộng nghệ VAR, vì nó giúp cho trọng tài có những quyết định chính xác đến từng Cm trong 1 trận đấu như các bàn thắng, pha phạm lỗi, … mang lại sự mình bạch trong các quyết định của trọng tài.

Ý kiến trái chiều về VAR

  • Sẽ có ý kiến trái chiều như, trọng tài quá phụ thuộc vào VAR sẽ bị nghi ngờ về khả năng cầm còi trận đấu của vị vua áo đen. Sẽ có những ý kiến như tại sao tình huống đó, đội kia được sử dụng VAR mà đội tôi lại không được sử dụng hay nếu sử dụng quá nhiều VAR sẽ làm cho trận đấu trở nên gãy vụn.

Với các giải thích ý nghĩa về từ viết tắt VAR, Thaotruong.com hy vọng rằng mọi người đã nắm rõ kiến từ về công nghệ VAR hiện nay đang áp dụng trong bóng dá.

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →