KOL Là Gì? Các Dạng KOL? Liệu Trở Thành KOL Có Dễ Không?

Công nghệ số ngày càng phát triển đã dần chuyển biến các hình thức tiếp thị truyền thống sang những cách thức mới hiện đại và hiệu quả hơn chẳng hạn như hình thức Marketing online. Trong lĩnh vực này, xuất hiện rất nhiều thuật ngữ KOL mà mọi người đều có thể đã từng nghe qua. Cụ thể, KOL cũng chính là một nghề về tiếp thị phổ biến hàng đầu tại nước ta trong suốt những năm gần đây. Đã nghe rồi nhưng bạn có hiểu KOL là gì không? Hay công việc của KOL bao gồm những gì? Tất cả những thắc mắc đó của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

KOL là gì?

KOL hay K.O.L từ viết tắt của Key Opinion Leader, dịch sang nghĩa tiếng Việt là Người tư vấn ý kiến chính, tức là những người có tiếng nói và sức ảnh hưởng mạnh đối với một phần cộng đồng nào đó như diễn viên, ca sĩ, nhạc sĩ, MC, người mẫu,…

Như vậy, KOL chỉ những người có chuyên môn về một lĩnh vực nào đó. Nghề nghiệp của họ có thể rất đa dạng như là: ca sĩ, diễn viên nổi tiếng, các học giả, diễn giả, doanh nhân thành đạt. Ngoài ra, họ có thể là những người làm các công việc tự do, phóng khoáng hơn chẳng hạn như một Youtuber, blogger hay vlogger…

kol la gi 3

Tất cả họ đều có một lượng người theo dõi đông đảo, và nhờ vậy các công ty có thể thông qua các KOL để triển khai tiếp thị/quảng cáo cho mình bởi không ai ngoài những người này mới có thể kết nối và tương tác với mọi người một cách chân thật và gần gũi và đáng tin nhất.

Xem thêm >>> Bias là gì? Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết về nó

Các nhóm KOL mà bạn cần biết

Cũng như các ngành nghề khác, KOL cũng được chia thành các nhóm khác nhau. Chung quy lại, KOL có 3 nhóm chính:

– Celeb hay “celebrity”: đây là những người nổi tiếng. Đó có thể là ngôi sao bóng đá, ca sĩ, diễn viên,… luôn được theo dõi hàng ngày, hàng giờ bởi người hâm mộ. Do đó, những người này có tầm ảnh hưởng ở diện rộng. Họ có thể làm đại diện cho những nhãn hàng.

– Influencer hay còn gọi là “người gây ảnh hưởng”: Nhưng người này là những người như một Vloger, doanh nhân, … Mỗi hành động, việc làm của họ đều có mức độ ảnh hưởng nhất định tới một nhóm người. Không nhất thiết là người nổi tiếng, mà bất kỳ người dùng Online nào cũng có thể trở thành một Influencer.

– Mass seeder: Những người này, thường có ảnh hưởng đến các nhóm bán hàng nhỏ lẻ. Tức là, các Mass seeder làm công việc chia sẻ các nội dung từ celebs/influencers – nhằm quảng cáo thương hiệu đến các nhóm khách hàng nhỏ hơn. Như vậy, thông tin về thương hiệu nhanh được quảng bá rộng hơn.

kol la gi

Vai trò của KOL đối với lĩnh vực Marketing?

Trong hoạt động truyền thông tiếp thị, các doanh nghiệp thường hợp tác với các KOL nhằm tận dụng sức ảnh hưởng, lượng người theo dõi của họ để gia tăng mức độ chuyển đổi của người dùng sang sản phẩm của họ, gia tăng độ uy tín của nhãn hàng nhờ vào danh tiếng của KOL.

Việc công ty chọn lựa được các KOL phù hợp, có tầm ảnh hưởng sẽ dễ hướng đến các nhóm khách hàng mục tiêu và giúp sản phẩm của mình bán được nhiều hơn.

Dựa vào sức ảnh hưởng mạnh mẽ của các KOL nên sẽ giúp các doanh nghiệp gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu của mình đến người dùng, qua đó nâng cao tên tuổi của công ty.

kol la gi 1

Tuy nhiên, khi các KOL trở thành đại sứ thương hiệu hoặc đối tác quảng bá cho các nhãn hàng, thương hiệu thì các vấn đề liên quan đến đời tư, những bê bối trong công việc,…có thể tác động không tốt tới danh tiếng công ty. Nhất định phải cân nhắc đến điều này.

Làm gì để trở thành một KOL chuyên nghiệp?

Theo ý nghĩa trên, thì để trở thành một KOL không phải là chuyện dễ dàng và cũng khả thi với mọi người. Để trở thành một KOL, thì bản thân cần phải hội tụ rất nhiều yếu tố trong đó, bạn cần:

Hiểu được thế mạnh của mình

Trên con đường trở thành một KOL chuyên nghiệp, trước hết và quan trọng nhất bạn cần xác định được thể loại hay nội dung nào bản thân muốn làm và có thế mạnh.

Bạn cần phải biết, mình mạnh về khía cạnh nào như ca hát, khả năng nói chuyện, kỹ năng, … để mình phát huy thế mạnh vốn có của mình. Làm điều này này để giúp bạn có hứng thú với công việc, đảm bảo thành công và tránh bỏ dở giữa chừng.

Lựa chọn đối tượng 

Khi biết mình sẽ làm gì rồi, tiếp theo bạn hãy tập trung nghiên cứu và chọn lọc đối tượng, mà theo bạn là có thể khai thác. Ví dụ: Bạn muốn làm một Youtuber về lĩnh vực Review game thì bạn cần phải biết có bao nhiêu người quan tâm, chơi game và họ tìm kiếm những gì?

Xác định trúng mục tiêu sẽ giúp bạn lên kế hoạch thật chuẩn, dành hết tâm huyết vào đó và tránh lan man sang những đối tượng khác không liên quan.

Nhất định phải đầu tư thật nghiêm túc

Cái gì cũng vậy, bạn cần phải đầu tư tiền bạc, thời gian, công sức, … vào cái mà mình đang theo đuổi. Thành công của bạn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn chấp nhận bỏ ra bao nhiêu.

Xem thêm >>> Mentor là gì? Bạn đã hiểu ý nghĩa của nó chưa?

Biết cách chịu đựng

Dấn thân làm KOL tức là bạn sẵn sàng việc bị nhiều người khác chú ý. Giữa vòng vây của những đánh giá, bình luận tích cực và tiêu cực, hơn hết bạn cần bình tĩnh và biết phân biệt đâu là công kích và đâu là góp ý xây dựng. Kiên quyết và chịu đựng là điều kiện tiên quyết. Đâu phải con đường nào cũng trải đầy hoa hồng chính vì thế chịu đựng thất bại là điều tất nhiên mà các bạn phải nghĩ đến.

Sáng tạo không ngừng, làm mới mình để phục vụ khán giả

Khán giả sẽ chỉ hào hứng với những cái mới, và đối với những cái gì cũ kĩ quá hay họ đã biết rồi thì chắc chắn họ sẽ bỏ qua. Do đó, nhiệm vụ của bạn là sáng tạo không ngừng và cho ra đời các nội dung hay ho, lạ, độc và thu hút để lôi kéo khán giả. Dựa vào ý tưởng của mình hoặc không thì xem xét và suy ngẫm ý kiến của khán giả để lại để bắt đầu sản xuất một sản phẩm mới.

Tăng cường các mối quan hệ

Đặc thù của nghề KOL đó là bạn rất cần xây dựng một mạng lưới quan hệ. Hãy cố gắng mở rộng các mối quan hệ xung quanh, đặc biệt là những mối quan hệ có lợi cho công việc của bạn.

Điều này đòi hỏi bạn phải trang bị cho mình một kỹ năng giao tiếp tốt để kết hợp làm việc cùng các KOL khác hoặc tìm kiếm các thương hiệu lớn để “hạ cánh” nhé.

Còn nhiều cái cần thiết để trở thành một KOL chuyên nghiệp và thành công. Bạn đã hiểu KOL là gì chưa nào?

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến KOL, từ khái niệm KOL là gì, các dạng KOL đến cách để trở thành một KOL chuyên nghiệp. Hy vọng bài viết này của Thảo Trương có ích với bạn, nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ nhiều hơn tới những người xung quanh nhé.

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →