ROE là gì? Bạn đã biết hết về ý nghĩa của nó chưa?

ROE là gì? Bạn đã biết hết về ý nghĩa của nó chưa?

Bạn là một người quản lý doanh nghiệp, quản lý kinh doanh, … thì các bạn ắt hẳn phải biết về chỉ số ROE phải không nao? Tầm quan trọng, cách tính và hiểu rõ về nó sẽ giúp các bạn cân đối, quản lý cũng như có những biện pháp phù hợp hơn cho doanh nghiệp của mình. Cùng Apkhayp.com, tìm hiểu và phân tích rõ về ROE nhé.

ROE là gì?

ROE là từ viết tắt tiếng Anh là Return On Equity, nó có nghĩa là lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hay còn gọi là Lợi nhuận trên vốn. Chỉ số ROE này được tính, bằng cách lấy lãi ròng sau thuế chia cho tổng giá trị vốn chủ sở hữu dựa vào bảng cân đối kế toán và bảng báo cáo tài chính cuối kỳ này (6 tháng đầu năm, 6 tháng cuối năm).

roe la gi

Công thức tính chỉ số ROE

ROE = Lợi nhuận sau thuế (Earnings) / Vốn chủ sở hữu (Equity) * 100%

Trong đó:

– Lợi nhuận sau thuế (lợi nhuận ròng): Là lợi nhuận dành cho cổ đông thường.

– Vốn chủ sở hữu: Đó là vốn của cổ đông hay các tài sản hữu hình của cố đông.

Cần chú ý như thế nào tới chỉ số ROE?

Nếu trong quá trình tính ROE, chỉ số này càng cao thì doanh nghiệp của các bạn đang sử dụng vốn cực kỳ hiệu quả trong kinh doanh và các cổ phiếu của doanh nghiệp các bạn sẽ được nhà đầu tư ưa chuộng hơn. Còn chỉ số ROE thấp, thì hệ quả sẽ đi ngược lại.

Đối với các nhà đầu tư, họ nhìn vào chỉ số ROE của doanh nghiệp các bạn phải đạt mức tối thiểu là 15% thì họ mới quan tâm, đầu tư tài chính hay mua cổ phiếu (nếu doanh nghiệp, tập đoàn các bạn phát hành cổ phiếu). Và dĩ nhiên, họ sẽ đánh giá khách quan về việc tăng ROE của doanh nghiệp của bạn từ các yếu tố bên ngoài lẫn các báo cáo bên trong.

Có thể nói chỉ số ROE, cực kỳ quan trọng với doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó khá là rộng nên mình chỉ giới thiệu sơ về chỉ số này cũng như cách tính ROE cho các bạn tham khảo qua thôi nhé.

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →