MMO là gì? Ngành, Nghề MMO có gì hấp dẫn cho giới trẻ?

MMO cái cụm từ mà giới trẻ ngày nay thường hay dùng, hay ít nhất 1 lần và ở đâu đó các bạn đã từng nghe nói đến cụm này rồi  chứ nhĩ. Vậy, tại sao MMO thực sự rất hút giới trẻ và nó lại là 1 ngành nghề rất hấp dẫn mà ít người tham gia như vậy?

 • Nghề MMO là gì?
 • Ngành MMO là làm gì? Có lừa đảo hay không?

Câu hỏi này, có lẻ là các bậc phụ huynh thường hay đặt ra và hỏi nhiều nhất vì khi nghe nói con mình đang làm MMO một trong những ngành, nghề hiện nay không có trong sách vở hay trong giảng dạy trên ghế nhà trường.

MMO là gì?

 • MMO là từ viết tắt của Make Money Online với nghĩa chính là Kiếm tiền Online, kiếm tiền trực tuyến, … Đây là 1 hình thức kiếm tiền trên mạng, thông qua các đối tác, giao dịch trên internet 100% và hầu như mình không bao giờ gặp nhau trực tiếp với các đối tác đó.
 • Nói thì dễ, nhìn vào kết quả thì thấy nó dễ đó nhưng để đạt được và nhận được kết quả từ cái gọi là kiếm tiền online có lẽ nó là cả 1 quá trình gồm mồ hôi và không ít nước mắt.

MMO có thật hay là lừa đảo?

Bày tỏ 1 tý quan điểm của mình nhé, là MMO có lừa đảo nhé ^^. Mình hỏi thật những người đọc bài viết này của mình là, những công việc hiện thực ngay trước mắt của các bạn nó có lừa đảo không nào.

Bản chất cái gì cũng vậy, nó cũng có 2 mặt và ngành MMO cũng như vậy mà thôi. MMO cũng như 1 công việc văn phòng, … đòi hỏi có thời gian làm việc, nổ lực, phấn đấu, … đánh đổi mọi thứ để có được mọi thứ tốt nhất.

Nghề MMO là một nghề online, chỉ sử dụng chủ yếu là máy tính và mạng internet làm việc chính vì thế nó có nhiều ưu điểm và khuyết điểm khác nhau. Trong MMO có nhiều lĩnh vực khác nhau, lừa đảo cũng có mà quan trọng là kiến thức và trình độ tìm hiểu công việc của các bạn như thế nào.

Lợi ích và khuyết điểm của ngành MMO là gì?

Lịch ích của ngành MMO

Đây là những cái lợi mà người làm MMO có được, rút ra từ 8 năm trong lĩnh vực làm MMO của mình:

 • Chủ động về thời gian làm việc.
 • Làm việc ở bất kỳ nơi nào, vị trí, hoàn cảnh nào, …
 • Không bị ép buộc, gò bó, …
 • Thỏa thích và tự do trong công việc.

Khuyết điểm của nghề MMO

Đối với người mới làm MMO:

 • Cực kỳ chán nản khi mới bắt đầu làm.
 • Dễ mất phương hướng nếu không có lập trường chính chắn.
 • Dễ mắc sai lầm và dính vào lừa đảo, đa cấp, …
 • Tự ti và thiếu sáng tạo.

mmo la gi 1

Ai trả tiền, nhận tiền nghề MMO như thế nào?

Theo hiện tại công việc MMO mà mình đang làm, thì đối tác chính của mình chỉ có Google và hình thức nhận tiền của mình là qua dịch vụ internet Banking là chủ yếu. Người trả tiền cho mình, là những nhà quảng cáo trực tiếp với Google và mình như là bên thứ 3 làm việc với Google.

Cảm nhận về 8 năm làm MMO của bản thân

Đây là những cảm nghĩ riêng của bản thân, nếu cho mình được quay lại thời kỳ mới bắt đầu chuẩn bị đi học đại học thì mình xin chọn lại là mình không đi học đại học. Vì những kiến thức đi học ở trường, quá vô bổ và hầu như nó không giúp gì được cho công việc sau này của mình khi ra trường cả. Ngồi trên ghế nhà trường ngốn toàn lý thuyết, khi ra đi làm đụng vào thực hành thì kiến thức đó bằng 1 con số 0.

Sau khi mình tự tìm hiểu về MMO, thì cho đến nay thì cuộc sống ổn định và tự do hơn nhiều về kinh tế. Tuy nhiên, con đường thành công cho đến ngày hôm nay thì nó cũng không hề trải toàn hoa hồng, những giấc mơ đẹp mà nó trải toàn chông gai và lấy đi biết bao mồ hôi, công sức và không hề ít các thất bại trong quá trình đạt được thành công.

Chính vì thế, các bạn trẻ trước khi muốn tìm hiểu và làm MMO thì hãy tìm hiểu, định hướng cho mình thật kỹ trước khi làm MMO nhé.

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →