Jailbreak Là Gì? Có Nên Jailbreak IPhone, Ipad Hay Không?

Cụm từ Jailbreak có lẽ không còn lạ lẫm gì nữa đối với các tín đồ Apple. Có lẽ Jailbreak dần trở thành nhu cầu của những người vốn không muốn chỉ bó hẹp trong phạm vi những chương trình mặc định của Apple. Vậy Jailbreak là gì?, và việc Jailbreak có ảnh hưởng đến máy hay không? Đây là những thông tin cực kì quan trọng bạn cần phải trang bị trước khi bạn bắt tay thực hiện hành động này, vậy nên hãy tham khảo nội dung sau đây của chúng tôi nhé.

Jailbreak là gì?

Jailbreak dịch từ tiếng Anh qua tiếng Việt có nghĩa là vượt ngục.

Jailbreak là việc mà người dùng can thiệp và xóa bỏ những rào cản về bảo mật của Apple đối với điện thoại iPhone, iPad. Qua đó, loại bỏ đi những phần mềm hạn chế mà nhà phát hành Apple cài đặt trên hệ điều hành iOs và qua đó thực hiện việc Root vào iOs cho phép người dùng cài đặt những phần mềm, theme mở rộng không có trên Apple Store chính thức.

jailbreak la gi

Nhà phát hành Apple, liên tục tung ra những bản nâng cấp kể từ khi phát hiện việc Jailbreak iOs vào năm 2007 nhằm nâng cấp hơn trong việc bảo mật hệ điều hành iOs trước nạn Jailbreak. Tuy nhiên, cách quyết đó gần như là vô ích.

Xem thêm >>> VAR là gì? Ý nghĩa của công nghệ VAR trong bóng đá hiện nay

Mặt lợi, hại của việc Jailbreak iPhone, iPad 

Xin nói, bất cứ 1 việc gì thì cũng đều có hai mặt cả chính vì thế việc Jailbreak nó cũng có. Jailbreak khá dễ thực hiện và mọi người hoàn toàn có thể thành công chỉ bằng vài thao tác được chỉ dẫn trên Mạng nhưng Apple hoàn toàn không hề khuyến cáo người dùng làm điều này, vì nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống của máy.

jailbreak la gi 1

Tác hại

– Không được bảo hành (đối với máy mới): đây là điều hiển nhiên vì khi họ kiểm tra rằng máy của bạn đã vị phạm vào các chính xách, mục bảo vệ của họ bị phá vỡ thì làm sao họ bảo hành cho bạn được.

– Không nhận được sự hỗ trợ từ Apple hay phía đối tác, cửa hàng.

– Do không được các phần mềm mà Apple cài vào hệ điều hành iOs, cho nên việc sử dụng các phần mềm lậu, lạ dẫn đến máy các bạn dễ bị tấn công và xâm nhập.

– Máy bạn dễ bị Crash, tính năng và phần mềm không ổn định. Pin xài mau hết hơn.

Lợi ích

– Cài game, theme và các ứng dụng mà Apple Store không có.

– Tùy biến dễ dàng các tính năng khó tính mà Apple cài vào.

– Gỡ bỏ những ứng dụng mặc định.

– Mở khóa iPhone, iPad.

Khi nào nên Jailbreak thiết bị iPhone, iPad của mình

Thủ thuật này không phải là hiếm, nhưng cũng tùy lúc mới áp dụng cho thiết bị. Dưới đây là những trường hợp nên Jailbreak máy:

  • Nảy sinh nhu cầu cài những ứng dụng, phần mềm, game từ ngoài vào trong thiết bị.
  • Muốn tùy biến, tùy chỉnh các chức năng có sẵn trên thiết bị.
  • Trong một số trường hợp, các bạn không muốn sử dụng những ứng dụng mặc định của iPad, iPhone. Nếu muốn gỡ, bắt buộc phải Jailbreak thiết bị.
  • Những iPhone, iPad đời cũ thường có thể dùng một số công cụ: Evasion, Redsn0w, PanGu để Jailbreak. Để dùng được, việc Jailbreak sẽ giúp mở khóa, hay còn gọi là unlock thiết bị.

jailbreak la gi

Lời khuyên về việc Jailbreak iPhone, iPad

Hướng dẫn kiểm tra iPhone đã Jailbreak hay chưa

Nếu bạn đi mua iPhone, có thể kiểm tra điện thoại của bạn đã bị Jailbreak chưa thông qua một thủ thuật rất đơn giản dưới đây:

  • Truy cập vào phần cài đặt trên màn hình iPhone.
  • Sau đó, vào mục cài đặt phần mềm.

Với những thiết bị đã Jailbreak, khi thực hiện lệnh này thì màn hình sẽ hiển thị dòng “đang kiểm tra bản cập nhật” thì máy của bạn đã bị Jailbreak. Lúc này bạn nên cân nhắc xem có nên mua thiết bị hay không nhé.

Nếu các bạn đang có ý định, suy nghĩ là mình sẽ Jailbreak máy của mình thì mình nên khuyên là: mua 1 cái máy cũ đã hết hạn bảo hành mà Jailbreak. Còn đối với máy mới mà Jailbreak thì có vẻ là bạn đang mạo hiểm đó và phải có kiến thức, kỹ năng Jailbreak máy thật chuyên nghiệp nhé.

Xem thêm >>> EX Là Gì? “Giải Mã” Từ [A-Z] Ý Nghĩa Của Từ EX

Vừa rồi là các nội dung liên quan đến Jailbreak. Hi vọng với thông tin Thảo Trương vừa cung cấp sẽ giúp bạn hiểu Jailbreak là gì và liệu có nên đưa ra quyết định Jailbreak thiết bị của mình. Nếu có thắc mắc hay bất kỳ thông tin nào muốn đóng góp, hãy chia sẻ ngay cho chúng tôi được biết nhé.

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →