ICO là gì? Mồi ngon hay là mồ chôn của nhà đầu tư

ICO là gì? Mồi ngon hay là mồ chôn của nhà đầu tư

Song song với sự bùng nổ của Bitcoin, Ethereum, … hay các đồng tiền ảo khác trong thời gian vừa qua thì theo quan sát của Apkhayp.com thì có kẻ khóc, người cười. Khi mới tìm hiểu về thị trường này, mình dám cá là các bạn không ít băn khoăn, lo lắng rằng liệu mình có bị lừa đảo hay không? Mà vấn đề quan tâm nhiều nhất đó là ICO và những rủi ro khi đầu tư vào ICO sắp phát hành.

Trong bài, Bitcoin là gì? Mình đã nói rất rõ, là chơi Coin thì nó có 2 hướng Trade và mua ICO. Nếu các bạn chưa nắm rõ về nó thì cùng mình đi tìm hiểu, phân tích tránh việc ăn Cam khi đầu tư vào ICO nhé.

ICO là gì?

ICO là từ viết tắt của từ Initial Coin Offering, là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư vào một dự án tiền kỹ thuật số nào đó. Khi một nhóm, một công ty, phát triển ra một Cryptocurrency của riêng họ thì họ thường phát hành một số lượng lớn Token (đã được mã hóa) bán cho nhà đầu tư qua các đợt Crowdsale. Và, họ chỉ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, Ethereum, … nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác do họ quy định.

ico la gi

Xem thêm: Token là gì? Bạn đã biết gì về nó chưa?

Vì sao nhà đầu tư sợ mua ICO?

Đó hầu như là tâm ly chung của bất kỳ ai khi đầu tư vào ICO, vì khi một nhà kêu gọi vốn nào đó ở các quốc gia khác họ gọi vốn. Và mình sẽ bỏ tiền ra mua Token mà họ bán ra, sẽ có 2 trường hợp là sau khi bán xong ICO thì nó sẽ lên sàn còn không thì nhà gọi vốn ôm tiền của nhà đầu tư chạy mất (Scam) đây chính là lý do mà rất nhiều người e sợ.

Crowdsale là gì?

Crowdsale là các đợt mở bán Token cho nhà đầu tư mua vào. Và dĩ nhiên, giá của mỗi đợt mở bán hoàn toàn khác nhau. Ví dụ: Mình bán 10.000 Token trong 5 lần bán, thì lần 1 là 0.1ETH/1 Token và số lượng bán là 2.000 Token. Lần 2 thì giá /1 Token sẽ cao hơn lần một và cứ như thế họ sẽ mở bán cho hết 10.000 Token đó nếu không hết qua 5 vòng thì họ có thể kéo dài thời gian cho đến khi bán hết lượng Token đã phát hành đó.

4 Giai đoạn của một dự án ICO

Gia đoạn Setup ICO

Đây là giai đoạn đầu, mà công ty đó xây dựng các nền tảng cơ bản để phát hành một dự án ICO như: cơ sở dữ liệu, Token, ví Blockchain, hợp pháp hóa cho Cryptocurrency.

giai doan ico

Xây dựng hệ sinh thái cho ICO

Xây dựng cộng đồng cho ICO đó, thuyết phục nhằm chấp nhận thanh toán Cryptocurrency. Thông thường, 1 dự án ICO thường phát nhằm phục vụ một cái gì đó như cộng nghệ, thanh toán trực tuyến, … đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng nhằm thuyết phục nhà đầu tư có nên hay không nên tham gia vào dự án ICO đó.

Crowdfunding

Đây là giai đoạn, đưa dự án ICO mình lên những kênh lớn như icoinfo.net, coinschedule.com, cointelegraph.com, Bitcointalk, … (đây là những kênh mà các nhà đầu tư ICO cực kỳ quan tâm) nhằm trình bày dự án và nêu ra tất cả các quan điểm của mình về dự án đang phát triển. Nhằm thuyết phục nhà đầu tư và huy động vốn như mong muốn ban đầu.

Giai đoạn Index lên sàn

Thông thường, sau một thời gian khi kết thúc các phiên bán ICO xong thì chủ dự án ICO đó sẽ định ngày cho ICO lên sàn (còn nếu im re là các bạn hiểu rồi dấy). Giá khi bán ICO và giá khi lên sàn của ICO đó, nó sẽ chênh lệch và biến động theo giá chung của thị trường.

Làm sao không bị lừa đảo khi mua ICO?

Đây, không phải là câu hỏi của một người mà nó là của hàng ngàn người khi tham gia vào thị trường này. Đã không ít nhà đầu tư, chết đứng khi chủ dự án ôm tiền của nhà đầu tư chạy mất (nói đến đây thì chắc các bạn cũng biết) lúc đó bạn không biết kêu ai, tìm ai và đòi ai.

ico lua dao

Mình cũng có tham gia vào thị trường này tuy không nhiều, nhưng để giam tỷ lê ăn Scam khi mua ICO thì các bạn căn cứ vào:

– Hệ sinh thái của ICO đó như thế nào.

– Tổng quan dự án đó nó như thế nào.

– Các đánh giá của các cộng đồng lớn như Bitcointalk, …

– Tìm hiểu xem, chủ dự án và đội ngũ Dev của dự án đó có thật hay là ảo.

– Tính khả thi (hiện thực và hướng phát triển tương lai của dự án) nó có hay không.

Nói chung, là còn rất rất nhiều các yếu tố khác nữa nhằm giảm thiểu rủi ro bị Scam khi mua ICO. Mình nói là giảm thiểu rủi ro nhé, vì hiện nay thì số dự án ICO lừa đáo nó cũng ngang ngửa với các dự án ICO thật. Chính vì thế rất khó đánh giá một dự án ICO tiềm năng như trước đây.

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →