CV là gì? Cách viết 1 CV chuẩn nhất cho người mới bắt đầu

CV là gì nào? Các bạn thường nghe những cụm từ này ở đâu, khi nào và các bạn còn mơ hồ về nó đó là tất cả những gì mà mình muốn đề cập, gửi đến các bạn những kiến thức về CV chuẩn nhất. Bạn đã có kiến thức để chuẩn bị cho mình 1 CV chuẩn nhất chưa nào?

CV là gì?

  • CV là từ viết tắt của Curriculum Vitae. Nếu được hỏi CV, thì các bạn hãy hiểu nó nôm na là 1 bản tường trình về sơ yếu lý lịch nhưng đây không phải kê khai về hồ sơ bản thân.
  • Mà nó là 1 bản trình bày tóm tắt về, trình độ học vấn, quá trình học, kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ liên quan đến công việc mà các bạn đang muốn ứng tuyển vào ở 1 công ty nào đó.

TPP là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế

CV là bộ mặt của các bạn, việc họ có nhận bạn vào phỏng vấn vào 1 vị trí ứng tuyển giữa hàng ngàn người cùng nộp CV đó là việc thể hiện qua kỹ năng viết của CV của các bạn.

Tải sao lại cần phải có CV?

Những điều khiến bạn cần phải có 1 CV là:

CV là bộ mặt của các bạn

Gần như, CV là địa diện những gì mà bạn muốn thể hiện với nhà tuyển dụng. Vì họ chưa biết bạn là ai, từ đâu đến và khả năng của các bạn có những gì. Chính vì thế, những gì mà các bạn trang bị trên CV của mình gần như là lời nói gián tiếp nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng chú ý đến bạn giữa hàng ngàn CV gửi đến.

cv chuan 1

Là chất xúc tác giữa nhà tuyển dụng và bạn

Hầu như, 1 nhà tuyển dụng nào đó khi đăng tuyển dụng thì sẽ có không ít các CV gửi đến cùng 1 công việc đó. Chính vì thế, thông qua CV thì nhà tuyển dụng mới biết được năng lực và có đánh giá chung nhằm chọn đúng người để mời phỏng vấn tuyển dụng.

Qua CV để biết mình là ai? Có năng lực hay không?

Mình nói thẳng, 1 điều thực trạng hiện nay trên ghế nhà trường đó là chạy theo lý thuyết và chạy theo thành tích. Trong khi đó, trình độ về thực hành và thực tiễn thì hầu như bằng 1 con số 0 tròn trĩnh chính vì thế khi các bạn viết 1 bản CV và trong quá trình viết các bạn gần như là đang thống kê lại trình độ của mình hiện nay nó như thế nào.

cv chuan

Một CV chuẩn gồm có những gì?

Có được 1 CV hoàn chỉnh, thì nó buộc phải có các điều sau:

Thông tin Cá nhân/ Liên hệ: Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, Địa chỉ liên lạc, Thông tin liên lạc: SDT/ Email.

Quy trình học: Tóm tắt sau năm cấp ba cho đến thời điểm hiện tại.

Chứng chỉ: Bằng cấp, bằng học thêm ở các trung tâm.

Kỹ năng: Tóm tắt những kỹ năng chính, những kỹ năng phụ của các bạn trong công việc.

  • Kinh nghiệm: Phần này khá quan trọng, nên thành thật vì nếu với 1 vị trí ứng tuyển nếu các bạn vung tay quá trán mà trình độ của mình không đáp ứng được thì đến khi vào phỏng vấn hay làm việc sẽ gặp không ít vấn đề. Nếu là 1 sinh viên mới ra trường, thì các bạn nên khai báo thật và chấp nhận mức lương thấp hơn so với công việc đó đưa ra nhằm tích góp thêm kinh nghiệm trong thời gian đầu. Đây là mục mà các nhà tuyển dụng quan tâm và cần sự chân thành của các bạn.
  • Sở thích, mục tiêu tương lai: Đây cũng là tiêu chuẩn, mà 1 nhà tuyển dụng đánh giá các bạn là 1 con người như thế nào.

Những gì nên tránh trong 1 bản CV hoàn chỉnh

Một số ý chính cần tránh trong 1 bản CV:

  • Lỗi chính tả: Gần như đây là điều mà các bạn phải quan tâm đến đầu tiên, văn hay chữ đẹp nhưng lỗi chính ta quá nhiều thì nó cũng không còn ý nghĩa gì. Sau khi viết xong 1 CV, thì mình khuyên các bạn nên đọc đi và đọc lại nó nhiều lần để kiểm tra lỗi chính tả.
  • Câu từ thích hợp: Lời viết rõ ràng, mạch lạc không sử dụng những kí tự đặc biệt trong 1 bản CV vì hầu như nhà tuyển dụng không biết các kí tự đó trừ những kí tự chuyên ngành.
  • Thái độ: Đây là cái chuẩn để đánh giá của 1 nhà tuyển dụng, bạn nên thành thật và cung cấp đúng, đủ về trình độ chuyên môn mà các bạn đang có. Đừng cố quăng lựu đạn, vung tay quá trán vượt quá sức mình so với vị trí mà mình đang ứng tuyển.
  • Thông tin: Cung cấp đúng, đủ thông tin cá nhân của các bạn nhất là Họ và tên, SDT, Email liên hệ.
  • Sử dụng chữ: Font chữ, kiểu chữ cho phù hợp đối với các CV gửi online.

Ngoài ra còn rất nhiều cái cần tránh, lỗi cần khắc phục nữa trong 1 bản CV hoàn hảo. Việc các bạn có thuyết phục được nhà tuyển dụng hay không nó phụ thuộc khá nhiều vào trình độ viết CV của các bạn đó nhé.

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →