Bitcoin là gì? Bạn đã biết gì về đồng tiền ảo này?

Bitcoin là gì? Bạn đã biết gì về đồng tiền ảo này?

Khi nhắc đến “Bitcoin“, thì mọi người từ bà nội trợ, cô bán cá, … hay đến những người bình thường nhất cũng đã nghe đến đồng tiền ảo này. Nhưng có lẻ, trong suy nghĩ và trong tâm trí của những người kể trên thì luôn suy nghĩ đến “một nổi khiếp sợ” mà cái từ Bitcoin này mang đến. Còn đối với những người chuyên về đầu tư Bitcoin, thì nó là một định nghĩa hay một cái gì đó mang đến sự giàu sang cho họ. Hôm nay, cùng Apkhayp.com tìm hiểu về chủ đề Bitcoin đang là vấn đề nóng nhất trong năm 2018 này nhé.

Bitcoin là gì?

Trước khi xài hay sử dụng bất kỳ cái gì, thì mình cũng phải tìm hiểu nó là cái gì chứ nhĩ? Vậy Bitcoin là cái giống gì?

Bitcoin có kí hiệu là : BTC, XBTicon là: icon bitcoin và nó được coi là đồng tiền trên Internet, nó được dùng để trao đổi, mua bán hay kinh doanh. Bitcoin là tên gọi chính, tuy nhiên nó còn được biết đến bởi nhiều cái tên khác như: Tiền ảo, tiền kỹ thuật số, tiền phân cấp, … và việc trao đổi mua bán có thể diễn ra trực tiếp hay gián tiếp thông qua internet mà không cần thông qua bất kỳ một tổ chức tài chính nào.

bitcoin la gi

Ai là người sáng lập ra nó?

Bản thân nó là một đồng tiền mã hóa, được phát hành vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng một mã nguồn mở. Có thể nói, nó hoạt động theo nguyên tác là không thông qua bất kỳ một ngân hàng trung ương nào quản lý mọi việc trao đổi giữa người mua và người bán không được quản lý bởi pháp luật hay một chương trình bảo hộ nào để đại diện cho 2 bên.

Tổng quan một tý về đồng tiền ảo này?

Hiện nay, trên thế giới có tổng 21 triệu (giới hạn) tuy nhiên do nhu cầu sử dụng và khai thác cực kỳ mạnh chính vì thế số lượng của loại tiền mã hóa này có thể cao hơn con số ước tính hiện nay của nó. Khi mới phát hành, thì giá trị của một đồng Bitcoin rời vào khoảng 1 > 7$ tuy nhiên khi mình biết đến nó thì giá trị của nó là 15$. Cao trào nhất là vào những tháng 9 năm 2017 thì giá của một đồng Bitcoin vào tầm 19.000$ (một con số kinh khủng) còn giá trị hiện tại (ngày 14/9/2018) tầm 6.478$.

Bitcoin có phải là tiền ảo không?

Khi được hỏi: Có phải Bitcoin là tiền ảo hay không? Mình trả lời ngay là không, vì sao ư? Là vì cái tên đó, chỉ do người dùng hay những người chưa biết nhiều về nó đặt ra cho nó mà thôi. Thực chất, Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số nó hiện thực có thể dùng mua, bán trao đổi thành những vật dụng hay bất kỳ dịch vụ nào mà con người có thể sử dụng được.

bitcoin tien ao

Còn bạn muốn biết tiền ảo là gì phải không nào? Cho mình hỏi 1 ví dụ đơn giản thôi, các bạn có chơi game như Liên Quân, Liên Minh Huyền Thoại, … hay bất kỳ một loại game nào như game đánh bài, game nhập vai, … chưa nào. Thì các bạn dùng tiền thật mà mình đang sử dụng, để mua Card, thẻ cào hay nhắn tin nạp tiền vào game và tiền đó chỉ sử mua các vật phẩm ảo trong game và nó chỉ được dùng duy nhất trong game thì lúc đó nó được gọi là tiền ảo nhé các bạn.

Giá Bitcoin (Bitcoin Price) hiện tại là bao nhiêu?

Đây là câu hỏi, mà những người theo đổi thị trường đồng tiền kỹ thuật số này đặt ra hàng phút với những người bạn của mình hay những người cùng kinh doanh Bitcoin. Những câu hỏi như: Giá Bitcoin hôm nay như thế nào?, tỷ giá Bitcoin, giá Bitcoin có giảm không?, … đó là những câu hỏi mà không ít người đặt ra khi tham gia vào thị trường này. Với biểu đồ bên trên, các bạn có thể cập nhật giá Bitcoin từng giây một luôn nhé.

bitcoin ty gia

Đào Bitcoin là gì?

Các bạn có thấy lạ với cụm từ này không? Chắc chắn là rất rất lạ phải không nào, nếu nói đào Bitcoin thì nó quá trừu tượng nhưng khi nói phí giao dịch thì chắc rằng các bạn sẽ không thấy trừu tượng tý nào cả. Ví dụ: Bạn (A) bán một số lượng Bitcoin nào đó cho người B nào đó. Thì phí vận chuyển từ A -> B sẽ được chuyển cho người trung gian vận chuyển Bitcoin từ A -> B hay nó ngăn chặn việc gian lận khi A giao dịch B và C. Hay nói dễ hiểu hơn, nó là phí chuyển hàng từ người này đến người khác hay là việc giám hộ giao dịch giữa 3 bên với nhau.

Đào Bitcoin không phải là mình thay tác bằng tay, hay bất kỳ một công cụ nào khác như xẻng, cuốc, … mà nó thực hiện bằng các siêu máy tính hay còn gọi là máy đào Bitcoin.

Máy đào Bitcoin là gì?

Máy đào Coin hay Bitcoin hay còn gọi là các siêu máy tính, là các máy chuyên dùng để thực hiện việc giải mã các giao dịch về Bitcoin. Chú trọng nhiều nhất vào, sức mạnh xử lý của CPU và GPU (VGA- card màn hình) để giải các thuật toán đào Coin, Bitcoin cực kì phức tạp để có được Coin và Bitcoin. Các máy này thường có Card VGA cao và có các Chip chuyên dụng như ASIC để chạy các phần mềm đào.

dao bitcoin

Có lẻ, các trang báo lớn như Zing, 24h, … cập nhật và nói khá nhiều về vấn đề này. Các máy đào Bitcoin thường hoạt động 24/24 và có tính cạnh tranh rất cao nên việc chạy đua về cấu hình phần cứng đem lại lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay giá Bitcoin giảm thảm hại khiến cho hàng triệu máy đào Coin phải nằm dài chờ đợi vì lượng giao dịch không còn nhiều.

Cày Bitcoin là gì?

Cày Bitcoin hay còn gọi là trâu cày Bitcoin, thực sự ra nó là những dàn máy đào Coin mà mình đã nói ở trên là những loại máy chuyên dụng dùng để đào Bitcoin. Những loại máy đào này, chạy 24/24 với công suất cực lớn nên người ta gọi ví von là trâu cày Bitcoin mà thôi.

Bitcoin Cash là gì?

Bitcoin Cash có kí hiệu là BCH, một trong những đồng tiền điện tử ngang hàng nó một đề xuất Fork của Bitcoin diễn ra vào ngày 1/8/2017 (từ block 478558). Nhiều người cho rằng, đồng tiền Bitcoin Cash này là một trù đùa hay một trò bịp của các nhà cung cấp nó nhưng hiện nay đồng tiền này dần khẳng định được vị thế của nó trên thị trường.

bitcoin cash la gi

Vì sao Bitcoin Cash ra đời?

Đây là câu hỏi của không ít người đặt ra và nghi vấn khi Bitcoin Cash ra đời. Có các câu hỏi như: Tại sao đã có đồng tiền Bitcoin lại phải phát hành Bitcoin Cash làm gì? Các bạn có để ý, các vấn đề về kích thước Block từ khi Bitcoin ra đời là chủ đề tranh luận không nào trong khi giới hạn tối đa 1MB/Block hoặc 3 giao dịch mỗi giây. Chính vì thế, Bitcoin Cash ra đời nhằm giải quyết 3 vấn đề:

– Cung cấp kích thước Block lớn hơn 8MB.

– Thêm tiện ích Replay Protection và Wipeout Protection.

– Giúp điều chỉnh độ khó Proof-Of-Work nhanh hơn so với khoảng thời gian điều chỉnh độ khó Block ban đầu của Bitcoin.

Bitcoin Gold là gì?

Bitcoin Gold có kí hiệu BTG, là một nhánh trong khối Bitcoin. Bitcoin Gold được tạo ra, nhằm thực hiện các thay đổi trong việc khai thác trở nên công bằng hơn giữa những thợ mỏ và giúp cho mọi người dễ dàng khai thác hơn khi đã có đầy đủ về phần cứng.

bitcoin gold la gi

Ví Bitcoin là gì?

Mua Bitcoin rồi mình lưu trữ ở đâu? Đây là câu hỏi, của những người mới tham gia vào thị trường Bitcoin hay Trade Bitcoin. Những nơi lưu trữ Bitcoin, thì người ta còn gọi là các ví Bitcoin dùng để lưu trữ Bitcoin của mình được gọi là Bitcoin wallet.

Khi chúng ta tạo tài khoản ví Bitcoin, thì sẽ được cung cấp 1 hay nhiều địa chỉ ví cho người dùng sử dụng để gửi Bitcoin vào đó. Ví Bitcoin này thường có bảo mật 2 hay 3 lớp khác nhau, có thể xác nhận qua Email hay SDT (dưới dạng OTP) khi các bạn đăng ký tạo tài khoản Bitcoin. Hiện nay, ví Bitcoin được sử dụng nhiều nhất là Coinbase.com, Blockchain.com (trước đây là .info), …

Sàn giao dịch Bitcoin là gì?

Sàn giao dịch Bitcoin là nơi mà các bạn có thể trao đổi, mua bán, lưu trữ, … Bitcoin hay bất kỳ đồng tiền kỹ thuật số nào mà sàn đó cho phép giao dịch. Hiện nay, các sàn mua bán Bitcoin lớn nhất mà mình thấy nhiều người sử dụng là Remitano.com, Binance.com, …

san giao dich bitcoin

Mục đích của các sàn giao dịch Bitcoin là gì?

Các bạn nghĩ, họ lập ra những sàn giao dịch này để làm gì? Di nhiên, không phải đánh cắp Coin của các bạn mà chỉ ăn phí trung gian cho mỗi lần giao dịch hay vận chuyển Coin từ tài khoản này sang tài khoản khác. Ví dụ: Mình chuyển cho bạn 10.000 thì số tiền mình phải mất là 11.000 chẵn hạn nó tương tự như phí chuyển tiền trên internet Banking mà các bạn hay sử dụng.

Cách chơi Bitcoin như thế nào?

Khi được bạn bè hỏi “Mày có chơi Bitcoin không?, hướng dẫn chơi Bitcoin với nào, …” thì mình chỉ biết cười khẩy và bảo rằng “Tao còn SML đây chứ lấy gì bày ^-^”. Nói đùa thôi, mình ở đây chỉ nói rõ 2 mặt mà đồng tiền kỹ thuật số nói riêng hay  nói chung nó có lợi và hại như thế nào chứ mình không hề hướng dẫn ai chơi Bitcoin cả và nó cần cả một bầu trời kiến thức mới có thể chơi được còn mình kiến thức chỉ có một góc nhỏ tẹo mà thôi.

lua dao bitcoin

Hiện nay, mình thường thấy có 2 loại mà mình vẫn thường hay thấy đó là Trade và mua ICO:

Trade Bitcoin: Là hình thức mua thấp bán cao và ăn bằng tỷ giá chênh lệch.

Mua ICO: Là hình thức gọi vốn đầu tư vào một lĩnh vực gì đó.

Những vấn đề, mà người chơi Bitcoin thường hay gặp đó là tình trạng đu đỉnh khi Trade ví dụ như những người mua Bitcoin thời 19.000$ mà giờ chỉ còn 6.000$ thì người ta gọi là đu đỉnh cảm giác bán không được mà giữ cũng chả xong. Mua ICO thì thường gặp tình trạng lừa đảo, khi gọi vốn rồi thì nhà thầu chính ôm tiền của nhà đầu tư chạy mất.

lua dao bitcoin 1

Tình cảnh trên, khi các bạn đọc báo đài thì thấy những vụ lừa đảo với quy mô lớn như iFan, Sky Mining, … với những vụ lừa đảo hàng trăm ngàn tỷ đồng của nhà đầu tư mà nhất là những người không hiểu biết và nhẹ dạ cả tin. Nhìn chung, đồng tiền điện tử Bitcoin nói chung hay các đồng tiền khác nói riêng thì bản chất của nó không xấu mà những người lợi dụng nó để lừa đảo người khác và từ đó gây ra nhiều suy nghĩ tiêu cực về nó.

Các bạn còn câu hỏi nào về Bitcoin nữa không nào?

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →