Sân Si là gì? Mình có nên Sân Si trong cuộc sống?

Sân Si là gì? Mình có nên Sân Si trong cuộc sống?

Trong cuộc sống mình, có rất nhiều cách để đối nhân xử thế và trong đó chúng ta không ít lần nghe đến từ Sân Si phải không nào? Có lẽ, rất nhiều người còn chưa biết ý nghĩa và một số từ đi kèm với nó có nghĩa như thế nào phải không? Cùng với Apkhayp.com, tìm hiểu ý nghĩa của từ Sân Si này nhé.

Sân Si là gì?

Sân Si là một từ nói lên tính cách của một con người. Người có tính hay Sân Si là những người, nóng tính, ganh tị, thù hận hay cảm thấy khó chịu với những sự thành công của những người khác. Trong xã hội, những con người có tinh Sân Si không phải là ít và luôn cho mình là nhất.

– Sân: Chỉ tính tình ghen ghét, ganh tị, …. với người khác, thành công của họ, …

– Si: Chì sự mê muội, không tỉnh ngộ, … luôn coi mình là nhất.

Những con người có tính Sân Si, luôn bị người khác coi khinh, ghét bỏ, … vì sự ích kỹ và đố kỵ vốn là cái vốn bị xã hội không coi trọng.

Tham Sân Si là gì?

Tham Sân Si theo phật pháp nói, nó là một trong ba cái độc nhất mà nó luôn ngự trị trong mỗi con người và nó bộc phát, mức độ ảnh hưởng như thế nào nó tùy thuộc vào tiết chế của bản thân của mỗi con người. Tham lam, mình nói thật ai ai cũng có cả.

Tuy nhiên, lòng tham và mức độ của nó như thế nào thì nó lại khác nhau. Người có tính tham Sân Si là những người luôn muốn có những gì mà người khác đang có, ganh tị, … và bằng mọi thủ đoạn phải có được điều mà mình muốn có.

Có nên Sân Si trong cuộc sống?

Trong cuộc sống ngày nay, tại nạn giao thông, bệnh tật hiểm nghèo, thiên tai, … khiến cho cuộc sống của con người nó ngắn ngủi và thậm chí phải nói là “thấy đó nhưng chưa chắc còn đó”. Đời người ngắn ngủi lắm, nên hài lòng với những gì mình đã và đang có đừng nên Sân Si với người khác để rồi mình được gì và nhận lại gì.

Chính vì thế, cứ sống và hài lòng với những gì mình có được. Đừng Sân Si để rồi, một đời theo đuổi và sống trogn sự ganh ghét.

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →