Margin là gì? Làm sao sử dụng nó hiệu quả nhất?

Advertisement

Margin là gì? Làm sao sử dụng nó hiệu quả nhất?

Trong đầu tư kinh doanh, mua bán hay bất kỳ công việc nào có liên quan đến việc giao dịch thì mình nghĩa rằng ai cũng phải nghe đến cụm từ Margin phải không nào? Vậy, mọi người đã hiểu và biết hết ý nghĩa liên quan đến cụm từ này chưa. Nếu chưa, cùng với Apkhayp.com đi tìm hiểu tất tần tật những gì liên quan đến nó nhé.

Margin là gì?

Margin có ý nghĩa là tiền ký quỹ, giao dịch ký quỹ, … hay gọi chung là Ký quỹ và nó là một thuật ngữ quan trọng trong việc đầu tư hay đòn bẩy trong chứng khoán. Công ty chứng khoán (CTCK), là nơi cung cấp dịch vụ này cho phép các nhà đầu tư vay tiền để mua số lượng cổ phiếu lớn và phải có xác minh nhằm chứng thực việc trả tiền vay đó.

Để có thể vay được tiền, thì nhà đầu tư phải ký quỹ một số tiền nhất định với CTCK do họ quy định và nhà đầu tư phải mở tài khoản ở CTCK đó để đam bảo khả năng trả nợ. Số tiền mà CTCK cho vay, nó phụ thuộc vào khoản vay và giá cô phiếu lên hay xuống tùy theo thị trường hiện tại lúc đó.

Tài khoản Margin là gì?

Tài khoản Margin, là loại tài khoản mà người dùng phải mở bắt buộc tại các CTCK nhằm mục đích là có thể vay được tiền của công ty chứng khoán đó. Các quy tắc, chi phí và tiền lãi giữa nhà đầu tư với CTCK sẽ được giao kèo hay thỏa thuận khi nhà đầu tư quyết định vay ở công ty nào đó.

Rủi ro khi vay đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính, nói cho nó sang chứ thực tế là bạn đi vay tiền ở một công ty nào đó để đầu tư mua cổ phiếu nào đó mà thôi. Thông thường, lãi suất cho vay ký quỹ của các CTCK giao động từ 11%-14% và nó còn phụ thuộc vào khoản vay và thời gian vay của các bạn. Nếu thị trường đi xuống hay các bạn mắt trắng cổ phiếu, thì bạn cũng biết đến hệ lụy đi đằng sau rồi phải không nào?

Khi nào sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả?

Một nhà đầu tư, thì các bạn cũng hiểu tâm lý của họ luôn máu lửa và có khả niệm tất tay vào một loại cổ phiếu nào đó. Cũng như, những người chơi tiền điện tử Bitcoin hay mua ICO thì đâu biết nó là miếng mồi ngon hay nó là cái bẫy đang chờ. Thực tế qua báo đài, thì các bạn cũng thấy không ít người lao đao vì đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán phải không nào?

Cách sử dụng Margin hiệu quả, là khi trừ đi các chi phí lãi vay ký quỹ, nhà đầu tư vẫn có lợi nhuận và chỉ dùng khi thị trường rõ xu hướng và có chiến lược rõ ràng. Các nhà đầu tư mới, thì các bạn nên biết tiết chế bản thân và khôn khéo trong việc sử dụng khoản vay đòn bẩy tài chính đó hiệu quả nhất.

Gross Margin là gì?

Gross Margin có nghĩa là biên lợi nhuận gộp, nó là một trong những chỉ số quan trọng trong việc xem xét lợi nhuận của một doanh nghiệp. Thông qua nó, công ty mình sẽ biết được số tiền lãi mà công ty đã kiếm được trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Và qua đó, các bạn sẽ thấy được hướng đi của công ty mình đã đúng hay chưa, sản phẩm đó có sinh lời hay không và khả năng cạnh tranh của công ty bạn với đối thủ.

Thông qua chỉ số này, để đo lường sự chênh lệch giữa giá bán và chi phí cấu thành nên sản phẩm, dịch vụ (hay còn gọi là giá vốn gốc). Qua đó, các bạn sẽ thấy được sự tổng quan rằng công ty của các bạn có tăng trưởng, dậm chân hay đang tụt lại.

Cách tính biên lợi nhuận gộp

Biên lợi nhuận gộp được tính như sau:

Biên lợi nhuận gộp = Doanh thu (đã trừ thuế) – Chi phí nguyên vật liệu (đã trừ thuế)

Chi phí mua nguyên vật liệu được tính từ tiền mua hàng và thay đổi hàng tồn kho. Và đây là công thức tính tỷ lệ lợi nhuận gộp cận biên (theo phần trăm):

Tỷ lệ lợi nhuận gộp cận biên = (lợi nhuận gộp/doanh thu hàng bán ) x 100%

Profit Margin là gì?

Profit Margin có nghĩa là Biên lơi nhuận, đây là chỉ số được tính toán bằng cách lấy lợi nhuận chia cho doanh thu. Chỉ số này cho các bạn biết, mỗi đồng từ doanh thu tạo ra nó sinh ra bao nhiêu đồng lợi nhuận mà các bạn có được.

Chỉ số này, giúp các bạn biết sự tương quan giữ lợi nhuận và doanh thu được tạo ra tính theo cùng một khung thời gian nhất định cùng với nhau.

Margin Trading là gì?

Margin Trading có nghĩa là Giao dịch ký quỹ, thì đây là một cụm từ chỉ các bạn cầm tiền đi đầu tư hay mua một cái gì đó mà tiền đó là vay mượn chứ không phải là tiền của các bạn. Đây là cụm từ, được sử dụng nhiều trong việc đầu tư và Trade Coin ở các sàn mà cụ thể là sàn Poloniex.

Dính đến Coin là nghe ngán phải không nào các bạn, đây là hình thức mà những người mới chơi hay mới bắt đầu Trade Coin không nên tham gia vì nó có tính rất nhiều loại phí khác nhau. Vào thị trường này, các bạn không có kinh nghiệm, kiến thức thì bạn sẽ trở thành con nợ chỉ sau vài cú Click chuột.

Có bao nhiêu loại tài khoản Margin Trading?

Hiện nay, có 3 loại tài khoản giao dịch ký quỹ đó là:

Exchange: đầu tư bình thường, giao dịch bằng số tiền đã nạp vào.

Margin: để trữ số tiền bảo đảm vay sử dụng trong Margin Trading.

Lending: giữ số tiền bạn có thể cho người khác vay và thu lãi.

Margin CSS là gì?

Margin CSS đây là một thuộc tính canh lề trong thiết kế Website chứ không không liên quan gì đến đầu tư tài chính hay cho vay gì cả. Và nó có dạng:

tag {
    margin: giá trị;
}

Gross Profit Margin là gì?

Gross Profit Margin có nghĩa là Hệ số biên lợi nhuận gộp, là hệ số tổng lợi nhuận hoặc tỷ lệ lãi gộp được tính bằng cách lấy tổng lợi nhuận gộp chia cho doanh thu. Công thức tính như sau:

Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu

Trong đó: 

Lợi nhuận gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng bán

Call Margin là gì?

Call Margin là tỷ lệ giá trị thực có trên tổng giá trị chứng khoán nhỏ hơn tỷ lệ Call Margin công ty chứng khoán cho phép. Cách tính Call Margin đơn giàn là, lấy giá trị tài khoản thực có chia cho giá trị chứng khoán và so sánh với tỷ lệ Call Margin của công ty chứng khoán cho phép (tỷ lệ Call Margin của các công ty chứng khoán thường là 30%).

Đó là những ý kiến tổng quan về Margin, vậy các bạn còn có câu hỏi nào liên quan đến nó không nào?

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →