Cover Letter Là Gì? “4 BƯỚC” Viết Cover Letter Chuẩn Nhất [2021]

Khi các bạn có ý định đi xin việc, thì ngoài việc tìm hiểu về cách viết CV thì đầu tiên các bạn phải nắm bắt và tìm hiểu thật kỹ về Cover Letter. Đây có lẽ là, lời giới thiệu cũng như là một trong những đòn đánh tâm lý đầu tiên nhằm tạo ấn tượng của nhà tuyển dụng đối với bạn. Bạn có biết:

  • Cover Letter là gì?
  • Làm thế nào để có 1 Cover Letter ấn tượng nhất?

Các bạn lần đầu tiên nghe về cụm từ Cover Letter này phải không nào? Khi đi xin việc, các bạn đã từng viết cho mình 1 Cover Letter cho nhà tuyển dụng chưa nào?

Cover Letter là gì?

Cover Letter là một bản thư xin việc, nó thường đi kèm với CV mà các bạn thường gửi đến nhà tuyển dụng. Nó được viết bằng tay, đánh bằng máy đề cập đến vị trí bạn muốn đảm nhận và vì sao các bạn chọn doanh nghiệp là nơi mà các bạn sẽ làm việc.

Cover Letter Là Gì

Nội dung Cover Letter mà các bạn gửi đến nhà tuyển dụng, phải ngắn gọn và xúc tích. Vì nhà tuyển dụng, chỉ mất vài chục giây để lướt qua bản Cover Letter của bạn để hiểu sơ bộ về bản CV mà các bạn sắp trình bày. Chính vì thế, bản Cover Letter mà các bạn gửi đến phải thật thu hút nhà tuyển dụng để họ có ấn tượng tốt về bạn với hàng ngàn người ứng tuyển khác.

Nhà tuyển dùng đòi hỏi gì về một Cover Letter?

Theo khảo sát, đối với một cover letter đạt yêu cầu thì phải đáp ứng được những yếu tố sau đây:

  • Bản Cover Letter giải thích được lý do bạn phù hợp với vị trí của công việc
  • Những kỹ năng, kinh nghiệm cho thấy bạn đut khả năng đảm nhiệm công việc ấy
  • Những dẫn chứng cụ thể cho những kinh nghiệm ấy (các nơi đã từng làm việc)
  • Ngoài ra, bản Cover Letter được trình bày đẹp mắt cũng là một điểm công trong mắt nhà tuyển dụng nhé!

Sau khi đã biết được yêu cầu cần thiết cho mỗi bản Cover Letter thì hãy cùng xem ngay các bước để có ngay một bản Cover Letter chuẩn không cần chỉnh dưới đây nhé!

Cách viết một Cover Letter chuẩn nhất như thế nào?

Nhà tuyển dụng, chỉ có vài chục giây để đọc Cover Letter của bạn trước khi đọc CV đi kèm. Chính vì thế, một Cover Letter của bạn phải có:

– Thông tin người gửi (họ và tên của bạn, địa chỉ email…) và thông tin người nhận (họ và tên của người tuyển dụng/công ty, đại chỉ, số điện thoại, đại chỉ email công ty…)  là nhất định phải có trong 1 bản Cover Letter.

#Phần 1: Lời mở đầu

Để lấy được những ấn tượng ban đầu của nhà tuyển dụng, bạn cần phải làm tốt ngay từ phần mở đầu.

Đây là phần mở đầu, bạn gửi Cover Letter cho ai và vì sao?

Nên bắt đầu bằng: Kính gửi [Name] (Dear [Name]), đoạn này chỉ nên bắt đầu 2 hay 3 dòng đó là việc vì sao bạn biết đến công việc đang ứng tuyển (ở đâu, khi nào, …). Và lý do vì sao các bạn chọn cộng việc (công ty) này là nơi đến?

Ví dụ: “Tôi được biết rằng công ty A đang có nhu cầu tuyển vị trí Trưởng Phòng Marketing tại website Timviec.vn và tôi rất quan tâm đến vị trí của công việc này”

#Phần 2: Nội dung chính

Phần này là phần trọng tâm của bản Cover Letter. Nhà tuyển dụng sẽ chú tâm và phần này nhất. Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ dành rất ít thời gian để đọc những bản Cover Letter này. Vì vậy, phần này đòi hỏi phải viết ngắn gọn những vẫn phải đầu đủ những nội dung sau.

Bạn đưa ra các dẫn chứng về việc các bạn chọn về vị trí, cộng việc mà các bạn nêu ở trên có thể theo mẫu:

  • Lý do bạn phù hợp với vị trí công việc?
  • Kinh nghiệm, kỹ năng bạn đã có được để có thể hoàn thành tốt vị trí công việc ấy?
  • Mục tiêu bạn đặt ra nếu được làm việc tại công ty

Cho công việc, vị trí mà các bạn đang ứng tuyển vào và nó chỉ nên dài tầm 4 > 5 dòng.

#Phần 3: Phần cuối thư

Phần này bạn sẽ nhấn mạnh hơn nữa về việc các bạn chọn công việc đó. Bày tỏ nguyện vọng bạn muốn làm việc tại công ty ấy. Khẳng định, muốn được thử sức với cộng việc mà các bạn sắp đảm nhận. Đừng quên là để lại các địa chỉ như: Email, SDT, …. Và 1 lời cám ơn chân thành tới nhà tuyển dụng là cái mà không thể thiếu trong 1 bản Cover Letter được.

#Phần 4: Phần kết & Ký tên

Dùng “Trân trọng!” hoặc “Best,”/ “Sincerely,” để kết thư. Sau đó ghi rõ, ngày, tháng, năm và địa chỉ của bạn. Kí tên và ghi rõ họ tên của mình. Là xong nhé!

Cover Letter Là Gì

Cần tránh những gì khi viết một Cover Letter?

– Nên đọc lại nội dung mà mình vừa viết xong.

– Tránh sai chính tả.

– Không sử dụng các từ, kí tự đặc biệt, ký hiệu riêng, … mà chỉ bạn mới biết.

– Không nên quá dài dòng mà phải ngắn, gọn và thuyết phục.

Có thể nói, Cover Letter chuẩn gần như quyết định hết 50% việc mà nhà tuyển dụng có lựa chọn các bạn vào hay không. Chính vì thế, các bạn cần phải chăm chuốt và chuẩn bị cho mình 1 Cover Letter hoàn hảo nhất nhé.

Xem thêm các bài viết khác tại website Thaotruong.com bạn nhé!

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →