Chứng khoán là gì? Thị trường, công ty chứng khoán hoạt động ra sao?

Chứng khoán là gì? Thị trường, công ty chứng khoán hoạt động ra sao?

Cụm từ “Chứng khoán” thì ít nhiều trong chúng ta, ai ai cũng nghe nói ít nhất 1 hay nhiều lần qua báo đài, phim ảnh, tin tức, báo chí, … hay thậm chí nó là tiêu đề bàn luận của những buổi cà phê sáng. Và chúng ta cũng thấy, không ít người vinh quang với thị trường chứng khoán và không ít người trắng tay chỉ sau 1 đêm cũng vì chứng khoán. Vậy:

  • Chứng khoán là gì?
  • Chứng khoán phái sinh là gì?
  • Thị trường, công ty môi giới chứng khoán hoạt động như thế nào?

Ở đây, có lẻ sẽ không bao quát hết ý nghĩa thực sự của cụm từ chứng khoán nhưng mình mong sẽ 1 phần nào đó giải thích ý nghĩa, tiềm năng và rủi ro cho những ai đang tìm hiểu về nó.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán nó được xem là một loại hàng hóa đặc biệt, được xem là bằng chứng để xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của 1 người nào đó với một lượng tài sản hiện hành của 1 công ty hay một tập đoàn nào đó. Nó được xác thực bằng các chứng chỉ, bút toán dùng để ghi sổ hay bằng các số liệu, kí tự điện tử.

chung khoan la gi

Trong đó, chứng khoán được chia làm 4 loại chính đó là: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư và chứng khoán phái sinh. Trong các dạng này, thì chứng khoán phái sinh được nhiều người quan tâm và tìm hiểu nhiều nhất trước khi bước vào con đường đầu tư chứng khoáng.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán có tên tiếng Anh là Securities Market nó là nơi trao đổi, mua bán các chứng khoán. Hay nói dễ hiểu hơn, đó là nơi mà bạn là người đang cần vốn và muốn huy động vốn buộc bạn phải bán cổ phần của công ty, tập đoàn mình ra để nhận vốn đầu tư. Còn người khác đang có vốn (tiền) mua vào chứng khoán của công ty, tập đoàn của các bạn.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh có tên tiếng Anh là Derivative, nó là một công cụ tài chính thừa hưởng các giá trị của thực tế như tài sản, chỉ số và lãi xuất. Công cụ này cho phép người nắm giữ chúng, mua hay bán các chứng khoán gốc và bạn thân nó bao gồm 4 loại sau: Hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn và hợp đồng hoán đổi.

chung khoan la gi 1

Lưu ký chứng khoán là gì?

Lưu ký chứng khoán hay còn gọi là VSD: đây là nơi ký gửi, bảo quản an toàn, lưu chuyển và ghi nhận chủ sở hữu chứng khoán khác trên hệ thống tài khoản lưu ký.  Nó gần như là nơi đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người sở hữu chứng khoán.

Cách chơi và hoạt động của thị trường chứng khoán như thế nào?

Mình có tìm hiểu qua cách chơi Coin (Trade Coin), và mình thấy rằng cơ chế chơi chứng khoán gần giống với cơ chế chơi Coin. Nó đều là 1 hoạt động mua và bán chứng khoán, dự trên các hoạt động biến đổi về giá mà bạn mua vào hay bán ra đúng thời điểm nhằm hưởng lợi từ giá chênh lệch.

Chơi chứng khoán có lợi và hại như thế nào?

Nếu bạn là một người mới bắt đầu chơi và tìm hiểu về chứng khoán, thì mình khuyên các bạn nên tìm 1 người nào đó có kinh nghiệm lão làng trong thị trường chứng khoán để học hỏi. Vì, họ có nhiều kinh nghiệm trong việc mua và bán chứng khoán cũng như biết lúc nên mua hay bán chứng khoán nào đó. Nếu không, thì tỷ lệ thất bại của các bạn là khá cao cũng như các bạn thường thấy nhiều người chơi chứng khoán 1 đêm thành tỷ phú mà cũng có người 1 đêm trắng tay hay không.

Chính vì thế, khi muốn bước chân vào thị trường chứng khoán thì các bạn phải tìm hiểu kỹ về nó trước khi quyết định có nên hay không đầu tư vào chứng khoán.

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →