Marketing là gì? Yếu tố của sự sống còn doanh nghiệp

Marketing là gì? Yếu tố của sự sống còn doanh nghiệp

Đi song song với sự phát triển của xã hội, đó sự ra đời và sự hình thành của rất nhiều doanh nghiệp đi cung với nhiều thương hiệu mới được tạo ra. Hình thành nên một thị trường kinh doanh sôi nổi, từ đó nó tạo ra sự cạnh tranh tàn khốc giữa các doanh nghiệp hay nói đúng hơn giữa các thương hiệu với nhau. Từ đó, Marketing ra đời và nó gần như quyết định sự sống còn của một thương hiệu mới của doanh nghiệp bạn.

Để thành công trên thị trường ngày nay, nơi mà sự cạnh tranh đều có hay nói cách khác là nó khốc liệt cho bất kỳ một ý tưởng về một thương hiệu nào đó mà doanh nghiệp của các bạn đang hướng đến. Việc đầu tiên mà doanh nghiệp của các bạn cần nghĩ đến đó là đưa ra chiến dịch Marketing như thế nào cho thương hiệu mới sắp ra đời.

Marketing là gì?

Marketing được hiểu là tiếp thị, khi nói đến đây mọi người thường nghĩ ngay đến việc đem một sản phẩm mới đi đến từng nhà, từng người, … giới thiệu về mặt hàng đó như tính năng, công dụng, … cho người dùng để biết và sử dụng. Ý nghĩ này, không sai nhưng nó chưa đủ vì với hình thức trên chỉ áp dụng cho những sản phẩm được sản xuất nhỏ lẻ với chi phí thấp.

marketing la gi

Còn đối với các doanh nghiệp lớn, các sản phẩm hay thương hiệu mà nhà đầu tư tốn cả hàng ngàn tỷ đồng để tạo ra mà đi theo hướng Marketing như trên thì chỉ có chết và chết. Vì tốn thời gian, nhân lực, chi phí, … mà kết quả mang lại nó quá là nhỏ lẻ.

Còn đối với các doanh nghiệp lớn, thì Marketing nó là quy tụ rất nhiều yếu tố như phân tích đối thủ, học tập đối thủ, đưa ra chiến lược quảng bá cho sản phẩm mới, tìm kênh quảng bá cho phù hợp, phân tích mục tiêu, định hướng, … tất cả các mục đích đó nhằm một kết quả là làm sao người dùng họ biết và sử dụng được sản phẩm mà doanh nghiệp mình vừa tạo ra.

Ngành Marketing là gì?

Khi được hỏi về ngành Marketing, thì ít ai và ít người biết đến nó vì nó còn quá mới mẻ tuy nhiên theo nhận định của mình thì nó sẽ là một ngành Hot nhất. Vì với tốc độ phát triển chóng mặt của thị trường kinh doanh, sự ra đời ồ ạt của những doanh nghiệp lớn nhỏ thì nhu cầu cần đến đội ngũ Marketing chuyên nghiệp chắc chắn sẽ tăng cao. Hiện nay, ở các trường đại học lớn như Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF), Đại học Tài chính Marketing, … sẽ là nơi đào tạo tuyệt vời cho các bạn yêu thích ngành Marketing này.

Những thuật ngữ Marketing cần biết

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing hay còn gọi là Tiếp thị số, đó là hoạt động tiếp thị sản phẩm đến khách hàng được đo lường và tính toán rất kỹ lưỡng, kế hoạch cũng như áp dụng các kỹ thuật số vào trong Marketing. Sự khác biết lớn giữa Digital Marketing và Marketing truyền thống đó là nó có áp dụng các công nghệ số là internet vào việc tiếp thị sản phẩm đến cho từng khách hàng.

digital marketing la gi

Tại sao Digital Marketing quan trọng nhất?

Tại sao ư, bạn thử tìm hiểu về số liệu về số người tìm kiếm trên Google, Facebook, Zalo, … và số lượng người sử dụng 3 MXH khổng lồ này xem nào. Chắc chắn rằng, nó sẽ khiến các bạn không khỏi phải ngạc nhiên phải không nào? Với con đường Digital Marketing, thì sản phẩm hay thương hiệu của các bạn sẽ đến với người dùng một cách nhanh và ít tốn kém nhất có thể.

Content Marketing là gì?

Content Marketing có nghĩa là nội dung về việc tiếp thị một sản phẩm, thương hiệu mà các bạn cần phải có. Trong Marketing thì Content Marketing nó đóng vai trò thiết yếu nhất, bạn thử nghĩ xem một sản phẩm mà các bạn giới thiệu không nói rằng đây là sản phẩm gì, công dụng thế nào, … thì làm sao để người dùng biết mà sử dụng được phải không nào?

content marketing la gi

Hơn thế nữa, nội dung viết về bài sản phẩm đó phải kích thích người đọc và phải làm sao thuyết phục người dùng phải sử dụng sản phẩm của mình. Đây coi như là nội dung mà các bạn đang thuyết phục người khác mua hàng của các bạn, một Content Marketing chuẩn phải ngắn gọn, xúc tích, đúng tâm lý khách hàng, … và cuối cùng là đạt được kết quả mong muốn.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing được hiểu là tiếp thị liên kết, đây còn hiểu là mô hình cộng tác viên. Với hình thức này, khi các bạn tìm đến những nhà phân phối Affiliate đăng kí quảng bá sản phẩm của những nhà tiếp thị trên đó thì các bạn sẽ nhân được hoa hồng. Có thể nói, đây được xem là một nghành hay nghề khá hấp dẫn cho những ai đam mê kiếm tiền trên mạng.

affiliate marketing la gi

Lợi ích của nghề Affiliate Marketing là gì?

– Làm việc bất kỳ nơi nào: Cho dù bạn ở bất kỳ nơi nào, đang làm gì, …

– Không chăm sóc khách hàng: Bạn làm như thế nào để khách hàng biết đến sản phẩm đó, còn việc khách hàng có sử dụng, thắc mắc về sản phẩm, … thì các bạn không có nghĩa vụ phải trả lời họ.

– Chi phí đầu tư ban đầu thấp.

– Nhân rộng và doanh thu hấp dẫn.

Marketing Online là gì?

Marketing Online đó là việc quảng bá, tiếp thị sản phẩm hay thương hiệu của các bạn thông qua máy tính bằng internet và các kênh MXH lớn như Facebook, Google, … mà các bạn không cần phải đi tới từng nhà, từng người, … để giới thiệu sản phẩm thương hiệu của mình.

Trade Marketing là gì?

Trade Marketing là người làm cầu nối giữa: Customer (Khách hàng – Người bán lẻ), Shopper (Người mua hàng), Brand (Thương hiệu). Bộ phận này đảm nhận, triển khai, các chiến lược tiếp thị, … nhằm đưa sản phẩm đến người dùng ở các địa điểm bán lẻ, siêu thị, cửa hàng, … Đây là đội ngũ mới, mà người ta gọi là “làm dâu trăm họ” với công việc của các bạn là làm sao các điểm bán lẻ này nhập hàng của các bạn về để bán và tiếp nhận ý kiến nhằm phản hồi lên cấp trên. Đây là nghề bị chửi và được chửi.

Marketing Mix là gì?

Marketing Mix hay còn gọi là Marketing hỗn hợp, nó là tập hợp các công cụ tập hợp tất cả các tiếp thị cho doanh nghiệp nhằm đặt được mục tiêu tiếp thị trên thị trường. Nó hoạt động theo chỉ tiêu 4P: Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (phân phối), Promotion (xúc tiến) nhằm đưa sản phẩm đến người dùng cuối cùng.

Email Marketing là gì?

Email Marketing có lẻ nó còn khá mới, đó là hình thức tiếp thị bằng việc gửi hàng loạt các Email đến cho nhiều khách hàng, doanh nghiệp, … nhằm quảng bá đến cho họ về dịch vụ, sản phẩm, … mà các bạn đang cung cấp. Xét về tổng thể, thì hình thức Email Marketing này khá thành công nhưng đâu phải ai cũng muốn nhận được những Email này. Bạn thử nghĩ, buổi sáng sớm thức dậy mà trong Email của các bạn tràn ngập các Email tiếp thị quảng cáo bạn sẽ nghĩ như thế nào? Hầu hết, các Email Marketing này đều bị cho vào mục Spam trên hòm thư của Email.

email marketing la gi

Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing là việc Marketing dựa trên giá trị của thương hiệu hay sản phẩm cần được thực hiện chiến dịch Marketing. Đây là một phương pháp, nhằm mang đến giá trị Marketing dự trên nội dung và tương tác nhằm mang lại giá trị thực cho khách hàng. Để cho khách hàng, biết và hiểu được giá trị thực mà doanh nghiệp các bạn đang quảng bá đến.

Viral Marketing là gì?

Viral Marketing được gọi là tiếp thị lan truyền, tương tự như việc lây lan Virus từ máy tính này sang máy tính khác. Đây không phải là làm cho máy tính của các bạn bị nhiễm Virus, mà nó là một dạng tiếp thị khiến cho người được nhận thông tin về một dạng sản phẩm nào đó họ thấy hay, hữu ích, … họ giới thiệu cho bạn bè, người thân của họ mà không cần đến Marketing của các bạn.

Marketing Executive là gì?

Marketing Executive là việc mà quản lý, kiểm soát mối quan hệ giữa sản phẩm của mình và sự tương tác của khách hàng đối với nó. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, là việc tìm hiểu mục đích, hướng và nhu cầu của khách hàng ở nơi đó như thế nào để đưa ra các chiến dịch quảng bá sản phẩm của mình ở nơi đó cho hiệu quả hơn.

Social Marketing la gì?

Social Marketing là việc tiếp xúc, quảng bá, cung cấp, … các dịch vụ thông tin của sản phẩm thương hiệu của doanh nghiệp đến cho khách hành thông qua các kênh MXH như Zalo, Facebook hay Google. Hiện nay, với số lượng người dùng các MXH này phải nói là tăng lên theo cấp số nhân chính vì thế Social Marketing đang là hướng đi cho tất cả các doanh nghiệp.

social marketing la gi

Internet Marketing là gì?

Internet Marketing là xu hướng, hướng đi mới của các doanh nghiệp đó là việc tiếp thị, đưa các sản phẩm hay thương hiệu của doanh nghiệp của mình đến hách hàng thông qua internet. Việc thực hiện Internet Marketing này, có thể thông qua các Website, Blog, … nhằm nói về vấn đề cần Marketing để giới thiệu đến cho khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm.

Influencer Marketing là gì?

Influencer Marketing là việc thực hiện các chiến dịch Marketing thông qua những người có tiếng tăm. Ví dụ, các người trong Showbit, người có tầm ảnh hưởng, … họ thường quảng bá hay nói về những loại sản phẩm nào đó mà họ được thuê để quảng bá sản phẩm đến cho những người quan tâm đến họ.

Performance Marketing là gì?

Performance Marketing là việc, tăng doanh số bán hàng, tăng giá trị của thương hiệu thông qua những kênh như Facebook, Google. Nhằm hướng đến những người dùng internet, nhằm tạo ra các chiến lược Marketing lâu và hiệu quả cao.

Marketing Automation là gì?

Marketing Automation là việc tự động hóa các chiến lược Marketing, nhằm quảng bá và thực hiện các chiến dịch tiếp thị sản phẩm, thương hiệu đến cho khách hàng nhằm cho họ biết mình đang cung cấp sản phẩm, dịch vụ gì hoàn toàn tự động mà trước đây những việc này phải làm thủ công.

Ngoài ra, Marketing còn có rất nhiều ý nghĩa và thuật ngữ khác đi kèm. Qua những phân tích trên, các bạn đã hiểu vì sao Marketing nó đóng vai trò sống còn cho một doanh nghiệp mới chưa nào?

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →