Vốn điều lệ là gì? Hiểu rõ về vốn điều lệ khi thành lập công ty

Khi các bạn quyết định thành lập một doanh nghiệp, một công ty, … thì việc đầu tiên là các bạn phải quan tâm đến các loại thuế như thuế môn bài, thuế doanh nghiệp, … và một thứ không thể nào thiếu là Vốn Điều Lệ. Vậy các bạn, có hiểu rõ bản chất và ý nghĩa của loại vốn này trong quá trình thành lập công ty hay không?

Mình từng là một người từng thành lập công ty, chính vì thế hôm nay mình sẽ chia sẽ những kiến thức của mình về loại vốn này cho các bạn hiểu rõ hơn về nó nhé.

Vốn điều lệ có nghĩa là gì?

  • Vốn điều lệ là loại vốn mà các thành viên, cổ đông hay những người tham gia vào việc thành lập ra công ty, doanh nghiệp đó cùng nhau góp vào theo một quy định, cam kết nhất định của các thành viên đó.
  • Và vốn điều lệ này, nó không ràng buộc hay bắt buộc các bạn phải đóng bao nhiêu mà nó tùy thuộc vào quy định của các thành viên, cổ đông.

von dieu le la gi

Ai là người hưởng số vốn này?

Theo quy định, thì một công ty hay một doanh nghiệp thì phải có một người đứng đầu là chủ doanh nghiệp hay giám đốc và chính những người này là người có quyền sử dụng loại vốn này.

Ý nghĩa và thông tin về loại bằng PHD là gì mà mọi người cần biết

Tuy nhiên, nó chỉ đúng với công ty hay doanh nghiệp một thành viên mà thôi còn đối với nhiều thành viên thì nó được quy định vào một bản cam kết theo thỏa thuận của các thành viên.

Vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

  • Vốn điều lệ có tên tiếng Anh là: Authorized Capital

Có cần công khai loại Vốn điều lệ này không?

Theo quy định, thì loại vốn này không cần công khai hay chứng thực với cơ quan khai báo thuế và không cần phải chứng minh là công ty và doanh nghiệp của mình có bao nhiêu đó vốn điều lệ. Mình nói thẳng ra, đây là loại vốn “Niềm Tin” trên giấy tờ không hề có xác nhận là nó tồn tại hay không.

Tuy nhiên nó lại rất quan trọng, ví dụ khi các bạn muốn hợp tác với một công ty khác hay muốn nhận một dự án lớn về thi công. Tuy nhiên, phía người thuê họ không hề hoàn toàn tin mình có khả năng hoàn thành dự án đó và tính tới rủi ro là thất bại.

Và khi thất bại, thì dĩ nhiên là phía công ty phải đền bù cho phía kia chính vì thế bên đi thuê họ nhìn vào cái vốn điều lệ của công ty bạn để xem công ty bạn có đủ khả năng đền bù thiệt hại khi không hoàn thành dự án đó hay không.

Chính vì thế, vốn điều lệ là loại vốn ảo trên giấy tờ nhưng nó lại có tầm ảnh hưởng và tầm quan trọng cực kỳ nhiều cho công ty bạn khi đi vào hoạt động.

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →