VGA là gì? Cổng VGA trên máy tính, Laptop là gì chưa?

VGA là gì? Cổng VGA trên máy tính, Laptop là gì chưa?

Nếu các bạn đang có câu hỏi và tìm hiểu về VGA của máy tính bàn, laptop thì mình chắc là bạn là người đang tìm hiểu để mua máy phục vụ cho việc học, chơi game, … hay bạn là một người đang có hướng đi theo phần cứng máy tính phải không nào? Cùng nhau tìm hiểu về Card VGA và phân loại chúng rõ ràng nhất nhé.

VGA có nghĩa là gì?

VGA là từ viết tắt 3 chữ cái đầu của cụm từ Video Graphics Adaptor, nó có nhiệm vụ xử lý hình ảnh trong máy tính như máu sắc, độ phân giải, độ tương phản, … thông qua việc kết nối với màn hình nhằm hiển thị những thông tin mà người dùng đang thao tác và cần nó hiển thị.

vga la gi

Một loại Card VGA rời

Hiện nay, tất cả các loại máy tính từ máy tính bàn cho đến Laptop thì hầu hết đều được trang bị các loại card VGA này nó gần như là một bộ phận phần cứng quan trọng nhất trong máy tính. Trong VGA thì, GPU (Graphic Processing Unit) là bộ phận quan trọng nhất vì nó có nhiệm vụ xử lý các tác vụ liên quan đến hình ảnh.

Có bao nhiêu loại Card VGA?

Hiện nay, chúng ta có thể phân thành 2 loại Card VGA

Card Onboard

Card Onboard là loại Card được gắn chết, tích hợp cố định trên Board mạch chủ của máy tính. Đây là loại Card, được nhà sản xuất tích hợp sẵn vào bộ xử lý trung tâm. Để có thể hoạt động tốt, thì Card Onboard này hoạt động nhờ vào Ram và CPU của máy tính.

Card VGA rời

Card VGA rời là loại card có tính năng, cách thức hoạt động giống hết với Card Onboard tuy nhiên nó được thiết kế rời và nó hoạt động riêng biệt. Các bạn có thể mua riêng, Card VGA rời này được tích hợp sẵn riêng 1 CPU chính vì thế nó khá là mạnh mẽ so với những dòng Card Onboard và đi kèm theo hiệu năng thì giá thành của nó khá là cao.

Ở đây, mình chỉ giải nghĩa đơn giản về VGA chứ mình không đi chuyên sâu về từng loại. Hy vọng rằng, kiến thức mà mình cung cấp 1 phần nào đó giúp các bạn hiểu sơ về VGA.

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →