QA là gì? Ý nghĩa và công việc của nhân viên QA, QC là gì?

QA là gì? Ý nghĩa và công việc của nhân viên QA, QC là gì?

Hiện nay thuật ngữ QA, QC hay thậm chí là QS xuất hiện cực kỳ nhiều hay nói đúng hơn đây là 1 cái nghề mà ít ai biết đến. Hay có thể là, các bạn đã và đang làm công việc đó mà chúng ta không hề biết mình là 1 nhân viên đang làm nghề QA, QC. Vậy:

  • QA, QC là gì nào?
  • Nhân viên QA, QC trong xây dưng là gì?

Nói chung, công việc QA, QC còn khá mới cũng như nghề PG còn rất nhiều người không hề biết ý nghĩa thật của nó vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu nào.

QA là gì?

QA là từ viết tắt của Quality Assurance, chỉ những người đứng ra đảm bảo chất lượng và quy trình hoạt động trôi chảy cho doanh nghiệp. Là người có nhiệm vụ, xây dựng hệ thống, quy trình sản xuất và đảm bảo chất lượng công việc đúng với hoạch định đã được dề ra.

qa la gi

QC là gì?

QC là từ viết tắt của từ Quality Control, là những nhân viên kiểm soát chất lượng trong nhà máy, doanh nghiệp. QC được chia làm 3 loại:

– PQC: Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào.

– PQC: Nhân viên kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất.

– OQC: Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu ra.

QS là gì?

QS là từ viết tắt của Quantity Surveyor là người kỹ sư làm các công việc chào thầu và thanh toán. Nhiệm vụ của người này thường phải tính toán chi phí, khối lượng vật tư, công việc, … từ đó đưa ra một mức nhất định để đưa gia giá thầu cho chuẩn xác nhất.

Có thể nói, QA, QC, QS là 1 công việc tuy có ý nghĩa khác nhau nhưng dường như nó gắn liền và quan hệ mật thiết với nhau. Từ khâu bắt đầu cho tới khâu hoàn thành và đảm bảo chất lượng hoàn thành công việc theo đúng hoạch định ban đầu đưa ra theo quy trình QS => QA => QC.

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →