OTP là gì? Làm sao để có và sử dụng mã xác thực OTP như thế nào?

Trong bài trước, mình có nhắc đến mã OTP và chắc là những ai làm dịch vụ online hoặc hay sử dụng các dịch vụ online thì ít nhiều cũng đã nghe đến OTP rồi chứ nhĩ? Và chắc rằng, nếu các bạn sử dụng các dịch vụ online như internet Banking, … hay các dịch vụ online khác thì cũng đã hiểu rõ ít nhiều về nó.

OTP là gì?

  • OTP hay mã OTP là từ viết tắt của One Time Password: Mật khẩu 1 lần. Đây là 1 dạng mật khẩu tức thời và nó chỉ có hiệu lực chỉ trong 1 vài phút nếu các bạn không sử dụng nó thì phải tạo lại 1 mật khẩu OTP mới hay phải bắt đầu lại tiến trình giao dịch khác.
  • Trong giao dịch Online mà nhất là dịch vụ internet Banking thì OTP gần như là chì khóa thứ 2 để thực hiện giao dịch của các bạn và không có nó là không giao dịch được.

otp la gi

Tại sao mã OTP lại quan trọng đến vậy?

Như mình đã nói, nó là duy nhất và là chiếc chìa khóa thứ 2 để có thể sử dụng được dịch vụ online như chuyển tiền, xác nhận thanh toán, … Ví dụ: Bây giờ với dịch vụ Internet Banking khi mà các bạn đã thực hiện hết các thao tác và đến khâu cuối cùng là xác nhận mã OTP mà nếu các bạn không có thì 100% giao dịch đó không thực hiện được.

Làm thế nào để có mã OTP?

Để có được mã OTP, thường thì các bạn phải đăng ký số điện thoại của mình với dịch vụ đó thì mới có mã OTP được và thường gửi về cho các bạn dưới dạng tin nhắn. Khi các bạn đăng ký dịch vụ Internet Banking, thì ngân hàng sẽ hỏi các bạn 1 SDT mà các bạn đang dùng để nhận mã OTP để xác nhận thanh toán online.

Mã OTP này có bảo mật không?

  • Mình nghĩ là nó bảo mật, vì 1 mã bảo mật OTP nó sẽ có số, chữ, kí tự, … xen lẫn nhau và nó là duy nhất không trùng lặp bất kỳ mã OTP nào khác.
  • Tuy từng dịch vụ, mà mã OTP gửi về nó ở dạng nào mà thường thì các OTP của ngân hàng thường bao gồm chữ, số, kí tự đặc biệt, … với 16 ký tự rất khó để gian lận được.
  • Nếu mất SDT đăng ký hay thay đổi SDT nhận mã OTP thì các bạn vui lòng liên hệ nơi cấp để thay đổi SDT mới nhé.

Có thể nói, OTP gần như là chiếc chìa khóa thứ 2 đối với các bạn hay giao dịch trên mạng. Chính vì thế, các bạn hãy cất giữ chiếc chìa khóa mình cho cẩn thận mà nhất là SDT để đăng ký nhận mã OTP này nhé.

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →