Otaku Là Gì? Thế Nào Là Một Otaku Thực Thụ?

Có khi nào các bạn nghe ai đó nói từ Otaku chưa nào? Và các bạn có thắc mắc và đặt cho mình một câu hỏi về từ Otaku này chưa? Có lẽ, những ai đang đọc và tìm kiếm tài liệu về thuật ngữ này cũng có chung những thắc mắc như mình lúc đầu phải không nào? Cụ thể Otaku là gì? Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ cung cấp định nghĩa về Otaku và cách xác định thế nào là một Otaku chính hiệu. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Otaku là gì?

Otaku là một thuật ngữ, một tiếng lóng trong tiếng nhật (御宅 (Ngự trạch)おたくオタク)  chỉ những người đam mê Anime (hoạt hình), Manga (truyện tranh) hay các loại game 2D rất thịnh hành hiện nay.

Otaku thực thụ dành hết sự say mê cho sở thích của mình. Biểu hiện là họ dành rất nhiều tiền bạc và thời gian của mình mua sắm những đồ chơi và sản phẩm có hình tượng nhân vật yêu thích, hóa trang (cosplay) mình thành nhân vật trong trí tưởng tượng. Người được xem là Otaku hay bị người khác nghĩ rằng họ đang làm những thứ quá đà và vô ích thế nhưng điều này không làm ảnh hướng lắm đến tư tưởng của họ bởi tính cách đã vốn rất kiên định với cái mà mình theo đuổi.

otaku la gi

Trước đây, khi một ai đó nói người kia là một Otaku là nói người đó với thái độ tiêu cực tuy nhiên hiện nay thì nó hết sức bình thường và nhiều người vẫn tự xưng mình là Otaku.

Tại sao Otaku lại bị hiểu nhầm là tiêu cực?

Otaku có một thời gian đã từng bị hiểu theo một hàm nghĩa rất tiêu cực vì nó được sử dụng để ám chỉ những người sống bên ngoài xã hội. Đó là người chỉ dành phần lớn thời gian ở nhà, không có đời sống tình cảm, mối quan hệ với những người xung quanh rất nghèo nàn và họ sẽ thực sự gặp khó khăn nếu muốn gia nhập guồng quay thường nhật của xã hội.

Trong ngôn ngữ Nhật Bản, Otaku thường được coi là một từ xấu. Nhắc tới Otaku là người ta nghĩ ngay đến những người kì quặc và cá biệt, họ sống cô lập và hầu như không có bất kỳ mối liên hệ gì với thế giới bên ngoài. Những Otaku chỉ chìm ngập trong thế giới của manga, anime hay game… và mong muốn những điều không tưởng. Chính vì thế ngày xưa, nếu ở Nhật mà bạn “bị” gọi là một Otaku thì gần như là một sự sỉ nhục. Bởi vì đối với người Nhật, Otaku không chỉ đơn giản là fan mà là thành phần điên rồ quên mình về một thú vui tới mức bệnh hoạn, điều này thậm chí còn khiến các Otaku hầu như phải “ẩn thân” nếu chẳng may bị nhận ra thì sẽ bị soi mói và xa lánh.

otaku la gi 4

Như thế nào được gọi là một Otaku?

Ai cũng có một niềm đam mê riêng, một sở thích riêng thì những đam mê hay sở thích đó được mọi người gán cho một cái biệt danh khác nhau. Ví dụ như: mê đọc sách quá thì người ta gọi là mọt sách, mê chơi game thì người ta gọi là nghiện game, … còn để nói ai đó là một Otaku thì:

– Đam mê các dòng truyện, phim hoạt hình, … theo thể loại Anime, Manga của nhật. Săn đón, đọc và xem tất cả những gì liên quan đến thể loại này.

– Sẵn sàng bỏ thật nhiều tiền, thời gian, công sức, … để sở hữu những cuốn truyện, phim có liên quan đến Anime, Manga.

– Phát cuồng đến mức quần áo, chỗ ở, kiểu tóc, … đề bắt chước các nhân vật trong các bộ truyện hay phim.

Các từ có nghĩa giống với Otaku

Cũng mang nét nghĩa tương đồng. Có một số các thuật ngữ khác liên quan đến Otaku mà bạn có thể biết đến, đó là:

  • Wapanese: dùng để nói về những người nước ngoài bị ám ảnh bởi văn hóa anime manga Nhật Bản đến mức cuồng
  • Weeaboo: từ này lần đầu tiên được xuất hiện tại diễn đàn 4chan và có nghĩa tương đồng Wapanese
  • Wibu: từ này do người Việt sáng tạo ra, ý nghĩa của nó …. dùng để mỉa mai những người Việt hâm hộ manga, anime Nhật Bản đến mức điên cuồng, mất kiểm soát.

otaku la gi 2

Nhìn chung thì tất cả các thuật ngữ này đều khá giống nhau về ý nghĩa, chỉ khác nhau về đối tượng sử dụng.

Otaku tại các quốc gia khác trên thế giới

Trong tiếng Anh thì Otaku dịch ra nghĩa là Geek hoặc Nerd. Nó chỉ đơn thuần mang ý nghĩa – Otaku là những người yêu thích và hâm mộ anime và manga hay game của Nhật Bản, nếu hiểu theo nghĩa này thì thấy rất bình thường và không có ý tiêu cực nào cả.

Có thể nói nhờ văn hóa phương Tây mà thuật ngữ Otaku trở nên thân thiết và phổ biến hơn cũng như dần thay đổi được ý nghĩa tiêu cực của nó.

Tại Việt Nam, Otaku vẫn còn khá xa lạ và chưa phổ biến như nhiều quốc gia trên thế giới. Vẫn còn khá nhiều những người đam mê anime và manga tại Việt Nam đã biết tới thuật ngữ này. Cũng khá nhiều những người tự nhận mình là một Otaku.

Có thể nói, một Otaku trước đây bị coi là tiêu cực vì người khác cho rằng họ quá cuồng đến mức điên rồ để theo đổi một niềm đam mê không có thật. Tuy nhiên, thực tế đã dần chấp nhận rằng một Otaku được coi là bình thường vì bất kì ai cũng có niềm đam mê và sở thích riêng để theo đuổi và họ có quyền được người khác tôn trọng. Còn bạn thì nghĩ sao về thuật ngữ này, bạn đã hiểu Otaku là gì chưa? Hãy chia sẻ ý kiến của mình cho Thảo Trương được biết nhé.

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →