ISO là gì? Tổng quan cơ bản về ISO mà các bạn chưa biết

ISO là gì? Tổng quan cơ bản về ISO mà các bạn chưa biết

Chắc có lẽ, các bạn đã nghe đến từ ISO qua báo, đài, các thông tin truyền thông, … hay thậm chí là có từng nghe bạn bè của mình nói đến cụm từ này chưa nào? Mình dám cá là có, tuy nhiên mình chắc chắn là các bạn sẽ nhầm lẫn với 1 số cụm từ như IOS, … Và bạn có đặt ra câu hỏi?

  • Tiêu chuẩn ISO là gì?
  • ISO 9001 là gì nhĩ?

OK, đó không chỉ riêng là câu hỏi của các bạn mà nó còn là câu hỏi của rất nhiều người. Vậy, mình cùng nhau tìm hiểu những cái liên quan về cụm từ ISO này nhé.

ISO là gì?

ISO là 1 cụm từ viết tắt của International Organization for Standardization có ý nghĩa là: Tổ Chức Quốc Tế Về Tiêu Chuẩn Hóa là một cơ quan đưa ra các tiêu chuẩn quốc tế trong hoạt động thương mại và công nghiệp trên hạm vi toàn thế giới. Tổ chức này được lập vào ngày 23 tháng 2 năm 1947 và có trụ sở Ban thư ký ISO đặt tại Geneva, Thụy Sĩ.

iso la gi

Các tiêu chuẩn ISO hiện nay?

Hiện nay, ISO có rất nhiều tiêu chuẩn và mỗi tiêu chuẩn nó thường đi liền với 1 quy định và sự thống nhất về họa động thượng mại và công nghiệp trên toàn thế giới phải tuần theo.

ISO 9000 là gì?

ISO 9000 là bộ tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng do tổ chứ ISO ban hành. Cung cấp sự hướng dẫn, các công cụ cho các tổ chức doanh nghiệp và công ty đam bảo chất lượng của sản phẩm và quan tâm đến ý kiến của khách hàng.

ISO 9001 là gì?

Đó là 1 bộ chứng nhận về:

– Bộ tiêu chuẩn về quản lý chất lượng
– Đưa ra các nguyên tắc về quản lý
– Tập trung vào việc phòng ngừa / cải tiến
– Chỉ đưa ra các yêu cầu cần đáp ứng
– Áp dụng cho tất cả các loại hình tổ chức không phân biệt quy mô hay loạI hình sản xuất / dịch vụ
Ngoài ra, trong bộ tiêu chuẩn ISO còn có:

ISO 9000: 2015 Hệ thống quản lý chất lượng – Cơ sở và từ vựng

ISO 9001: 2015 Hệ thống quản lý chất lượng –  Các yêu cầu

ISO 9004: 2013 Hệ thống quản lý chất lượng  – Hướng dẫn cải tiến hiệu quả.

ISO 19011:2018  Hướng dẫn đánh giá các hệ thống quản lý.

Tuy vậy, có rất rất nhiều người nhầm lẫn về ISO với một số thuật ngữ khác như;

ISO máy ảnh là gì?

ISO của máy ảnh, hoàn toàn khác với 1 tiêu chuẩn ISO vì ISO của máy ảnh chính là độ nhạy sáng của cảm biến ảnh. Và nó được đo bằng các con số như 100, 200, 400, 800, … con số càng nhỏ thì độ nhạy sáng thấp hơn cùng với đó là việc cho hình ảnh ít bị nhiễu hạt hơn khi chụp.

File ISO là gì?

File ISO chỉ là 1 File ảnh của một cái gì đó như đĩa CD/DVD, ví dụ trong game offline trên ThaoTruong các bạn thường thấy các File khi tải game về thường là các File dưới dạng ISO. File ISO nó chứa toàn bộ những gì trong địa CD/DVD đó. Và để hiểu rõ hơn về File ISO thì các bạn tìm hiểu bài viết bên dưới nhé.

Xem thêm: File ISO, cách giải nén File ISO với nhiều cách

Qua bài viết này, tuy nó không đủ nhưng mình hy vọng nó 1 phần nào đó giải đáp và các giải thích chưa rõ nghĩa về ISO hiện nay.

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →