Chiết khấu là gì? Bạn đã hiểu biết rõ về nó chưa?

Chiết khấu là gì? Bạn đã hiểu biết rõ về nó chưa?

Khi nghe đến 2 từ “Chiết khấu“, thì nó không đơn giản như các bạn đang nghĩ đâu nhé vì bản thân của 2 từ này còn chưa rất nhiều ý nghĩa khác nhau nữa. Những bạn đang đọc bài viết này, chắc chắn rằng cũng có những câu hỏi cần được giải đắp liên quan đến 2 từ này phải không nào?

Chiết khấu là gì?

Chiết khấu có tên tiếng Anh là Discount, nó là một quy trình xác định giá trị hiện tại của một lượng tiền tệ tại một thời điểm trong tương lai và cùng với đó là việc thanh toán tiền dựa trên cơ sở các tính toán giá trị thời gian của tiền tệ. Giá trị chiết khấu là việc khấu trừ giá trị của nó đi một tỷ lệ chiết khấu thích hợp đối với từng đơn vị thời gian giữa. Thông thường phần lớn các tỷ lệ chiết khấu được biểu diễn như là tỷ lệ phần trăm theo năm.

chiec khau la gi

Ví dụ:

Tính giá trị tương lai (FV) của $100 sẽ nhận được sau thời gian 5 năm với lãi suất cố định 12% mỗi năm.

FV = PV$(1 cộng 12%)^n
vi du chiec khau

Do 1,125 là khoảng 1.762 nên giá trị tương lai của 100 đô la sau 5 năm sẽ khoảng bằng $176.

Chiết khấu thương mại là gì?

Chiết khấu thương mại là khoản mà doanh nghiệm bán giảm giá niêm yết cho khách hàng mua với số lượng lớn. Hàng hóa và dịch vụ áp dụng theo hình thức, chiết khấu thương mại cho khách hành thì trên hóa đơn GTGT ghi giá đã chiết khấu thương mại dành cho khách hàng, thuế GTGT, tổng giá thanh toán đã có thuế GTGT.

chiec khau thuong mai la gi

Tuy vào từng cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại mà kế toán sẽ có cách hạch toán chiết khấu thương mại khác nhau.

Chiết khấu thanh toán là gì?

Chiết khấu thanh toán là khoản mà người bán sẽ giảm cho người mua, nếu mà người mua thanh toán trước thời hạn quy định. Và loại chiết khấu này, nó không hề liên quan gì đến hàng hóa hay dịch vụ gì cả mà nó chỉ liên quan đến thời hạn thành toán mà người mua phải thanh toán cho người bán.

chiec khau thanh toan la gi

Chiết khấu thanh toán là tính trên số tiền thanh toán nên bao gồm cả thuế GTGT.

Lãi suất chiết khấu là gì?

Lãi suất chiết khấu có tên tiếng Anh là Discount Rate, đây là loại lãi suất mà các ngân hàng thuộc trung ương nhằm áp dụng cho các khoản vay của ngân hàng thương mại tại quầy của nó.

Lãi suất tái chiết khấu là gì?

Lãi suất tái chiết khấu có tên tiếng Anh là Re-Discount Interest Rate, là loại lãi suất áp dụng cho các nghiệp vụ chiết khấu, tái chiết khấu thương phiếu và các giấy tờ có giá khác như tín phiếu kho bạc, chứng chỉ tiền gửi.

Đây là một loại hình thức cho vay ngắn hạn, của ngân hàng trung ương đối với các ngân hàng thương mại hay các tổ chức tín dụng khác.

Chiết khấu bán hàng là gì?

Chiết khấu bán hàng là loại chiết khấu, giảm giá mà các doanh nghiệp bán giảm giá niêm yết cho khách hàng mua với số lượng lớn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đó theo thỏa thuận hay trên hợp đồng thương mại giữa 2 bên đã ký kết.

Tỷ lệ, tỷ suất chiết khấu là gì?

Tỷ lệ, tỷ suất chiết khấu là lãi xuất được áp dụng, khi tính ra giá trị hiện tại của một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Hay nói đúng hơn, đó là % mà người bán sẽ được hưởng được tính trên một sản phẩm theo thỏa thuận giữa nhà cung cấp hàng hóa đối với nhà phân phối hàng hóa.

Ngoài ra, còn rất nhiều định nghĩa liên quan đến chiết khấu. Nếu các bạn còn thắc mắc, hãy comment bên dưới để mình giải đáp nhé.

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →