Big Data là gì? Tìm hiểu kỹ và tầm quan trọng của nó

Big Data là gì? Tìm hiểu kỹ và tầm quan trọng của nó

Có bao giờ, các bạn lướt trên mạng và tình cờ thấy thuật ngữ Big Data chưa nào? Nếu các bạn hiểu tiếng Anh, thì các bạn có lẻ hiểu ngay là nó ý nói đến vấn đề gì phải không nào? Tuy nhiên, có lẻ là các bạn không hề biết tầm quan trọng của nó và cách yếu tố cấu thành như thế nào đâu nhĩ?

Big Data là gì?

Big Data chỉ những loại, tập hợp dữ liệu cực kỳ lớn và rất là phức tạp nếu là một thiết bị truyền thống thông thường thì không thể nào chứ và phân tích nỗi loại dữ liệu này. Tuy nhiên, loại dự liệu này nó lại chứa những thông tin và dữ liệu cực kỳ quan trọng cho người dùng mà nếu bỏ qua nó thì quả là một điều đánh tiếc.

big data la gi

Tuy nhiên, các công việc như: phân tích, thu thập, giám sát dữ liệu, tìm kiếm, chia sẻ, lưu trữ, … các loại dữ liệu được gọi là Big Data này phải theo một thiên hướng hoàn toàn khác. Chình vì dung lượng nó quá lớn, nên việc phân tích và sàn lọc thì phải đòi hỏi các công cụ thích hợp và thời gian khá lâu dài.

Đặc trưng của loại dữ liệu Big Data

Volume (Dung lượng)

Tùy theo kích thước của dữ liệu xác định giá trị và tiềm năng iNsight để từ đó đánh giá xem liệu nó có thể thực sự được coi là dữ liệu lớn hay không.

Variety (Tính đa dạng)

Các dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau và các kiểu dữ liệu này cũng có rất nhiều cấu trúc khác nhau.

Velocity (Vận tốc)

Vận tốc này được hiểu là tốc độ các dữ liệu được tạo ra và xử lý để đáp ứng các nhu cầu thách thức trên con đường tăng trưởng và phát triển.

Veracity (Tính xác thực)

Chất lượng của dữ liệu thu được có thể khác nhau rất nhiều, ảnh hưởng đến sự phân tích chính xác.Và nó bao gồm một hệ thống 6C bao gồm:

– Kết nối (cảm biến và mạng)

– Đám mây (tính toán và dữ liệu theo yêu cầu)

– Nội dung ảo (mẫu và bộ nhớ)

– Nội dung / ngữ cảnh (ý nghĩa và tương quan)

– Cộng đồng (chia sẻ và cộng tác)

– Tuỳ chỉnh (cá nhân hoá và giá trị)

Với 4 đặc điểm quan trọng bên trên, là điều kiện đánh giá xem nó có phải là một Big Data hay không và phân tích nó theo đúng nhu cầu sử dụng của con người.

Bình Luận

Trả lời

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →