Hướng dẫn cách chơi, bảng ngọc bổ trợ, trang bị cho tướng Shen mùa 10

Shen với biệt danh “Mắt Hoàng Hôn”, vốn là một đấu sĩ thiên về khả năng chống chịu là chính vì thế hầu như trong mua giải mới này thì vị trí của quân bài đi đường này cũng không hề thay đổi. Trong mùa giải mới này, tướng Shen được sử dụng ở nhiều vị trí đi đường mới như đi Top, Rừng, Support.

build-guide-shen

Trong mùa giải này, Shen trong mùa 10 sẽ mạnh mẽ hơn với sự thay đổi của những trang bị thông dụng dành riêng cho vị tướng này khi đi đường.

Phép bổ trợ Shen

Với việc đi nhiều vị trí đường khác nhau, các bạn có thể chọn cho Shen một phép bổ trợ:

Đi Top: Tốc biến + dịch chuyển.

bang bo tro 101

Đi Rừng: Tốc biến + trừng phạt.

bang bo tro 102

Đi Support: Tốc biến + thiêu đốt.

bang bo tro 103

Vốn thiên về khả năng hỗ trợ đồng đội là chính, nên Shen thường có xu hướng di chuyển nhanh ra các khu vực giao tranh tổng.

Chính vì thế, phép bổ trợ dịch chuyển là lựa chọn số 1 danh cho Shen trong mùa giải này khi kết hợp với chiêu cuối R (Nhất thống) của Shen khiến cho vị tướng này trở nên cơ động hơn bao giờ hết.

Thông số Shen

– Sát thương: 63 (+3 mỗi cấp)
– Máu: 613 (+73 mỗi cấp)
– Năng lượng: không
– Giáp: 23.692 (+3.15 mỗi cấp)
– Kháng phép: 27.6 (+2.6 mỗi cấp)
– Tốc độ đánh: 33.35 (+1.25 mỗi cấp)
– Tốc độ di chuyển: 340
– Tầm đánh: cận chiến

build guide shen 1

Kỹ năng Shen

build guide shen 2

Nội tại: Lá chắn kiếm khí

– Sau khi sử dụng một kỹ năng, Shen nhận được một lớp lá chắn có trị số bằng 50-120 (dựa theo cấp)(+14% lượng máu cộng thêm) trong 2.5s. Thời gian hồi của Lá chắn kiếm khí giảm từ 4-7.5s (dựa theo cấp) nếu Shen dùng kỹ năng lên tướng đồng minh hoặc tướng địch

Q: Công kích hoàng hôn

+ Tiêu hao: 140/130/120/110/100 nội năng
+ Hồi chiêu: 8/7.25/6.5/5.75/5s
+ Khoảng cách: 200
– Shen sỡ hữu thanh Kiếm hồn

– Kích hoạt: Shen thu Kiếm hồn từ bất kỳ đâu trên bản đồ trở về bản thân và cường hóa 3 đòn đánh kế tiếp trong vòng 8s, mỗi đòn đánh gây 3/3.5/4/4.5/5% (+1.5% mỗi 100 sức mạnh phép thuật) máu tối đa của mục tiêu thành sát thương phép.

– Nếu Kiếm hồn được Shen gọi về đi lướt qua kẻ địch, chúng sẽ bị giảm tốc độ di chuyển đi 35% trong vòng 2s nếu chạy khỏi Shen đồng thời mỗi cú đánh tiếp theo trong 3 cú đánh của Shen được gây thêm 2% (+0.5% mỗi 100 sức mạnh phép thuật) máu tối đa của mục tiêu thành sát thương phép lẫn tăng cho Shen 50% tốc độ đánh.

– Các mục tiêu không phải là tướng nhận thêm 30/50/70/90/110 sát thương mỗi đòn đánh.

W: Bảo hộ linh hồn

+ Tiêu hao: 40 nội năng
+ Hồi chiêu: 18/16.5/15/13.5/12s
– Kiếm hồn của Shen tạo ra một vòng tròn bảo vệ Shen và mọi đồng minh trong vùng ảnh hưởng né được mọi đòn đánh thường của đối phương trong vòng 2s. Kỹ năng kích hoạt khi có tường đồng minh trong khu vực tác động, nếu không có đồng minh nào, nó sẽ chờ đến khi có người tiến lại đủ gần mới khởi động.

E: Vô ảnh bộ

+ Tiêu hao: 180 nội năng
+ Thời gian hồi chiêu: 18/16/14/12/10s
+ Khoảng cách: 600
– Nội tại: Shen nhận lại 30/35/40 nội năng nếu sử dụng Vô ảnh bộ và Công kích hoàng hôn trúng đối phương.

– Kích hoạt: Shen lướt đến điểm đã chọn, gây 50/85/120/155/190 (+12% máu cộng thêm) sát thương vật lý lên tất cả kẻ địch bị ảnh hưởng và khiêu khích chúng trong 1.5s

R: Nhất thống

+ Hồi chiêu: 180/150/120s
+ Khoảng cách: toàn bản đồ
– Tạo ra một lớp bảo hộ trên một tướng đồng minh giúp hấp thụ 250/550/850 (+130% sức mạnh phép thuật) sát thương trong 5s. Sau khi niệm chú trong 3s, Shen dịch chuyển đến vị trí mục tiêu và mang theo cả Kiếm hồn.

Bảng ngọc bổ trợ Shen

Với việc thuần túy là một đấu sĩ đỡ đòn, chính vì thế các bạn có thể tham khảo qua những bảng ngọc bổ trợ dành cho Shen ngay bên dưới mà Thảo Trương giới thiệu. Đồng thời, có thể tham khảo qua bảng ngọc dành cho Rammus để áp dụng cho Shen.

Bảng ngọc bổ trợ 1

Bảng ngọc Shen KIÊN ĐỊNH => Chuẩn xác.

build guide shen 3

Bảng ngọc bổ trợ 2

Kiên định => Áp đảo.

build guide shen 6

Bảng ngọc bổ trợ 3

Kiên định => Cảm hứng 1

build guide shen 4

Bảng ngọc bổ trợ 4

Kiên định => Cảm hứng 2

build guide shen 5

Bảng nâng chiêu thức theo cấp Shen

Với bộ kỹ năng của mình, người chơi khi sử dụng Shen có thể tham khảo qua bảng nâng chiêu thức theo cấp như sa:

Cách 1: Thứ tự max E -> Q -> W: sử dụng cho Shen Sp Hỗ trợ.

build guide shen 7

Cách 2: Shen max Q -> E -> W: sử dụng cho Shen Top  – đi Rừng.

build guide shen 8

 

Trang bị Shen

Vốn là một đấu sĩ, thì khi đi Top đối đầu với các vị tướng sốc sát thương như Shaco hay ở khu vực rừng như Kha’zix thì các bạn có thể tham khảo qua các trang bị cho Shen thiên về giáp + hồi máu.

Đồng thời, có thể trang bị thêm những trang bị sát thương hồi máu theo kỹ năng.

Trang bị khởi đầu Shen đi Top

trang bi khoi dau

Trang bị khởi đầu Shen đi Support

trang bi khoi dau 1

Trang bị khởi đầu Shen đi Rừng

trang bi khoi dau 2

Trang bị Shen đi Top tank + giáp

build guide shen 9
build guide shen 10
build guide shen 11
build guide shen 12

Trang bị Shen đi Support

build guide shen 13
build guide shen 14
build guide shen 15

Trang bị Shen đi Rừng

build guide shen 16
build guide shen 17

 • Áo Choàng Lửa: Một trang bị không thể thiếu dành cho những vị tướng đỡ đòn ở đường trên. Sát thương đến từ nội tại của trang bị này là cực kì hữu ích trong những tình huống trao đổi chiêu thức và đẩy lính, đồng thời Áo Choàng Lửa cũng cho máu và giáp cộng thêm.
 • Giáp Tâm Linh: Trang bị này sẽ là một món đồ không thể thiếu nếu như đối phương sở hữu những vị tướng có khả năng gây sát thương phép. Ngoài ra, lượng giảm thời gian hồi chiêu cũng như khả năng tăng tốc độ hồi máu cũng rất có ích đối với Shen.
 • Khiên Băng Randuin: Nếu như đội hình đối phương có nhiều nguồn sát thương vật lí thì đây sẽ là trang bị mà bạn muốn lên. Khả năng giảm tốc độ đánh, nội tại kích hoạt làm chậm cũng như hàng tấn giáp và máu sẽ khiến bạn “trâu bò” hơn rất nhiều.
 • Dây Chuyền Chữ Thập Banshee: Một trang bị khác gia tăng lượng kháng phép cũng như là lượng máu của Shen trong trường hợp đối phương có nhiều sát thương phép. Ngoài ra thì nội tại cho một chiếc khiên phép của trang bị này cũng khá hay đấy chứ.
 • Giày Thủy Ngân: Trang bị giày này cho phép bạn có thêm lượng kháng hiệu ứng đến từ đối phương, giúp bạn có khả năng càn lướt tốt hơn. Nếu không thì Giày Ninja với nội tại chặn 10% từ các đòn đánh thường cũng rất thích hợp nếu đối phương có những vị tướng dựa vào đánh thường nhiều.
 •  Giáp Máu Warmog: Lên cái này thì còn hồi phục nhanh gấp tỉ lần tên Deadpool là cái chắc.
 • Cờ Lệnh Hiệu Triệu: Cắm cờ vào còn xe là ta có thể dùng chiêu cuối chạy loăng quăng thoải mái luôn. Nhưng cũng chỉ nên lên trang bị này khi đối đầu với những tướng Đỡ Đòn hoặc Pháp Sư nhé.
 • Giáp Gai: Đối đầu với mấy tên có tốc đánh cao là ta hay lên Giáp Gai, cứ thử đánh vào người ta đi rồi xem ai chết nhé!

Điểm mạnh và yếu của Shen

Điểm mạnh

 • Dùng nội năng
 • Lợi thế hơn trong các kèo trao đổi nhanh nhờ lá chắn nội tại
 • Cuối trận cực kỳ cứng cáp
 • Đối phó được các tướng thiên về đánh thường (Vayne, Twitch, Olaf,…)
 • Q gây sát thương dựa trên tỉ lệ máu tối đa của mục tiêu
 • Có thể bảo vệ bản thân và đồng minh W
 • Nhất Thống để cứu đồng đội
 • Chống chịu tốt nhưng vẫn có sát thương
 • Đẩy lẻ tương đối ổn

Điểm yếu

 • Kỹ năng tiêu tốn nhiều nội năng
 • Đầu trận dễ bị tay dài hành và tương đối mỏng manh
 • Có thể không khỏe lắm nếu lên đồ sai
 • Không có kĩ năng dọn lính
 • Vô Ảnh Bộ trượt là hết phim
 • Nhất Thống hồi lâu

Lưu ý khi đối đầu tướng Shen

– Nhất Thống của Shen có thể bị ngắt khi hắn đang niệm. Hãy chọn những vị tướng có hiệu ứng khống chế để khắc chế Shen.
– Sau khi Shen đạt cấp độ 6, hãy cẩn thận trong những cuộc giao tranh bởi Shen có thể biến giao tranh 1v1 trở thành 1v2, hay 2v2 trở thành 2v3.
– Hãy né Vô Ảnh Bộ của Shen. Đây là kĩ năng duy nhất giúp Shen tiếp cận mục tiêu.
– Đừng tấn công trụ khi Shen đang đứng trong trụ (kể cả khi hắn đang thấp máu). Shen có thể sẽ đợi bạn vào đủ tầm đánh của trụ và khiêu khích bạn với Vô Ảnh Bộ.

Nếu muốn giảm sức mạnh của vị tướng này, mọi người có thể tham khảo qua cách khắc chế Shen tốt nhất khi đối đầu vị tướng này trong giai đoạn đi đường.

Tướng đi đường Shen

Một số vị tướng, khi đối đầu với shen trong mùa giải này mà mọi người thường hay gặp nhất ở các vị trí như Top, Rừng hay Support.

Đi Top

build guide shen 18

Đi Bot

build guide shen 19

Đi Rừng

Shen đi Rừng mùa 10, đối đầu khá nhiều với Lee Sin, J4… hay một số sát thủ đi rừng có thiên hướng gây sát thương vật lý là chính.

build guide shen 20

Combo Shen

 • Sau khi có đủ 3 chiêu thức thì combo của Shen sẽ là: Vô Ảnh Bộ (E) khiêu khích đối thủ -> kích hoạt Công Kích Hoàng Hôn (Q) để kéo kiếm qua người đối phương -> đánh 3 đòn và nếu như đối thủ phản công thì bật luôn Bão Tố Linh Hồn (W) trong phạm vi của Kiếm Hồn để trao đổi chiêu thức.
 • Combo lúc giữa trận cũng tương tự như trên, có điều khi có Rìu Đại Mãng Xà thì bạn nên kích hoạt nó trong thời gian sử dụng 3 đòn đánh của Công Kích Hoàng Hôn (Q). Hay nói cách khách bạn đánh thường -> kích hoạt Rìu Đại Mãng Xà -> đánh thường… (Rìu Đại Mãng Xà chỉ có chức năng bỏ động tác thừa giữa 2 đòn đánh).

Cách chơi tướng Shen

Đầu game

 • Với Shen, bạn sẽ cần sử dụng chiêu Q để farm lính. Cố gắng đặt kiếm hồn trước mặt bạn hoặc ở vị trí bạn có thể dễ dàng kéo Kiếm Hồn vào đối thủ.
 • Nếu gặp game đi đường dễ khi phải đối đầu với các vị tướng tay ngắn, bạn có thể sử dụng Q để trao đổi chiêu thức với đối thủ, đặc biệt thời điểm tốt nhất là khi nội tại sẵn sàng kích hoạt.
 • Khi đạt đến cấp độ 2, nâng chiêu E để có thể đấu tay đôi lại đối phương. Mình thường có được chiến công đầu hoặc có lợi thế về máu khi ở giai đoạn này. Bởi khi làm chóng kẻ địch với chiêu E bạn sẽ sử dụng Q để làm chậm cũng như nhận thêm sát thương từ những đòn đánh tay. Lúc này, những đòn đánh của bạn rất chất lượng. Nếu đem theo thiêu đốt, khả năng có được chiến công đầu là rất cao.
 • Đối với những game khi phải đối đầu với các vị tướng tay dài, nó có vẻ khó cho Shen đôi chút. Chỉ cần farm lính và rình rập đối phương để lộ sơ hở. Bạn cũng có thể kêu gọi rừng lên gank với chiêu E sẵn sàng để làm choáng đối phương.
 • Điều kiện thắng của Shen không phải là Win Lane. Hãy nhớ là như vậy, tuy nhiên đừng thua lane quá năng. Shen có thể hỗ trợ giao tranh đắc lực khi đạt được level 6. Đây cũng là lợi thế của Shen so với đối thủ khi có thể dễ dàng có mặt trong giao tranh.

Giữa và cuối game

 • Trong giai đoạn giữa game, nếu bạn làm tốt Shen sẽ trở thành 1 vị tướng tank mạnh, mở giao tranh tốt hoặc đấu tay đôi không ngán ai.
 • Lúc này, Shen có khả năng đẩy lẻ không quá tốt, dọn dẹp lính ổn với Áo choàng lửa hoặc Rìu Đại mãng Xà. Điều Shen cần làm là thu hút sự chú ý của team địch để họ phải cư ít nhất 1 người đi cùng bạn. Từ đó, đồng đội của bạn sẽ thúc đẩy để tạo ra các pha giao tranh nhằm có lợi thế hơn người 4v5.
 • Vô ảnh bộ luôn là 1 vũ khí vô cùng sắc bén khi trong giao tranh. 1 team thua có thể thắng 1 pha giao tranh nếu vô ảnh bộ được nhiều tướng địch. Bảo vệ linh hồn sẽ là 1 chiếc khiên cho toàn đội để tránh chịu sát thương từ team địch. Như vậy, Shen có rất nhiều kỹ năng để hỗ trợ đồng đội của mình.
 • Về giai đoạn cuối game, sức ảnh hưởng của Shen cũng không thể nào giảm đi. Shen tiếp tục giữ vai trò đẩy lẻ và nắm trong tay vị trí quan trọng trong giao tranh tổng. Cố gắng bắt chết ADC hoặc AP bằng các pha vô ảnh bộ, đồng đội của bạn sẽ làm tất cả những phần còn lại.

Cách chơi Shen, với những cách lên đồ và hướng di chuyển hay nhất cho mọi người tham khảo ngay trong mùa giải này cùng với các cao thủ thách đấu.

Với việc mạnh mẽ trong bảo vệ đồng đội, có khả năng 1vs1 khi đối đầu ở các vị trí đi đường tốt khiến cho Shen vào mùa giải thứ 10 này là vị tướng đa năng nhất.

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →