Hướng dẫn cách chơi, bảng ngọc bổ trợ, trang bị cho tướng Shaco mùa 10

Shaco mùa 10 với biệt danh “Tên Hề Quỷ”, một vị tướng có lối đi đường và cách chơi quái dị mà chúng ta ắt hẳn đã từng nghe đến Quang Shaco là một trong những người làm nên tên tuổi của mình với khả năng leo Rank vô đối của mình bằng Shaco. Trong mùa giải này, Shaco này sẽ trở nên đa năng và mạnh mẽ hơn với những lối trang bị mới cho vị tướng này.

build-guide-shaco

Bước vào mùa giải mới, Shaco trong mùa 10 là một vị tướng có khả năng đi đường với nhiều vị trí khác nhau và cực kỳ mạnh.

Phép bổ trợ Shaco

Với nhiều vị trí đi dường, nhưng phép bổ trợ cho Shaco thích ứng với từng vị trí khá ít mà dẫn chứng là:

Đi Top, Mid, Support: Thiêu đốt + dịch chuyển.

bang 34

Đi Rừng: Trừng phạt + thiêu đốt.

bang 33

Chúng ta đều biết, Shaco là quân bài khi đi đường mà nhất ở khu vực rừng thì thiêu đốt + trừng phạt là phép bổ trợ cứng cho vị trí này. Còn ngoài ra, nếu ở Mid hay Top thì dịch chuyển + thiêu đốt là 2 phép bổ trợ cho vị tướng này.

Thông số Shaco

– Sát thương: 61.08 (+3.5 mỗi cấp)
– Máu: 666.12 (+84 mỗi cấp)
– Năng lượng: 337.2 (+40 mỗi cấp)
– Giáp: 28.38 (+3.5 mỗi cấp)
– Kháng phép: 33.35 (+1.25 mỗi cấp)
– Tốc độ đánh: 0 (+3% mỗi cấp)
– Tốc độ di chuyển: 350
– Tầm đánh: cận chiến

build guide shaco 1

Kỹ năng Shaco

build guide shaco 2

Nội tại: Đâm lén

– Shaco gây thêm 20% sát thương khi tấn công từ đăng sau.

Q: Lừa gạt

+ Tiêu hao: 90/80/70/60/50 năng lượng
+ Hồi chiêu: 11 giây sau khi hiện hình
+ Phạm vi: 400
– Shaco dịch chuyển đến vị trí chỉ định rồi tàng hình trong 3.5 giây.

– Đòn đánh thường kế tiếp của hắn trong vòng 6 giây sau sẽ chắc chắn chí mạng, gây 140/160/180/200/220% sát thương (đánh chí mạng thông thường gây 200% sát thương).

W: Hộp hề ma quái

+ Tiêu hao: 50/55/60/65/70 năng lượng
+ Hồi chiêu: 16 giây
+ Phạm vi: 425
– Shaco tạo ra 1 Hộp Hề Ma Quái ở vị trí đã chọn. Chiếc hộp sẽ tàng hình sau 2 giây và tự động bật dậy khi có kẻ địch lại gần, gây sợ hãi lên chúng trong 0.5/0.75/1/1.25/1.5 giây rồi bắt đầu tấn công.

– Các đòn đánh của chiếc hộp gây 35/50/65/80/95 (+20% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và tồn tại trong 60 giây khi đang tàng hình hoặc 5 giây sau khi tấn công.

E: Dao độc

+ Tiêu hao: 50/55/60/65/70 năng lượng
+ Hồi chiêu: 8 giây
+ Phạm vi: 625
– Nội tại: Khi Dao Độc đang không trong thời gian hồi, các đòn đánh cơ bản của Shaco làm giảm tốc độ di chuyển của mục tiêu đi 10/15/20/25/30% trong 2 giây.

– Kích hoạt: Gây 50/90/130/170/210 (+100% sát thương vật lý cộng thêm) (100% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên một kẻ địch đồng thời làm giảm tốc độ di chuyển của nạn nhân đi 10/15/20/25/30% trong 3 giây.

R: Phân thân

+ Tiêu hao: 100 năng lượng
+ Hồi chiêu: 100/90/80 giây
– Shaco biến mất trong 0.5 giây rồi tái xuất hiện với 1 phân thân có thời gian tồn tại là 18 giây. Bản sao sở hữu 75% sát thương của Shaco nhưng bù lại phải nhận sát thương tăng 50%.

– Khi chết, bản sao phát nổ gây 300/450/600 (+100% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những kẻ địch cạnh bên.

– Điều khiển phân thân bằng cách giữ phím alt và sử dụng chuột phải hoặc kích hoạt kỹ năng này lại lần nữa.

Bảng ngọc bổ trợ Shaco

Thiên về việc sốc sát thương vật lý như Pyke, chính vì điều này những bảng ngọc bổ trợ dành cho Shaco bên dưới khá phù hợp với vị tướng này trong mùa giải này.

Bảng ngọc bổ trợ 1

Sốc điện => Chuẩn xác

build guide shaco 3

Bảng ngọc bổ trợ 2

Sốc điện => Cảm hứng

build guide shaco 4

Bảng ngọc bổ trợ 3

Sốc điện => Pháp thuật

build guide shaco 5

Bảng ngọc bổ trợ 4

Cảm hứng => Sốc điện

build guide shaco 6

Bảng ngọc bổ trợ 5

Sốc điện => Cảm hứng

build guide shaco 7

Bảng nâng chiêu thức theo cấp Shaco

Tùy theo vị trí đi đường, mà chúng ta sẽ có các cách nâng chiêu thức theo cấp cho Shaco như sau:

Cách 1: Nâng kỹ năng cho Shaco max: E -> Q -> W => đây là cách Shaco sử dụng nhiều.

build guide shaco 8

Cách 2: Một cách chơi khác Shaco Top max: W -> Q -> E.

build guide shaco 9

 • Lừa Gạt (Q) có thể dùng để áp sát hoặc truy đuổi tăng cho bạn sự cơ động và đấy cũng là chiêu thức làm nên sức mạnh cho Shaco. Cùng với giảm thời gian hồi chiêu thì các bạn có thể tàng hình mỗi 6-7 giây 1 lần. Trong khi bị truy đuổi thì có thể Lừa Gạt (Q) ngược lại hướng chạy để đánh lừa đối phương sử dụng thêm Hộp Hề Ma Quái (W). Kỹ năng này nâng max đầu tiền.
 • Hãy học cách chia sát thương cùng Hộp Hề Ma Quái (W) trong lúc đi rừng, sẽ giảm được lượng máu đáng kể. Trong khi gank thì bạn hãy cố gắng đặt hộp ở những đường mà bạn nghĩ tướng địch sẽ chạy vì Hộp Hề Ma Quái sẽ không kích hoạt luôn ngay khi đặt. Người chơi Shaco tốt là người biết cách đặt hộp đúng cách.
 • Dao Độc (E) là chiêu gây sát thương chính và cũng là chiêu giúp chúng ta ks mạng tốt nhất, lấy max điểm sau Lừa Gạt (Q).
 • Các bạn dùng Phân Thân (R) để tăng sát thương vào tướng hoặc trụ trong khi đẩy lẻ hoặc lừa đối phương bằng việc di chuyển bóng còn tướng đứng im. Hãy căn thời gian dùng Phân Thân (R) để né những chiêu như Khúc Gọi Hồn của Karthus hoặc Cầu Vồng Tối Thượng của Lux. Nếu là người chơi kỳ cựu thì bạn cũng có thể dùng Phân Thân (R) để bay qua tường (rất có ích khi cướp rồng hoặc baron, bay qua tường bằng Phân Thân (R), cướp mục tiêu sau đó Lừa Gạt (Q) ngược lại để chạy). Chiêu cuối lấy đúng level.

Trang bị Shaco

Là vị tướng thiên về khả năng ám sát là chính, vì thế những trang bị cho Shaco thường là sát lực + sát thương chí mạng để gây ra một lượng lớn sát thương để kết thúc nhanh đối thủ của mình.

Với các trang bị phép thuật, chúng ta cần nhiều trang bị phép thuật + xuyên kháng phép như trang bị của Rumble đi Mid hay là sự kết hợp của các trang bị phép thuật + sát lực.

Trang bị khởi đầu

Trang bị khởi đầu Shaco đi Rừng

trang bi khoi dau 2

Trang bị khởi đầu Shaco đi Top

trang bi khoi dau 4

Trang bị khởi đầu Shaco đi Support

trang bi khoi dau 1

Trang bị khởi đầu Shaco đi Mid

trang bi khoi dau 5

Trang bị Shaco đi Rừng sát lực + sát thương

build guide shaco 10
build guide shaco 11
build guide shaco 12
build guide shaco 13

Trang bị Shaco đi Top, Mid

build guide shaco 14
build guide shaco 15

Trang bị Shaco đi Mid phép thuật

build guide shaco 16
build guide shaco 17
build guide shaco 18

Trang bị cho Shaco phép thuật + sát lực

build guide shaco 19
build guide shaco 20

Trang bị Shaco đi Support

build guide shaco 21
build guide shaco 22

Điểm mạnh và yếu của Shaco

Điểm mạnh

 • Cực cơ động và nguy hiểm khi đi gank.
 • Giai đoạn đầu mạnh.
 • Cướp rừng tốt.
 • Đẩy lẻ, đẩy trộm tốt.

Điểm yếu

 • Khả năng farm và trụ rừng kém.
 • Phụ thuộc vào trang bị.
 • Không còn quá mạnh vào giai đoạn cuối trận đấu.

Khắc chế Shaco

 • Nếu bạn thấy một đám khói ở những nơi bạn không có tầm nhìn – điều đó có nghĩa rằng Shaco đang ở gần đó.
 • Nếu Shaco sử dụng Lừa Gạt để bắt đầu một cuộc chiến, hắn sẽ không thể sử dụng nó để tháo lui trong một thời gian ngắn sau đó. Hợp tác với đồng đội của bạn để hạ gục hắn nhanh nhất có thể.
 • Cướp một trong 2 bùa lợi của Shaco ở giai đoạn đầu trận đấu sẽ giới hạn khả năng gank sớm của hắn.
 • Shaco thường điều khiển bóng lao vào đội của bạn. Hãy cân nhắc việc sử dụng quá nhiều kĩ năng vào bóng của anh ấy.

Những điểm khắc chế tướng Shaco, đó chính là bí quyết mà mọi người cần phải chú ý khi đối đầu với quân bài này ở những khu vực đường.

Cách chơi tướng Shaco

Đầu game

 • Farm rừng cẩn thận đối với những con rừng sốc dame mạnh và cứng như Lee Sin, Udyr hoặc Xin Zhao.
 • Đối với những tướng đi rừng farm chậm như Amumu, Sejuani thì hãy sang cướp rừng thật mạnh để đè ngay từ đầu.
 • Chống lại những tướng đi rừng ăn cỏ thì cố gắng gank đường càng nhiều càng tốt, nhớ cắm mắt giúp bản thân và đồng đội.
 • Ưu tiên gank những đường mà đồng đội mình là những con tướng có chiêu khống chế mạnh.

Giữa game

 • Kiểm soát Rồng cẩn thận, cắm mắt phần rừng đối phương và tiếp tục triển khai gank. Đây là giai đoạn quan trọng nên hãy cố gắng kiếm mạng. Đừng sợ bị chửi là “KS”, bởi Shaco rất cần đồ tại giai đoạn này. Đây là giai đoạn quyết định cho sức mạnh cua Shaco. Lúc nào xuất hiện Rồng hãy ping đồng đội đi đánh chén luôn, việc ăn được bao nhiêu rồng cùng bùa lợi Long Hỏa là một trong những mấu chốt quyết định bạn có thắng game hay không.
 • Hãy bật Phân Thân (R) lên khi ăn rồng!
 • Thường thì giai đoạn giữa trận đấu mình phải gank hết mức có thể để kiếm chỉ số hạ gục nâng cấp đồ đạc để gây được thật nhiều sát thương.
 • Cách chọn mục tiêu trong giao tranh rất đơn giản: chọn mục tiêu “ máu giấy nhất” của đối phương và ám sát thôi. Tôi khuyên các bạn nên chơi theo phong cách vào giao tranh muộn và “vét mạng”. Không có sự chống chịu vì thế chúng ta chỉ chờ đối phương xả hết chiêu rồi vào dọn dẹp thôi, Shaco không phải mẫu tướng lao vào giao tranh để combat được.

Cuối game

 • Sẽ có 2 trường hợp ở giai đoạn này: “Xanh” và “Thọt” (Không quan trọng riêng cá nhân bạn hay team. Việc này các bạn cảm giác như thế nào thì nó là như thế).
 • Trong trường hợp “Xanh” thì các bạn gọi tập trung lực lượng để đẩy đường. Trong mọi tình huống thì team bạn sẽ thắng nên ép càng sớm càng tốt.
 • Trong trường hợp “Thọt” thì hãy triển khai chiến thuật 4-1. Bạn là vị tướng có sức mạnh đẩy đường ghê gớm và rất khó chịu nên đối phương phải cử ít nhất 1-2 người để bắt bạn. Vậy lúc đó team mình sẽ hơn người và sẽ thắng giao tranh. Đẩy lẻ thì đẩy nhớ cắm mắt đầy đủ còn chạy thoát nhé.

Với khả năng đi đường đa dạng, các kỹ năng thiên về ám sát cực mạnh giúp cho Shaco ở mùa giải thứ 10 này sẽ là quân bài đi đường mạnh mẽ nhất cho anh em dùng để leo Rank.

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →