Hướng dẫn cách chơi, bảng ngọc bổ trợ, trang bị cho tướng Nautilus mùa 10

Nautilus mùa 10 với biệt danh “Khổng Lồ Biển Sâu”, một trong những vị tướng được biết đến vai trò thuần túy là một hỗ trợ với khả năng chống chịu vô cùng mạnh mẽ.

Bước đến mùa giải mới này, Nautilus sẽ mang đến nhiều điều khác biệt hơn cho người chơi với lối đi đường cũng như trang bị cho vị tướng này.

build-guide-nautilus

Trong mùa giải mới, Nautilus đi đường mùa 10 sẽ mang đến cho người chơi những bất ngờ mới với cách chơi cũng như lên trang bị vô cùng lạ lẫm.

Phép bổ trợ Nautilus

Với những vị trí đi đường mới, khi chơi Nautilus thì các bạn nên tham khảo qua những phép bổ trợ dành cho vị tướng này ở các vị trí:

Đi Mid, Bot: Tốc biến + thiêu đốt.

bang bo tro 103

Đi Rừng: Tốc biến + trừng phạt.

bang bo tro 102

Đi Top: Tốc biến + dịch chuyển.

bang bo tro 101

Chúng ta đều biết Nautilus, là một vị tướng đi hỗ trợ hay ở bất kỳ vị trí nào đều khá cứng và trâu bò. Chính vì thế, phép bổ trợ tốc biến + thiêu đốt là phù hợp nhất với vị tướng này khi đi với vai trò hỗ trợ.

Có tốc biến + dịch chuyển, thì thích hợp nhất đối với vị tướng này khi đi Top nhằm bám đường lên trang bị cho những pha giao tranh tổng với khả năng mở giao tranh và hút sát thương cực tốt.

Thông số Nautilus

– Sát thương: 60.844 (+3.3 mỗi cấp)
– Máu: 662.48 (+86 mỗi cấp)
– Năng lượng: 381 (+47 mỗi cấp)
– Giáp: 30.21 (+3.75 mỗi cấp)
– Kháng phép: 33.35 (+1.25 mỗi cấp)
– Tốc độ đánh: 0.02 (+1% mỗi cấp)
– Tốc độ di chuyển: 325
– Tầm đánh: cận chiến

build guide nautilus 1

Kỹ năng Nautilus

build guide nautilus 2

Nội tại: Mỏ neo ngàn cân

+ Hồi chiêu: 9/8/7/6
– Đòn đánh thương đầu tiên của Nautilus gây thêm 2 + (6x Level của Nautilus) sát thương vật lý và làm chôn chân mục tiêu đi 0.5/0.76/1/1.25/1.5 giây. Hiệu ứng này không thể xảy ra trên cùng một mục tiêu mỗi 9/8/7/6 giây.

Q: Phóng mỏ neo

+ Tiêu hao: 60/70/80/90/100 năng lượng
+ Hồi chiêu: 18/16/14/12/10 giây
+ Phạm vi: 1100
– Nautilus phóng cái mỏ neo tới trước, nếu trúng phải kẻ địch, Nautilus kéo bản thân lẫn mục tiêu lại gần nhau đồng thời gây 60/105/150/195/240 (+75% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và làm choáng nạn nhân trong 1 thoáng.

– Nếu mỏ neo trúng phải địa hình, Nautilus sẽ kéo bản thân về phía trước và thời gian hồi chiêu được giảm đi 50%.

W: Cơn giận của người khổng lồ

+ Tiêu hao: 80 năng lượng
+ Hồi chiêu: 18 giây
– Nautilus bao phủ lấy bản thân bằng những luồng năng lượng hắc ám giúp chặn khỏi 65/70/75/80/85 cộng với 9/11/13/15/17% số máu cộng thêm của hắn sát thương trong tối đa 10 giây.

– Trong thời gian lớp bảo hộ còn tồn tại, các đòn đánh cơ bản của Nautilus gây ra hiệu ứng sát thương theo thời gian lên tất cả những đơn vị quanh mục tiêu của hắn. Hiệu ứng gây 30/40/50/60/70 (+40% sức mạnh phép thuật) sát thương phép trong 2 giây.

E: Thủy triều dữ dội

+ Tiêu hao: 40/50/60/70/80 năng lượng
+ Hồi chiêu: 7/6.5/6/5.5/5 giây
+ Phạm vi: 600
– Nautilus nện xuống đất tạo ra những vụ nổ quanh hắn. Mỗi vụ nổ gây 60/100/140/180/220 (+30% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những kẻ địch trong vùng ảnh hưởng đồng thời làm chậm chúng đi 30/35/40/45/50% trong 1.5 giây. Hiệu ứng làm chậm giảm dần theo thời gian. Một đơn vị có thể bị trúng nhiều vụ nổ, tuy nhiên sát thương ở các lần tiếp theo sẽ bị giảm đi 50%.

R: Thủy lôi tầm nhiệt

+ Tiêu hao: 100 năng lượng
+ Hồi chiêu: 140/110/80 giây
+ Phạm vi: 825
– Nautilus bắn ra một cơn sóng truy đuổi theo một tướng đối phương, gây 125/175/225 (+40% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những kẻ địch nó lướt qua và hất chúng lên trời.

– Cơn sóng bùng nổ khi đụng phải mục tiêu gây 200/325/450 (+80% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và hất nạn nhân lên trời đồng thời gây choáng trong 1/1.5/2 giây.

Bảng ngọc bổ trợ Nautilus

Bản chất là một tướng chống chịu, chính vì thế những bảng ngọc bổ trợ dành riêng cho Nautilus ngay ben dưới khá thích hợp và mạnh với vị tướng này. Hay các bạn, có thể tham khảo qua bảng ngọc cho Mordekaiser ở mùa 10 để áp dụng cho Nautilus.

Bảng ngọc bổ trợ 1

Kiên định => Cảm hứng

build guide nautilus 3

Bảng ngọc bổ trợ 2

Kiên định => Cảm hứng

build guide nautilus 4

Bảng ngọc bổ trợ 3

Kiên định => Cảm hứng

build guide nautilus 5

Bảng ngọc bổ trợ 4

Kiên định => Chuẩn xác

build guide nautilus 6

Bảng nâng chiêu thức theo cấp Nautilus

Với nhiều vị trí đi đường, các bạn có thể chọn cho mình những cách nâng chiêu thức theo cấp cho Nautilus ngay bên dưới ở vị trí đó:

Cách 1: Thứ tự tăng nâng bảng kỹ năng max E -> W -> Q => sử dụng cho Nautilus Support Hỗ trợ.

build guide nautilus 7

Cách 2: Thứ tự tăng nâng bảng kỹ năng max E -> W -> Q => sử dụng cho Nautilus Top đường trên.

build guide nautilus 8

Cách 3: Thứ tự tăng nâng bảng kỹ năng max E -> W -> Q => dành cho Nautilus đi Rừng.

build guide nautilus 9

 • Thi đấu ở vị trí hỗ trợ, kĩ năng Phóng Mỏ Neo (Q) sẽ là chiêu thức được ưu tiên nâng tối đa sớm để liên tục tung ra những cú kéo tạo đột biến cho đồng đội.
 • Tiếp theo sau đó là Cơn Giận Của Người Khổng Lồ (W) nhằm có thêm lượng giáp để chống chịu lại mức sát thương của đối phương.
 • Thủy Triều Dữ Dội (E) nâng cuối cùng còn Thủy Lôi Tầm Nhiệt (R) nâng theo đúng cấp độ 6/11/16.

Trang bị Nautilus

Vốn là một tướng thiên về chống chịu, ở 2 vị trí chính là Support và Top thì các bạn nên tham khảo qua những trang bị thiên về hồi máu + giáp là chính. Với một Nautilus phép thuật đi Mid, thì chú ý đến các trang bị tăng sức mạnh phép thuật + xuyên kháng phép như Nasus đi Mid mùa 10.

Trang bị khởi đầu

Trang bị khởi đầu Nautilus đi Support

trang bi khoi dau 1

Trang bị khởi đầu Nautilus đi Mid

trang bi khoi dau 5

Trang bị khởi đầu Nautilus đi Rừng

trang bi khoi dau 2

Trang bị khởi đầu Nautilus đi Top

trang bi khoi dau

Trang bị Nautilus đi Support

build guide nautilus 10
build guide nautilus 11
build guide nautilus 12

Trang bị Nautilus đi Top Tank

build guide nautilus 13
build guide nautilus 14
build guide nautilus 15

Trang bị Nautilus đi Mid phép thuật

build guide nautilus 16
build guide nautilus 17
build guide nautilus 18

Trang bị Nautilus đi Rừng

build guide nautilus 19
build guide nautilus 20
build guide nautilus 21

Điểm mạnh và yếu của Nautilus

Điểm mạnh

 • Độ chống chịu tốt nhờ vào chỉ số cơ bản và kĩ năng
 • Là cỗ máy kĩ năng khống chế di động
 • Khả năng mở và tham gia giao tranh cực kì tốt.
 • Đẩy đường tốt với kĩ năng E

Điểm yếu

 • Yếu khi đối đầu với những tướng cấu máu như Morgana, Vel’koz.
 • Gần như không có kĩ năng chạy trốn.
 • Thời gian hồi chiêu khá lâu, tốc độ di chuyển thấp.

Khắc chế Nautilus

– Nautilus sẽ mất khả năng gây sát thương diện rộng bởi đòn đánh thường nếu lá chắn của Cơn Giận Của Người Khổng Lồ bị phá hủy, vậy nên hãy phá lớp lá chắn càng sớm càng tốt.
– Chiêu cuối của Nautilus sẽ hất tụng mọi mục tiêu trên đường đi của nó đến mục tiêu được chọn, do đó hãy cố gắng né sang một bên.
– Thủy Triều Dữ Dội của Nautilus sẽ đánh trúng bạn nhiều lần nếu bạn cố gắng di chuyển khỏi hắn ta, do đó hãy đứng yên một chỗ nếu có thể.
– Trong giao tranh, đừng Tốc Biến ra phía sau đồng đội nếu Nautilus đang sử dụng Thủy Lôi Tầm Nhiệt lên bạn, mà hãy Tốc Biến sang một bên. Nếu Tốc Biến ra phía sau, đồng đội của bạn sẽ bị hất tung.

Với các điểm hạn chế sức mạnh Nautilus, mọi người có thể tham khảo qua để có thể khắc chế tốt vị tướng này khi đối đầu đi đường.

Tướng đi đường Nautilus

Một số vị tướng đi đường với Nautilus, mà mọi người có thể tham khảo qua nhằm có các kiến thức tốt nhất khi quyết định chơi Nautilus.

Đi Bot

build guide nautilus 22

Combo Nautilus

 • Combo khi chưa có R sẽ là: Phóng Mỏ Neo (Q) > đánh thường giữ chân đối phương > Cơn Giận Của Người Khổng Lồ (W) > Thủy Triều Dữ Dội (E)
 • Trong mỗi lần giao tranh, hãy sử dụng Ultimate Thủy Lôi Tầm Nhiệt (R) lên chủ lực của đối phương và căn chỉnh sao cho nó đi qua nhiều người càng tốt để nội tại hất tung mỗi kẻ địch khi đi qua phát huy tối đa.

Cách chơi tướng Nautilus

Đầu game

 • Là mẫu tướng dễ tạo đột biến nhờ những cú kéo Phóng Mỏ Neo (Q), Nautilus cực kì dễ dàng để tạo lợi thế cho Xạ thủ đi cùng đường mình. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ngay Phóng Mỏ Neo (Q) từ cấp độ 1 để tạo áp lực, khi kéo trúng còn kích hoạt ngọc siêu cấp Dư Chấn gia tăng khả năng chống chịu kèm theo gây lượng sát thương.
 • Ngoài kĩ năng Q kéo đối phương lại, Mỏ Neo Ngàn Cân (nội tại) giúp cho đòn đánh của bạn lên tướng sẽ giữ chân trong khoảng thời gian ngắn > vì vậy bạn hoàn toàn có thể tiếp cận lại gần kẻ địch đánh thường rồi sau đó sử dụng Phóng Mỏ Neo (Q) nếu muốn độ chuẩn xác tuyệt đối.
 • Khi bị trả sát thương, hãy kích hoạt ngay Cơn Giận Của Người Khổng Lồ (W) để tạo lớp giáp cản bớt sát thương, sau đó dùng Thủy Triều Dữ Dội (E) tấn công trở lại.
 • Khi đi đường, cũng đừng quên nhiệm vụ của một người chơi hỗ trợ là bảo vệ đồng đội và tận dụng Khiên Cổ Vật để kiếm vàng cho bản thân nhé.
 • Thường xuyên cắm mắt ở bụi để tránh bị đối phương Gank.

Giữa game

  • Về giữa trận, nhiệm vụ của bạn là kiểm soát thật tốt bản đồ, những khu vực trọng yếu như sông, hang rồng hay Baron nếu đã qua phút 20.
  • Bên cạnh kiểm soát tầm nhìn thì việc bảo vệ Xạ thủ yên ổn Farm cũng là nhiệm vụ cần quan tâm, đừng di chuyển cách xa Xạ thủ nếu không cần thiết.
 • Mỗi khi có khoảng trống (Xạ thủ đã an toàn) có thể đảo đường hỗ trợ đường khác, với Ultimate Thủy Lôi Tầm Nhiệt (R) thì bạn sẽ cực kì nguy hiểm mỗi khi di chuyển đẩy.

Cuối game

 • Giai đoạn cuối trận với những pha giao tranh tổng, Nautilus sẽ là tiền tuyến lao lên, là công cụ mở giao tranh vô cùng tuyệt vời với những kĩ năng gây khống chế tốt.
 • Sử dụng Phóng Mỏ Neo (Q) lên kẻ địch khi thấy cơ hội và sử dụng Thủy Lôi Tầm Nhiệt (R) ngay sau đó để giữ chân giúp đồng đội lao lên kết liễu.
 • Nên nhớ, đánh tay với nội tại cũng tạo hiệu ứng giữ chân nên vì thế hãy tấn công nhiều kẻ địch trong giao tranh bằng đòn đánh tay càng nhiều càng tốt nhé.
 • Tuy mạnh về khống chế, nhưng cũng phải cân nhắc sử dụng thật chính xác, nếu bạn sử dụng kĩ năng sai thời điểm và không đem lại nhiều tác dụng thì bạn sẽ trở nên khá vô dụng ở khoảng thời gian sau đó đấy.

Một số hướng dẫn cách chơi Nautilus, mà mọi người có thể tham khảo qua khi muốn chơi đấu sĩ qua các hướng dẩn của các cao thủ trên thế giới.

Với khả năng đi đường đa dạng, dướng như Nautilus ở mùa giải thứ 10 này là một vị tướng mạnh mẽ với những vị trí mới mà anh em game thủ nên chú ý đến.

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →