Hướng dẫn cách chơi, bảng ngọc bổ trợ, trang bị cho tướng Nasus mùa 10

Nasus mùa 10 với biệt danh “Nhà Thông Thái Sa Mạc”, một trong những nổi khiếp sợ và ác mộng với những vị tướng đi đường khi đối đầu với một cao thủ sử dụng vị tướng này.

Trong mùa giải trước, Nasus thường biết đến khả năng đi Top với lối lên đồ Tank là chính phải không nào?

build-guide-nasus

Trong mùa giải này, Nasus đi Top trong mùa 10 sẽ mang đến những vị trí đi đường và kiểu lên đồ mới lạ cũng như mạnh mẽ hơn bao giờ hết cho những ai yêu vị tướng này.

Phép bổ trợ Nasus

Với những vị trí đi đường khác nhau, các bạn hãy chọn cho Nasus một phép bổ trợ để đi đường cho phù hợp nhất với vị tướng này.

Đi Top: Tốc biến + dịch chuyển.

bang bo tro 101

Đi Mid: Tốc biến + thiêu đốt.

bang bo tro 103

Đi Rừng: Tốc biến + trừng phạt.

bang bo tro 102

Hầu như mọi người chơi đều biết, thì Nasus vốn là một vị tướng án ngự chính ở đường trên với khả năng cực kỳ mạnh về cuối game nhờ tích trữ ở chiêu Q của mình.

Chính vì điều này, phép bổ trợ tốc biến + dịch chuyển cho Nasus ở vị trí đường trên là phù hợp nhất. Còn đối với một Nasus phép thuật, thì tốc biến + thiêu đốt là thích hợp nhất đối với vị tướng này.

Thông số Nasus

– Sát thương: 62.68 (+3.5 mỗi cấp)
– Máu: 651.2 (+90 mỗi cấp)
– Năng lượng: 367.6 (+42 mỗi cấp)
– Giáp: 28.38 (+3.5 mỗi cấp)
– Kháng phép: 33.35 (+1.25 mỗi cấp)
– Tốc độ đánh: 0 (+3.48% mỗi cấp)
– Tốc độ di chuyển: 350
– Tầm đánh: cận chiến

build guide nasus 1

Kỹ năng Nasus

build guide nasus 2

Nội tại: Kẻ nuốt chửng linh hồn

– Nasus hút năng lượng tinh thần của đối thủ, cho hắn thêm 10%/15%/20% hút máu.

Q: Quyền trượng linh hồn

+ Tiêu hao: 20 năng lượng
+ Hồi chiêu: 8/7/6/5/4 giây
– Kích hoạt: Đòn đánh kế tiếp của Nasus sẽ gây 30/50/70/90/110 (+100% sát thương vật lý) (+ số điểm nội tại tích trữ) sát thương vật lý.

– Nội tại: Quyền Trượng Linh Hồn tăng 3 sát thương nếu kĩ năng kết liễu được một đơn vị kẻ địch. Giá trị tăng thêm này được gấp đôi khi tiêu diệt Tướng, lính to và quái to.

W: Lão hóa

+ Tiêu hao: 80 năng lượng
+ Hồi chiêu: 15/14/13/12/11 giây
+ Phạm vi: 600
– Nasus khiến mục tiêu tướng đối phương bị thoái hóa trong 5 giây, giảm tốc độ di chuyển đi 35% và tăng thêm thành 47/59/71/83/95% theo thời gian. Tốc độ đánh của mục tiêu bị giảm đi một nửa.

E: Lửa tâm linh

+ Tiêu hao: 70/85/100/115/130 năng lượng
+ Hồi chiêu: 12 giây
+ Phạm vi: 650
– Nasus gọi ra một ngọn lửa ma thuật ở một vị trí mục tiêu, lập tức gây 55/95/135/175/215 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép.

– Trong 5 giây tiếp theo, những kẻ địch trong khu vực đó bị giảm 20/25/30/35/40 giáp và nhận thêm 11/19/27/35/43 (+12% sức mạnh phép thuật) sát thương phép mỗi giây.

R: Cơn cuống nộ sa mạc

+ Tiêu hao: 100 năng lượng
+ Hồi chiêu: 120 giây
+ Phạm vi: 550
– Nasus được cường hóa nhờ cơn bão cát trong 15 giây, giúp nhận thêm 300/450/600 máu tối đa, 50 Tầm Đánh, và 100 tầm sử dụng kĩ năng.

– Khi cơn bão còn đang trong thời gian hiệu lực, hắn gây 3/4/5 (+1% sức mạnh phép thuật)% số máu tối đa của những kẻ địch cạnh bên mỗi giây (tối đa 240 sát thương mỗi giây) thành sát thương phép đồng thời chuyển hóa nó thành Sát thương vật lý cộng thêm.

Bảng ngọc bổ trợ Nasus

Vốn ngự trị ở đường trên, người chơi đã quá quen thuộc với một Nasus Tank + giáp tuy nhiên với việc đi đường đa dạng chính vì thế các bạn hãy tìm cho vị tướng này một bảng ngọc bổ trợ cho Nasus phù hợp nhất.

Bảng ngọc bổ trợ 1

Kiên định => Cảm hứng

build guide nasus 3

Bảng ngọc bổ trợ 2

Pháp thuật => Cảm hứng

build guide nasus 4

Bảng ngọc bổ trợ 3

Pháp thuật => Cảm hứng

build guide nasus 5

Bảng ngọc bổ trợ 4

Chuẩn xác => Cảm hứng

build guide nasus 6

Bảng nâng chiêu thức theo cấp Nasus

Vốn đi đường với nhiều vị trí khác nhau, chính vì thế các bạn hãy chọn những cách nâng chiêu thức theo cấp cho Nasus phù hợp nhất:

Cách 1: Nasus max: Q -> W -> E => Nếu đối thủ là các tướng Đấu sĩ có khả năng áp sát nhanh tấn công mạnh.

build guide nasus 7

Cách 2: Nasus max: Q -> E -> W => Nếu đối thủ là các tướng trâu bò, tank chống chịu.

build guide nasus 8

Cách 3: Nasus max: E -> Q -> W: dành cho những ai thích chơi Nasus AP

build guide nasus 9

 • Quyền Trượng Linh Hồn (Q) là kỹ năng gây sát thương chính và gia tăng sức mạnh về sau của Nasus nên rõ ràng ta cần cộng kỹ năng này tối đa đầu tiên.
 • Lửa Tâm Linh (E) hỗ trợ thêm cho Nasus khả năng dọn dẹp lính tốt hơn cũng như farm lính từ xa hay giảm giáp của đối thủ trong giao tranh nên cần cộng tối đa thứ hai sau Q.
 • Lão Hóa (W) đơn thuần là kỹ năng làm chậm tốc độ đánh và di chuyển của đối thủ và thực sự chỉ có tác dụng lớn sau này nên ta chỉ cần cộng tối đa 1 điểm trước cấp độ 6 và nâng tối đa sau cùng.
 • Cơn Cuồng Nộ Sa Mạc (R) là kỹ năng giúp Nasus tăng thêm độ cứng cáp và khả năng gây sát thương ra xung quanh các mục tiêu lân cận nên cần được cộng tối đa đúng cấp độ (6/11/16).

Trang bị Nasus

Thuần túy là một đấu sĩ ở đường trên, chính vì thế khi đối đầu với các vị tướng ở đường trên như Darius, Fiora… thì các bạn hãy chú ý đến các trang bị giáp + hồi máu để bám đường Farm Q. Còn đối với một Nasus phép thuật, thì việc chú trọng đến những trang bị phép thuật + xuyên kháng phép là điều tất yếu cho vị tướng này.

Trang bị khởi đầu

Trang bị khởi đầu Nasus đi Top

trang bi khoi dau

Trang bị khởi đầu Nasus đi Mid

trang bi khoi dau 5

Trang bị khởi đầu Nasus đi Rừng

trang bi khoi dau 2

Trang bị Nasus đi Top Tank

Đây là bộ trang bị chuẩn dành cho bạn leo rank xếp hạng.

build guide nasus 10

Chọn Giáp gai cho Nasus nếu đối thủ nhiều STVL mạnh  => để hạn chế sát thương của chúng nhé.

build guide nasus 11

Bạn cũng có thể lựa chọn Găng tay băng => tăng khả năng làm chậm tối đa mục tiêu – cách này tuy ít người sử dụng => nhưng độ hiệu quả thì không hề nhỏ.

build guide nasus 12

Cách lên đồ Nasus đấu sĩ: nửa sát thương kết hợp nửa chống chịu.

build guide nasus 13

Vinh quang chân chính + Giáp liệt sĩ: bộ trang bị giúp gia tăng tối đa tốc độ di chuyển => sẽ chẳng có kẻ nào thoát khỏi bàn tay truy đuổi của Nasus đâu.

Khiên băng + Giáp tâm linh giúp tăng thêm độ hồi phục cùng giáp và kháng phép hồi chiêu cho Nasus

Trang bị Nasus đi Top sát lực, sát thương

build guide nasus 14
build guide nasus 15

Trang bị Nasus đi Mid phép thuật

build guide nasus 16
build guide nasus 17
build guide nasus 18

Yêu Sách Của Băng Hậu: Cho bạn khả năng làm chậm, soi bản đồ từ xa, hồi năng lượng tốt kèm theo lượng vàng cộng thêm quý giá.

Vọng Âm của Luden: Khiến các pha cấu rỉa từ xa với chiêu E của Nasus khó chịu hơn

Mặt Nạ Đọa Đầy: Gây sát thương theo % máu.

Nhìn chung chỉ với 3 trang bị trên kèm theo Phong Ấn Hắc Ám các bạn sẽ có thể gây tới 724 sát thương phép chỉ với một chiêu E, khá bá đạo phải không nào, đó là còn chưa tính thêm lượng điểm tích trong Phong Ấn Hắc Ám và % máu của Mặt Nạ Đọa Đầy.

Các trang bị còn lại sẽ lên tùy theo tình huống, nhìn chung về cuối trận nhà Thông Thái của chúng ta sẽ có nhóm trang bị như thế này:

Trang bị Nasus đi Rừng

build guide nasus 19
build guide nasus 20
build guide nasus 21

Tam Hợp Kiếm chắc chắn là trang bị buộc phải có của Nasus rồi, và thậm chí nó còn cần được ưu tiên trước cả đồ Đi Rừng nữa. Khả năng tăng tốc chạy từ trang bị này mà kết hợp cùng Tăng Tốc Pha thì kẻ địch khó có thể thoát khỏi những màn “dí theo” của Nasus.

Phù Phép Quỷ Lửa đôi khi sẽ khiến cho Nasus hơi khó để giữ những bãi quái nhỏ lại để farm, nhưng nó vẫn là trang bị cần thiết giúp sức chống chịu của Nasus trở nên vượt trội. Nhớ dùng dạng Gươm Truy Tung để giữ kẻ địch lại mỗi khi Nasus đang chưa hồi chiêu W nhé.

Vinh Quang Chân Chính là một món trang bị rất ổn để Nasus tiếp cận kẻ địch dễ dàng và ngoài ra món trang bị này còn có chút giảm thời gian hồi chiêu nữa nên rất hợp với Nasus.

Những món trang bị còn lại cũng đều là đồ chống chịu cả, Giáp Liệt Sĩ giúp tăng tốc độ di chuyển khá ổn, còn Giáp Tâm Linh thì khiến hồi máu của nội tại Nasus mạnh hơn. Bạn có thể tùy chọn giữa Giày Thủy Ngân hoặc Giày Ninja để gia tăng sức chống chịu.

Điểm mạnh và yếu của Nasus

Điểm mạnh

 • Tay đôi cũng thuộc vào loại có số má, có chiêu thức giảm tốc độ đánh và cả chiêu giảm giáp kẻ địch
 • Hồi phục tốt nhờ vào nội tại
 • Dồn sát thương thì khỏi phải nghĩ, nhất là khi bật chiêu cuối để bổ Q liên tục
 • Sức chống chịu ổn

Điểm yếu

 • Không có chiêu thức tiếp cận kẻ địch
 • Farm rừng đầu trận không nhanh, rất sợ lũ cướp bóc
 • Kể cả cuối trận có khả năng gây sát thương vượt trội đi chăng nữa thì vẫn dễ bị kẻ địch thả diều tới chết
 • Khó chơi được kiểu đẩy lẻ thoải mái như khi đi đường
 • Thi thoảng sẽ phải ra ks lính của đường, dễ gây mất đoàn kết
 • Không phù hợp với Phan Tấn Trung

Khắc chế Nasus

– Đừng để Nasus farm Quyền Trượng Linh Hồn, kĩ năng này sẽ rất mạnh ở cuối trận đấu.
– Tránh đứng trong Lửa Tâm Linh bởi nó sẽ làm giảm giáp của bạn.
– Đừng giao tranh với Nasus khi hắn đang Cơn Cuồng Nộ Sa Mạc của hắn đang bật, trừ khi bạn nắm chắc phần thắng.
– Nếu bạn là Xạ thủ, hãy mua Khăn Giải Thuật để hóa giải Lão Hóa của Nasus.

Các điểm khắc chế tướng Nasus, mọi người có thể tham khảo qua để chúng ta có thể át chế được sức mạnh của vị tướng này khi đối đầu.

Tướng đi đường Nasus

Một số vị tướng mà Nasus thường đối đầu, gặp khi đi đường nhiều nhất mà mọi người chơi cần chú ý đến ở các khu vực đường.

Đi Top

build guide nasus 22

Combo Nasus

 • Nếu buộc phải giao tranh hay có sự trợ giúp từ rừng của bạn thì W-Lão hóa luôn là kỹ năng mở đầu để làm chậm mục tiêu -> đặt E-Lửa tâm linh dưới chân chúng để làm giảm giáp và gây sát thương và nện đối thủ bằng những cú bổ Q-Quyền trượng linh hồn trời giáng.

Cách chơi tướng Nasus

Đầu game

 • Giai đoạn ban đầu của Nasus không có gì ngoài 3 chữ: TẬP TRUNG FARM!! Bởi bạn cần gia tăng sức mạnh của Q-Quyền trượng linh hồn bằng cách farm lính cũng như ban đầu sức mạnh của Nasus chẳng thế đấu lại ai nên hãy tránh giao tranh nhiều nhất có thể.
 • Tất nhiên đối thủ sẽ hiểu điều này và tìm mọi cách để gây sát thương cũng như ngăn cản bạn nên đôi lúc ta cũng phải sử dụng E-Lửa tâm linh để farm lính từ xa nếu không thể tiếp cận chúng, đừng quá cố gắng farm để bị mất máu quá nhiều.
 • Cắm mắt vào những thời điểm nhạy cảm nhằm hạn chế phần nào việc bị hỏi thăm từ tướng đi rừng đối phương.
 • Nếu bị đè đường quá nhiều thì hãy cố gắng xài hết các điểm sạc của bình thuốc biến dị, farm bằng Q-Quyền trượng linh hồn rồi biến về nhà nhanh mua thêm trang bị sau đó Dịch chuyển trở lại đường để có một giai đoạn sau dễ thở hơn.
 • Q-Quyền trượng linh hồn reset lại đòn đánh cơ bản của bạn, hãy lưu ý điều này để có thể tối đa hóa sát thương.

Giữa game

  • Hoàn thành sớm Tam hợp kiếm
  • Nếu xanh xao, bạn có thể tích được 300Q ở thời điểm này. Với lợi thế đó, Nasus hầu như không ngán bất kì kẻ địch nào ở đường Trên.
  • Trừ khi thật sự có giao tranh lớn xảy ra, con không thì bạn cứ bình tĩnh đẩy đường và phá trụ đối thủ. Với Tam hợp kiếm với Q-Quyền trượng linh hồn thị việc phá trụ và solo vô cùng dễ dàng
 • Khi sử dụng R-Cơn thịnh nộ sa mạc thì cố gắng gây càng nhiều sát thương càng tốt nhờ Q-Quyền trượng linh hồn
 • Kêu gọi người đi Rừng của bạn ăn Sứ Giả Khe Nứt để gia tăng sức mạnh đẩy lẻ và phá trụ cho bạn.

Cuối game

 • Ở những giao tranh về cuối trận thì nhiệm vụ của Nasus là kích hoạt R-Cơn thịnh nộ sa mạc để lao vào đội hình đối thủ, chọn xạ thủ hoặc những vị tướng thiên về tốc độ đánh của đối thủ hay đơn giản là những mục tiêu mà đội bạn ưu tiên tiêu diệt để sử dụng W-Lão hóa sau đó liên tiếp bổ những cú Q-Quyền trượng linh hồn để gây sát thương lên mục tiêu.
 • Đôi khi bạn khó có thể lao vào giao tranh bởi sự bảo kê tốt từ đối thủ, vậy thì bạn cũng có thể chọn mục tiêu là những đấu sĩ trâu bò, có lượng giáp cao của đối phương bởi E-Lửa tâm linh có khả năng làm giảm đi khá nhiều giáp của chúng, khiến chúng giảm đi sức chống chịu khá nhiều trong giao tranh và lúc này thì quyển vương của bạn đánh cũng đã khá đau rồi nên đừng ngần ngại ”bổ” lên đầu chúng.
 • Nếu cần thiết, Nasus cũng có thể đẩy nhà lẻ bởi Q-Quyền trượng linh hồn tác động sát thương lên cả trụ, khiến chỉ cần vài phát bổ là trụ sẽ bốc hơi cực kỳ nhanh.

Những hướng dẫn chơi Nasus, mà mọi người có thể tham khảo qua nhằm có thêm kiến thức với những pha xử lý hay của các cao thủ trên thế giới.

Với lối đi đường đa dạng, nhiều trang bị mạnh mẽ khiến cho Nasus vào mùa 10 này là một trong những vị tướng đa năng nhất cho người chơi.

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →