Hướng dẫn cách chơi, bảng ngọc bổ trợ, trang bị cho tướng Kayn mùa 10

Kayn mùa 10 với biệt danh “Thợ Săn Linh Hồn”, một trong những sát thủ đi Rừng hàng đầu được rất nhiều anh em game thủ yêu thích và sử dụng nhiều trong lối đi đường này.

Với kiểu đi rừng cơ động, tướng Kayn có khả năng gank tốt trong giai đoạn đi rừng của mình nhờ kỹ năng đặc biệt của vị tướng này.

build-guide-kayn

Trong mùa giải mới này, Kayn đi đường mùa 10 được mệnh danh là một bậc thầy đi Rừng và mang đến nhiều điều thú vị cho những ai yêu thích vị tướng này.

Phép bổ trợ Kayn

Với lối đi đường cơ động, Kayn sẽ mang đến sức mạnh tuyệt đối trong các khu vực đi đường của mình với các phép bổ trợ:

Đi Rừng: Tốc biến + trừng phạt.

bang bo tro 102

Đi Mid: Tốc biến + thiêu đốt.

bang bo tro 103

Đi Top: Tốc biến + dịch chuyển.

bang bo tro 101

Không kể vị trí đi rừng chủ yếu của Kayn, thì khi đi Mid phép bổ trợ thích hợp nhất cho vị tướng này là Tốc biến + dịch chuyển. Còn nếu đi Top, thì tốc biến + dịch chuyển là phép bổ trợ tối ưu nhất cho Kayn.

Thông số Kayn

– Sát thương: 60 (+2.8 mỗi cấp)
– Máu: 585(+85 mỗi cấp)
– Năng lượng: 410 (+50 mỗi cấp)
– Giáp: 29 (+3.3 mỗi cấp)
– Kháng phép: 32.1 (+1.25 mỗi cấp)
– Tốc độ đánh: 0.625 (+2.7% mỗi cấp)
– Tốc độ di chuyển: 340
– Tầm đánh: cận chiến

build guide kayn mua 10

Kỹ năng Kayn

build guide kayn mua 10 1

Nội tại: Lưỡi Hái Darkin

– Kayn sử dụng một món vũ khí cổ đại và chiến đấu với bóng tối bên trong nó, Rhaast, để có thể kiểm soát. Trong mỗi trận đấu, một kẻ sẽ tiêu diệt kẻ còn lại. Kayn rèn luyện kĩ năng bóng tối của hắn ta bằng cách săn lùng những đối thủ đánh xa, trong khi Rhaast thỏ mãn cơn khát máu của hắn khi giết những mục tiêu cận chiến. Nếu Kayn chiến thắng, hắn ta trờ thành Shadow Assassin. Còn nếu Rhaast là kẻ chiến thắng, Rhaast sẽ chiếm lấy thể xác và hóa thân thành Drakin.

– Shadow Assassin:Gây thêm sát thương phép khi bắt đầu giao tranh với tướng địch

– Darkin: Hồi lại một phần máu khi sử dụng bất kỳ kỹ năng nào lên tướng địch

Q: Trảm

+ Tiêu hao: 50 năng lượng
+ Hồi chiêu: 7/6.5/6/5.5/5 giây
– Kayn lướt tới trước, sau đó xoay lưỡi hái tân công mọi kẻ địch bên cạnh khi kết thúc với cú lướt. Cả cút lướt và xoay đều gây 55/75/95/115/135 (+65% sát thương vật lí cộng thêm) sát thương vật lý. Trảm sẽ gây thêm sát thương lên quái.

– Darkin: Kĩ năng này gây thêm sát thương dựa theo phần trăm máu lên mọi kẻ địch ngoại trừ lính.

– Gây (50% tổng sát thương) thành sát thương vật lí + [5% máu tối đa của tướng địch + (4% mỗi 100 sát thương) ] (tối đa 200 lên quái)

W: Phá

+ Tiêu hao: 60/65/70/75/80 năng lượng.
+ Hồi chiêu: 13/12/11/10/9 giây.
– Gây 80/125/170/215/260 + (120% sát thương vật lí cộng thêm) sát thương vật lí lên một đường thẳng, làm chậm tất cả kẻ địch trúng phải.

– Shadow Assasin: Để lại một cái bóng và thi triển Phá thay cho Kayn. Tầm thi triển kĩ năng này của bóng sẽ xa hơn so với Kayn

– Darkin: Hất tung thoáng chốc mọi kẻ địch trúng phải kĩ năng.

E: Bộ

+ Tiêu hao: 90 năng lượng
+ Hồi chiêu: 21/19/17/15/13 giây.
– Kayn nhận thêm 40% tốc độ di chuyển và có khả năng đi xuyên tường trong vài giây. Khi Kayn vừa bước vào bức tường, hắn sẽ hồi được 100/115/130/145/160 + (40% sát thương vật lí cộng thêm) máu và tăng thời gian tác dụng của Bộ. Khi đang giao tranh, Kayn sẽ không thể nhận được lường thời gian cộng thêm.

– Shadow Assassin: Nhậ thêm tốc độ di chuyển và miễn nhiễm làm chậm khi kích hoạt Bộ.

R: Nhập

+ Tiêu hao: 100 năng lượng
+ Hồi chiêu: 120/100/80 giây.
– Kayn có thể thâm nhập vào các tướng địch vừa bị gây sát thương. Khi thâm nhập, Kayn trở nên không thể bị chọn làm mục tiêu trong vài giây. Kích hoạt lại kyix năng có thể kết thúc việc thâm nhập, khi đó Kayn sẽ thoát khỏi mục tiêu và gây 150/250/350 (+110% sát thương vật lí cộng thêm) sát thương vật lí.

– Shadow Assassin: Tầm sử dụng Nhập được tăng lên đáng kể và hội lại sát thương phép của nội tại Lưỡi Hái Darkin khi Kayn thoát ra khỏi tướng địch.

– Darkin: Gây thêm sát thương dựa trên máu tối đa của nạn nhân, đồng thời hồi lại một phần máu.

Bảng ngọc bổ trợ Kayn

Với các kỹ năng gây sát thương vật lý, mọi người khi chơi vị tướng Kayn có thể tham khảo qua những bảng ngọc bổ trợ cho Kayn ngay bên dưới mà Thảo Trương giới thiệu.

Bảng ngọc bổ trợ 1

Chuẩn xác => Sốc điện

build guide kayn mua 10 2

Bảng ngọc bổ trợ 2

Sốc điện => Chuẩn xác

build guide kayn mua 10 3

Bảng ngọc bổ trợ 3

Sốc điện => Pháp thuật

build guide kayn mua 10 4

Bảng ngọc bổ trợ 4

Chuẩn xác => Sốc điện

build guide kayn mua 10 5

Bảng nâng chiêu thức theo cấp Kayn

Để phù hợp với lối đi đường, chúng ta sẽ có những cách nâng chiêu thức theo cấp cho Kayn:

Cách 1: Thứ tự tăng kỹ năng Kayn đi Rừng dạng Darkin max Q -> W -> E.

build guide kayn mua 10 6

Cách 2: Kayn đi Rừng dạng max W -> Q -> E.

build guide kayn 21

Cách 3: Thứ tự tăng kỹ năng Kayn đi Top max: W -> Q -> E.

build guide kayn 22

Cách 4: Kayn đi Top max Q -> W -> E.

build guide kayn 23

 • Trảm (Q) là kĩ năng gây sát thương chính từ khâu dọn quái rừng đến giao tranh nên cần được nâng tối đa đầu tiên.
 • Phá (W) nâng ở cấp độ 1 để tăng thêm tốc độ dọn quái rừng. Kĩ năng này là kĩ năng khống chế duy nhất của Kayn nên nâng tối đa thứ hai.
 • Bộ (E) nâng 1 điểm ở cấp độ 3 để hỗ trợ cho việc đi gank, chạy thoát hoặc truy đuổi. Kĩ năng này nâng tối đa cuối cùng.
 • Nhập (R) là kĩ năng quan trọng và mạnh nhất của Kayn nên cần nâng đúng cấp độ.

Trang bị Kayn

Với những kỹ năng thiên về sát thương vật lý, chúng ta có thể chọn những trang bị đi Rừng cho Kayn tương tự như trang bị của Jarvan IV đi Rừng với các trang bị sát lực + sát thương.

Đồng thời, những trang bị dành riêng cho Kayn nhằm kết thúc các vị trí xạ thủ như Kalista,… yếu máu nhất với các trang bị sát lực + xuyên giáp.

Trang bị khởi đầu

Trang bị khởi đầu Kayn đi Rừng

trang bi khoi dau 2

Trang bị khởi đầu Kayn đi Top, Mid

trang bi khoi dau 4

Trang bị Kayn đi Rừng sát thương

build guide kayn mua 10 7
build guide kayn mua 10 8
build guide kayn mua 10 9
build guide kayn mua 10 10
build guide kayn mua 10 11
build guide kayn mua 10 12

Trang bị Kayn đi Top, Mid

build guide kayn mua 10 13
build guide kayn mua 10 15
build guide kayn mua 10 14
build guide kayn mua 10 16
build guide kayn mua 10 17

 • Rìu Đại Mãng Xà: Cũng khá nhiều người chơi sử dụng món đồ này cho Kayn, nhưng thực sự hắn ta cũng không phải là một vị tướng đánh thường nhiều trong giao tranh, vậy nên tùy vào phong cách của mỗi người mà quyết định xem có sử dụng Rìu Đại Mãng Xà hay không.
 • Nếu muốn dọn lính nhanh hơn lúc đầu trận, bạn cũng chỉ cần lên Rìu Tiamat và sau này bán đi, còn nếu muốn sử dụng Rìu Đại Mãng Xà thì bạn sẽ phải bỏ Giáp Tâm Linh hoặc Giáp Liệt Sĩ. Còn Rìu Đại Mãng Xà thì cũng có một tác dụng khá tốt là giúp tái tạo đòn đánh để Kayn tích điểm Nhiệt Huyết Chiến Đấu nhanh hơn.
 • Vũ Điệu Tử Thần: Kayn ở dạng Darkin có chiêu Q và R gây sát thương vật lí theo phần trăm máu cực mạnh, và nhờ vậy mà Kayn có thể hồi phục khá tốt từ Vũ Điệu Tử Thần. Bạn cũng có thể chọn trang bị này thay cho Giáp Tâm Linh vì cả 2 đều có công dụng khá giống nhau đối với Kayn.
 • Áo Choàng Bóng Tối: Nếu kẻ địch có một kĩ năng gì đó gây khó chịu thì bạn có thể lên trang bị này để chống lại chúng, và nếu Kayn có đủ bộ 3 trang bị sát lực thì hắn sẽ cực kì đáng sợ đấy.
 • Chùy Gai Malmortius: Đây cũng là một trang bị khá tốt dùng để chống lại những Pháp Sư, bạn có thể lên nó thay cho Kiếm Ma Youmuu để tránh bị dư quá nhiều giảm thời gian hồi chiêu nhé.
 • Bộ trang bị của Kayn ở dạng Sát Thủ cũng không khác nhiều so với ở dạng Darkin, khởi đầu vẫn là cặp trang bị Gươm Truy Tung – Chiến Binh và Rìu Đen. Tuy nhiên, Kayn ở dạng này đương nhiên sẽ phải sở hữu những trang bị của Thích Khách như Kiếm Ma Youmuu hay Dạ Kiếm Draktharr.
 • Nếu bạn muốn có khả năng đảo đường đi gank nhanh hơn thì Kiếm Ma Youmuu sẽ là trang bị phù hợp, và nó cũng rất dễ lên vì các trang bị thành phần đều khá rẻ nên hãy sở hữu nó sau khi có Rìu Đen nhé.
 • Còn Dạ Kiếm Draktharr lại giúp Kayn có được khả năng dồn sát thương cực khủng khiếp với nội tại của mình. Ngoài ra thì mỗi khi Kayn sử dụng chiêu E để đi vào tường và biến mất khỏi tầm nhìn của kẻ địch là nội tại của Dạ Kiếm Draktharr cũng được kích hoạt lại, vậy nên nếu ai thích khả năng dồn sát thương mạnh thì có thể lên Dạ Kiếm Draktharr trước Kiếm Ma Yomuu
 • Giáp Thiên Thần cũng là một món trang bị không thể thiếu của Kayn dạng Sát Thủ, nó sẽ giúp hắn ta vừa có thêm sát thương mà lại còn tự tin hơn khi lao vào giao tranh.

Điểm mạnh và yếu của Kayn

Điểm mạnh

Kayn STBĐ

 •  Khả năng dồn sát thương sốc damge cực manh, tiễn đối thủ lên bảng điểm số trong tích tắc chỉ với 1 combo.
 •  Độ cơ động của Kayn Stbđ cực cao, khả năng farm quái lính nhanh.
 •  Đảo đường đi gank cực kỳ hiệu quả với đi xuyên tường Bộ(E), áp sát tiếp cận đối thủ một cách nhanh chóng.
 •  Khả năng bắt lẻ mục tiêu rất tốt

Kayn Darkin

 •  Nhiều hiệu ứng khống chế kẻ địch
 •  Khả năng hồi phục máu cực kỳ ấn tượng
 •  Sát thương theo % máu khá đáng kể
 •   Có độ chống chịu tốt, khó bị hạ gục

Điểm yếu

Kayn STBĐ

 •  Ít hiệu ứng khống chế mục tiêu
 •  Khá mong manh, đòi hỏi người chơi cần có kỹ năng tốt, am hiểu các chiêu thức combo của Kayn.
 •  Cần luyện tập nhiều để thành thục và chơi hiệu quả.

Kayn Darkin

 •  Khả năng gây sát thương bắt lẻ, độ cơ động không nhiều bằng Kayn Stbđ.

Khắc chế Kayn

– Kayn có thể gank từ rất nhiều hướng. Do đó đừng cắm mắt ở những vị trí thông thường mà hãy cắm ở phía bên kia địa hình để có thể phát hiện ra Kayn.
– Đừng để Kayn áp sát vào sát thương chủ lực của bạn.
– Khi ở dạng Sát Thủ Bóng Đêm: Kayn không có không chế cứng, hắn sẽ gây thêm sát thương phép trong những giây đầu khi giao tranh, ở dạng này Kayn có ít sát thương lâu dài.
– Trảm là kỹ năng gây sát thương lớn nhất của Kayn, vì vậy bạn nên giữ khoảng cách an toàn khi farm lính, tránh để Kayn có thể lướt lên Trảm gây sát thương.

Với những điểm yếu của Kayn, mọi người có thể tham khảo qua để hạn chế sức mạnh của Kayn khi đối mặt với vị tướng này ở các khu vực đường.

Tướng đi đường Kayn

Một số vị tướng đi đường, mà Kayn thường xuyên phải đối đầu ở các khu vực đi đường mà người chơi có thể tham khảo khi chơi vị tướng này.

Đi Rừng

build guide kayn 20

Cách chơi tướng Kayn

Đầu game

 • Cắm mắt ở những vị trí trọng yếu nhằm nắm được phần nào hướng di chuyển của tướng đi rừng đối phương.
 • Chủ động sang xâm lăng rừng đối phương, với Sốc Điện, bạn có khả năng dồn sát thương cực mạnh.
 • Trong thời gian hồi của Sốc Điện, bạn có thể đi farm rừng hoặc về nhà mua trang bị. Đợi khi Sốc Điện sẵn sàng, hãy bắt đầu đi gank hoặc xâm lăng rừng kẻ địch
 • Mỗi lần nhảy ra khỏi bụi bạn sẽ được tăng sát lực từ Tác Động Bất Chợt nên hãy chủ động chơi khô máu trong những giây kế tiếp.
 • Vòng rừng khởi đầu của Kayn bắt đầu từ Bùa Xanh -> Cóc -> Sói -> Bùa Đỏ -> Bãi Chim -> Cua Kỳ Cục, nếu vẫn còn máu thì có thể đi gank còn không thì biến về mua đồ.
 • Không nên quá tham việc đi kiếm các mạng hạ gục để đổi dạng. Hãy chú trọng việc dọn dẹp sạch sẽ các bãi quái rừng, vì Kayn farm rừng rất nhanh. Khi con Rồng đầu tiên xuất hiện có thể gọi đồng đội đi ăn luôn.
 • Vì Kayn có thể di chuyển xuyên tường, nên khi đi gank không cần thiết phải đi theo hướng cơ bản là từ các bụi cỏ đi ra. Bạn có thể chịu khó vòng qua bên rừng của địch, sau đó sử dụng Bộ (E) để di xuyên tường móc lốp kẻ thù, như vậy vừa gây tính bất ngờ, vừa đảm bảo kẻ địch khó lòng chạy thoát.
 • Kĩ năng Trảm (Q) còn giúp Kayn di chuyển qua lại giữa các bờ tường mỏng để thoát thân hay truy đuổi rất tốt.
 • Ở dưới thanh HUD ô hình icon tướng sẽ hiện 1 vòng tròn. Khi vòng tròn đó được sạc đầy bởi các linh hồn thu thập được mỗi khi kết liễu 1 tướng địch, bạn mới có thể chuyển sang dạng Shadow Assassin.
 • Kĩ năng Bộ (E) ngoài việc tăng tốc độ di chuyển và đi xuyên tường, nó còn giúp cho bạn hồi máu rất tốt, kết hợp với nội tại của Kayn khi chuyển sang dạng Darkin sẽ hồi lại một lượng máu không nhỏ.
 • Kĩ năng Bộ (E) không chỉ hỗ trợ cho việc đi gank, tác dụng của việc đi xuyên tường còn giúp bạn né các kĩ năng định hướng, các pha tấn công của kẻ địch.

Giữa game

 • Hoàn thành trang bị đi rừng và giày để tăng tốc độ di chuyển.
 • Khi đã có chiêu cuối thì việc gank các kẻ địch cơ động dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần tung đủ combo, sau đó chờ khi kẻ địch có ý định chạy trốn, sử dụng Nhập (R) lên chúng sẽ giúp Kayn bám theo chúng đến cùng trời cuối đất.
 • Nếu team bạn không có vị tướng đỡ đòn hoặc mở giao tranh, hãy tiên phong làm điều đó. Bạn có thể câu kéo sát thương của kẻ địch, khi gần hết máu thì dùng Nhập (R) vào kẻ địch nhiều máu nhất => kích hoạt Nhập (R) lại để thoát ra và hồi máu sau đó tiếp tục tham gia giao tranh.
 • Nhập (R) còn tương tác thú vị với những kĩ năng dịch chuyển của kẻ địch. Ví dụ như: Nhất Thống, Định Mệnh, Bất Khả Kháng Cự, Hoang Tưởng hay phép bổ trợ Dịch Chuyển. Chỉ cần bạn sử dụng đúng thời điểm kẻ địch xài kĩ năng, Kayn sẽ bám theo chúng đến địa điểm mà chúng đáp xuống.
 • Ở giai đoạn này, sẽ không còn sử dụng Bộ (E) để đi gank nữa mà là những cuộc tập kích bất ngờ từ những điểm mù của kẻ địch. Kayn có khả năng đeo bám rất tốt nên bạn có sử dụng Bộ (E) để xuất hiện từ 2 cánh, sau đó khống chế kẻ địch bằng Phá (W) và nhồi tiếp sát thương vào bằng Trảm (Q). Nếu kẻ địch có ý định chạy thoát, Nhập (R) sẽ là biện pháp cuối cùng khiến chúng phải nằm xuống.
 • Rồng ra lúc nào tập trung ăn luôn lúc ấy, Kayn ăn Rồng rất nhanh nên đó sẽ là một lợi thế trong việc chiếm những mục tiêu lớn.

Cuối game

 • Hoàn thành ít nhất 5 món trang bị cho Kayn ở giai đoạn này.
 • Di chuyển cùng team để lấy các mục tiêu lớn và giao tranh tổng. Đặc biệt sống chết cũng phải ăn được bùa lợi Long Hỏa trước khi đối phương cuỗm mất, bùa lợi này tại thời điểm hiện tại mạnh hơn cả Baron nên sẽ là một lợi thế rất lớn về late game.
 • Vẫn tiếp tục sử dụng lối đánh cũ: áp sát bằng Trảm (Q) Phá (W) thu hút sát thương và kĩ năng quan trọng của đối thủ rồi sử dụng Nhập (R) để hồi máu và chui ra bất ngờ. Ở giai đoạn này, đối phương đều cắm mắt cẩn thận nên Bộ (E) là kế hoạch B giúp bạn thoát thân sau khi đã đâm vào quá sâu.

Một số hướng dẫn chơi tướng Kayn, của các cao thủ trên thế giới mà mọi người có thể tham khảo qua khi muốn leo Rank với Kayn.

Với việc phát huy mạnh khả năng đi đường, những người chơi Kayn trong mùa 10 này ắt hẳn sẽ rất hài lòng với những gì mà vị tướng này mang đến.

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →