Hướng dẫn cách chơi, bảng ngọc bổ trợ, trang bị cho tướng Karma mùa 10

Karma mùa 10 với biệt danh “Kẻ Được Khai Sáng”, với bộ kỹ năng cấu rỉa và khả năng bảo vệ đồng đội cực tốt thì từ lâu chúng ta đều biết đến vị tướng này ở vai trò là một pháp sư Support.

Tuy nhiên, trong mùa giải mới này Karma sẽ cho mọi người thấy khả năng đi đường đa dạng và mạnh mẽ của cô nàng này.

build-guide-karma

Đến với mùa giải mới, Karma trong mùa 10 sẽ mang đến một bộ mặt mới với lối đi đường vô cùng mạnh mẽ và đa năng hơn.

Phép bổ trợ Karma

Với những vị trí đi đường mới, các bạn khi chọn Karma ở vị trí đi đường nào thì có thể tham khảo qua những phép bổ trợ cho phù hợp theo gọi ý bên dưới.

Đi Mid, Bot: Tốc biến + thiêu đốt.

bang bo tro 103

Đi Top: Tốc biến + dịch chuyển.

bang bo tro 101

Vốn dĩ là một pháp sư chuyên đi Support là chính, nên phép bổ trợ thiêu đốt + tốc biến nhằm giúp cho xạ thủ của các bạn hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng nhất.

Thông số Karma

– Sát thương: 50 (+3.3 mỗi cấp)
– Máu: 383 (+83 mỗi cấp)
– Năng lượng: 290 (+50 mỗi cấp)
– Giáp: 14 (+3.8 mỗi cấp)
– Kháng phép: 30 (+0 mỗi cấp)
– Tốc độ đánh: 0.625 (+2.3% mỗi cấp)
– Tốc độ di chuyển: 335
– Tầm đánh: đánh xa

build guide karma mua 10

Kỹ năng Karma

build guide karma mua 10 1

Nội tại: Tụ hỏa

– Giảm thời gian hồi của Kinh Mantra mỗi khi Karma sát thương một tướng địch bằng một trong những kĩ năng của cô (Nửa hiệu ứng đối với các đòn đánh thường của Karma)

Q: Nội hỏa

+ Tiêu hao: 50/55/60/65/70 năng lượng
+ Hồi chiêu: 7/6.5/6/5.5/5/4.5 giây
+ Phạm vi: 950
– Bắn ra một quả cầu năng lượng, thứ sẽ phát nổ khi đụng phải kẻ địch, gây 80/125/170/215/260 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những kẻ địch trong vùng ảnh hưởng và làm chậm các nạn nhân đi 25% trong 1.5 giây.

– Mantra Cường Hóa – Hỏa Hồn: Gây thêm 25/75/125/175 (+30% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và để lại một vòng tròn lửa tại điểm tiếp xúc hoặc tại tầm tối đa của chiêu, làm chậm kẻ địch đi 50%. Sau 1.5 giây vòng tròn sẽ bùng nổ, gây 50/150/250/350 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những nạn nhân bên trong vùng ảnh hưởng.

W: Chuyên tâm

+ Tiêu hao: 30 năng lượng
+ Hồi chiêu: 16/15/14/13/12/11 giây
+ Phạm vi: 675
– Kết nối Karma với tướng địch, làm lộ diện nạn nhân và gây 60/110/160/210/260 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép trong 2 giây, rồi trói mục tiêu trong 1/1.25/1.5/1.75/2 giây nếu liên kết không bị phá vỡ.

– Mantra Cường Hóa – Khôi Phục: Chuyên Tâm gây thêm 75/150/225/300/375 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và lập tức hồi cho Karma 20% (+1% sức mạnh phép thuật) số Máu đã tổn thất. Nếu liên kết không bị phá vỡ cô sẽ lại được hồi máu thêm 1 lần.

E: Linh giáp

+ Tiêu hao: 60/70/80/90/100 năng lượng
+ Hồi chiêu: 10/9.5/9/8.5/8/7.5 giây
+ Phạm vi: 800
– Karma tạo ra một lá chắn giúp hấp thụ sát thương nhận vào đồng thời tăng tốc độ di chuyển cho đơn vị được hộ vệ.

– Mantra Cường Hóa: Sau khi tạo lá chắn, năng lượng tồn dư sẽ phát tán ra xung quanh gây sát thương lên kẻ địch và tạo hiệu ứng Linh Giáp lên các tướng đồng minh.

– Đơn vị mục tiêu đồng minh nhận được một lá chắn, và được tăng 40/45/50/55/60% tốc độ di chuyển trong 1.5 giây và được hấp thu 80/120/160/200/240 (+50% sức mạnh phép thuật) sát thương trong 4 giây.

– Mantra Cường Hóa – Bất Kham: Năng lượng tồn dư trong lá chắn phát tán, gây 60/140/220/300 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những đơn vị kẻ địch quanh mục tiêu. Các đơn vị đồng minh quanh mục tiêu nhận được nửa giá trị lá chắn, và cũng được tăng tốc 60%.

R: Kinh Mantra

+ Tiêu hao: 45 năng lượng
– Karma cường hóa kĩ năng kế tiếp của bản thân trong 8 giây, giúp gây thêm hiệu ứng phụ.

– Hỏa Hồn: Gây thêm sát thương phép và để lại một vòng lửa làm chậm và mạnh sát thương sau thoáng chốc.

– Khôi Phục: Sợi dây liên kết gây thêm sát thương phép lên mục tiêu, hồi lập tức cho Karma 20% số máu đã mất. Nếu kết nối không bị phá vỡ, Karma sẽ được hồi lần nữa một lượng tương tự.

– Bất Kham: Các tướng đồng minh quanh mục tiêu của Karma được nhận lá chắn và tăng Tốc độ Di chuyển. Các đơn vị kẻ địch quanh mục tiêu phải chịu sát thương phép.

Bảng ngọc bổ trợ Karma

Với vị trí là một pháp sư thiên về cấu rỉa là chính, tuy nhiên với những vị trí đi đường mới thì mọi hãy tìm cho mình những bảng ngọc bổ trợ dành cho Karma ngay bên dưới mà Thảo Trương giới thiệu.

Bảng ngọc bổ trợ 1

Pháp thuật => Cảm hứng

build guide karma mua 10 2

Bảng ngọc bổ trợ 2

Pháp thuật => Kiên định

build guide karma mua 10 3

Bảng ngọc bổ trợ 3

Pháp thuật => Cảm hứng

build guide karma mua 10 4

Bảng ngọc bổ trợ 4

Kiên định => Chuẩn xác

build guide karma mua 10 5

Bảng nâng chiêu thức theo cấp Karma

Với những kỹ năng của Karma, thì khi sử dụng vị tướng này ở bất kỳ vị trí nào cũng nên tham khảo qua thứ tự nâng kỹ năng Karma max: Q -> E -> W.

build guide karma mua 10 6

 • Linh Giáp là kỹ (Q) năng cần được nâng max đầu tiên bởi khả năng tạo giáp và cho tốc độ di chuyển cao phù hợp với việc cover cũng như rượt đuổi đối thủ và nó cũng phồi hợp chuẩn với ngọc Triệu hồi Aery và ngọc Tiếp Sức
 • Kỹ năng thứ 2 mà ta nên nâng max là Nộ Hỏa (E) để tăng lượng sát thương cấu rỉa nhằm làm cho team địch bất lợi khi trao đổi chiêu thức, nó cũng kích hoạt ngọc Suối nguồn sinh mệnh (W) nên càng có lợi hơn khi giao tranh.
 • W nâng sau cùng. R nâng đúng cấp độ.

Trang bị Karma

Vốn là một pháp sư, với những khả năng Buff + bảo vệ đồng đội thì chúng ta nên tham khảo qua những trang bị cho Karma đi Support ngay bên dưới.

Còn đối với Karma đi Mid, thì những trang bị phép thuật + xuyên kháng phép như trang bị cho Fizz đi Mid là không thế nào thiếu.

Khi đi Top, thì những trang bị Tank + hồi máu của Galio khá thích hợp với Karma trong mùa giải lần này khi ở vị trí đường trên đấy nhé.

Trang bị khởi đầu

Trang bị khởi đầu Karma đi support

trang bi khoi dau 1

Trang bị khởi đầu Karma đi Top, Mid

trang bi khoi dau

Trang bị Karma đi Support

build guide karma mua 10 8
build guide karma mua 10 7
build guide karma mua 10 9

Trang bị Karma đi Mid (Phép thuật + xuyên kháng phép)

build guide karma mua 10 10
build guide karma mua 10 11
build guide karma mua 10 12

Trang bị Karma đi Top Tank

build guide karma mua 10 14
build guide karma mua 10 13
build guide karma mua 10 15
build guide karma mua 10 16

 • Đồng Hồ Cát Zhonya: Một trang bị phòng thủ các tướng gây sát thương vật lí ổn và kết hợp tốt được với Chuyên Tâm để câu giờ kẻ địch.
 • Giày Khai Sáng Iona: Tiếp tục cho thêm 10% giảm thời gian hồi chiêu. Ngoài ra, khả năng giảm 10% thời gian phép bổ trợ khiến cho Karma có Trừng Phạt nhanh hơn trong những tình huống tranh chấp Rồng, Baron hay chỉ là những con quái vật rừng cũng như Cua Kì Cục.
 • Song Kiếm Tai Ương: Một tướng có đến 4 kĩ năng kích hoạt thì việc sở hữu Song Kiếm Tai Ương không có gì là kì lạ. Nhất là chiêu thức Nội Hỏa chỉ có 5 giây hồi chiêu ở cấp độ cuối và còn chưa giảm đi nhờ lượng giảm thời gian hồi chiêu từ những món đồ kể trên. Có được Song Kiếm Tai Ương trong tay, khả năng dồn sát thương của Karma sẽ cực kì mạnh mẽ và khả năng đẩy trụ ở cuối trận cũng không thua kém ai.
 • Mũ Phù Thủy Rabadon: Không có quá nhiều điều để nói về món đồ này. Chỉ đơn giản là một đống chỉ số Sức Mạnh Phép Thuật giúp Karma mạnh mẽ hơn trong việc tấn công.

Điểm mạnh và yếu của Karma

Điểm mạnh

 • Khả năng cấu rỉa tốt khi đi đường
 • Sát thương phép thuật gây ra là rất lớn
 • Có thể bảo vệ xạ thủ
 • Giao tranh tốt nhờ kỹ năng tạo giáp cho toàn bộ đồng đội

Điểm yếu

 • Phụ thuộc vào khả năng đè đường ở giai đoạn đầu trận
 • Mọi giai đoạn đều rất mỏng manh nếu lên trang bị pháp sư
 • Khó cấu rỉa nếu đội hình đối phương mang thiên hướng áp sát

Tướng đi đường Karma

Với những vị tướng mà Karma, thường hay phải đối đầu nhất ở những khu vực đi đường mà những người chơi pháp sư này hay đối đầu.

Đi Bot

build guide karma 20

Đi Mid

build guide karma 21

Đi Top

build guide karma 22

Cách chơi tướng Karma

Đầu trận

 • Luôn gây áp lực lên đối phương bằng những cú Nộ Hỏa hay Kinh Mantra-> Nộ Hỏa và nó càng đau hơn khi có linh thú triệu hồi từ ngọc Triệu hồi Aery cũng như lại có thêm hồi phục khi tấn công vào kẻ địch bị đánh dấu bởi ngọc siêu cấp
 • Khi phải giao đấu hay cần gây được nhiều sát thương nhất, hãy thực hiện combo Chuyên Tâm -> Kinh Mantra -> Nộ Hỏa. Đối phương sẽ bị ăn 2 lần sát thương trong thời gian Chuyên Tâm còn hoạt động và khi Chuyên Tâm kết thúc sẽ gây ra hiệu ứng hạn chế di chuyển nhằm kích hoạt ngọc Suối Nguồn Sinh Mệnh 1 lần nữa.
 • Kích hoạt Linh Giáp cho bản thân khi bị cấu rỉa máu, từ đó luôn dẫn trước về lượng máu so với đối phương và với hiện tại nó còn tăng cao bởi 2 viên ngọc hỗ trợ cao cho kỹ năng này là Tiếp Sức và Triệu Hồi Aery
 • Luôn chú ý kích hoạt Linh Giáp cho đồng đội để họ giảm thiểu nhất sát thương từ đối thủ gây ra khi cấu máu và vận dụng ngọc Dải Băng Năng Lượng 1 cách hợp lí sẽ cho bạn khả năng trụ lane tốt
 • Cắm mắt vào những thời điểm cần thiết để giảm thiểu việc bị hỏi thăm từ tướng đi rừng đối phương.

Giữa trận

 • Lúc này việc sử dụng Kinh Mantra cho kĩ năng nào ngay sau đó là yếu tố quyết định người chơi Karma giỏi, hãy nhớ những lời khuyên sau đây:
  • Kinh Mantra + Nộ Hỏa: Sử dụng combo này trong các tình huống dồn sát thương cùng đồng đội hay vừa dồn sát thương vừa để thoái lui vì vùng làm chậm từ nó là một vật cản nhân tạo khá tốt và lúc này sẽ có thêm 1 ít sát thương bởi  linh thú từ ngọc Triệu Hồi Aery
  • Kinh mantra + Linh Giáp: Sử dụng khi cả đội tiến công vào giao tranh hay khi cả đội đang bị nhận sát thương AOE, hay khi rút lui… và linh thú từ ngọc Triệu hồi Aery thay vì tấn công thì nó sẽ cho 1 lớp giáp ảo nho nhỏ
  • Kinh Mantra + Chuyên Tâm: Cái này khá ít được sử dụng, chỉ khi mà bạn ở trạng thái khá thấp máu thì có thể cân nhắc để sử dụng.

Cuối trận

 • Tiếp tục kiểm soát tầm nhìn, ra vào giao tranh hợp lí.
 • Sử dụng Nộ Hỏa vài lần để cấu rỉa máu trước khi vào giao tranh và canh chuẩn thời gian 60s hồi ngọc Dải Băng Năng Lượng sẽ khiến cho lượng mana của bạn mất đi rất ít tăng mạnh khả năng trụ lane của bản thân.
 • Sử dụng Kinh Mantra một cách hợp lí theo hướng dẫn ở trên.

Anh em game thủ, có thể tham khảo qua những hướng dẫn cách chơi tướng Karma của các cao thủ trên thế giới sử dụng pháp sư này.

Với khả năng phát huy tốt vai trò của mình ở các vị trí mới, Karma vào mùa giải thứ 10 này khá thích hợp cho anh em thích chơi một vị tướng đa năng.

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →