Hướng dẫn cách chơi, bảng ngọc bổ trợ, trang bị tướng Garen mùa 10

Garen mùa 10 với biệt danh “Sức Mạnh Của Demacia”, một đối trọng cho những đấu sĩ đi đường trên cận chiến với khả năng khó chịu và khả năng đi đường trâu bò của mình khiến cho vị tướng này được rất nhiều game thủ yêu thích.

Bước vào mùa giải mới này, người chơi sẽ thấy Garen xuất hiện với nhiều vị trí đường khác nhau.

build-guide-garen

Trở lại với mùa giải mới, Garen mạnh nhất mùa 10 sẽ không làm các bạn yêu thích vị tướng này phải thất vọng với những vị trí đi đường mới.

Phép bổ trợ Garen

Mạnh mẽ với những vị trí mới, chính vì thế các bạn hãy tìm cho mình một phép bổ trợ thích hợp với kiểu đi đường cho tướng Garen nhé.

Đi Top: Tốc biến + dịch chuyển.

bang bo tro 101

Đi Mid: Tốc biến + thiêu đốt.

bang bo tro 103

Đi Rừng: Tốc biến + trừng phạt.

bang bo tro 102

Như ai cũng đã biết, Garen là một đấu sĩ cứng ở đường trên và phép bổ trợ dịch chuyển + tốc biến là phép bổ trợ mặc định đành cho Garen.

Thông số Garen

– Sát thương: 52 (+3.5 mỗi cấp)
– Máu: 455 (+96 mỗi cấp)
– Năng lượng: không
– Giáp: 23 (+2.7 mỗi cấp)
– Kháng phép: 30 (+1.25 mỗi cấp)
– Tốc độ đánh: 0.625 (+2.9% mỗi cấp)
– Tốc độ di chuyển: 345
– Tầm đánh: cận chiến

build guide garen mua 10

Kỹ năng Garen

build guide garen mua 10 1

Nội tại: Bền bỉ

– Nếu Garen không nhận phải sát thương từ quái, trụ hay tướng trong vòng 9 giây, hắn sẽ được hồi lại 0.4% Máu tối đa mỗi giây. Sát thương từ lính không làm mất Bền Bỉ.

Q: Đòn quyết định

+ Hồi chiêu: 8s
– Garen được tăng mạnh Tốc độ Di chuyển, giải phóng khỏi mọi trạng thái làm chậm đang tác động lên hắn, đồng thời cú đánh kế tiếp của hắn sẽ tấn công vào điểm yếu của kẻ địch, gây thêm sát thương và làm câm lặng nạn nhân.

– Garen phóng thích bản thân khỏi mọi trạng thái làm chậm và nhận thêm 35% Tốc độ Di chuyển trong 1.5/2.25/3/3.75/4.5s.

– Đòn đánh thường kế của hắn gây 30/55/80/105/130 (+140% sát thương vật lí) sát thương vật lí và làm câm lặng mục tiêu trong 1.5/1.75/2/2.25/2.5 giây.

W: Lòng dũng cảm

+ Hồi chiêu: 24/23/22/21/20s
– Garen được tự tăng Giáp và Kháng Phép nội tại. Hắn cũng có thể kích hoạt kĩ năng này để tạo ra một lớp giáp giúp giảm sát thương và các trạng thái khống chế nhận vào trong một khoảng thời gian ngắn..

– Nội Tại: Garen nhận thêm 20% giá trị từ Giáp và Kháng Phép cộng thêm.

– Kích Hoạt: Garen dựng nên một lá chắn trong 2/3/4/5/6s, giúp giảm sát thương gánh chịu đi 30% đồng thời nhận thêm 30% Kháng Hiệu Ứng Khống Chế.

E: Phán quyết

+ Hồi chiêu: 9s
+ Khoảng cách: 325
– Garen thực hiện một vũ điệu tử thần bằng thanh kiếm của mình, gây sát thương lên xung quanh bản thân trong thời gian hiệu lực

– Garen múa kiếm liên tục quanh mình trong 3 giây, gây 20/45/70/95/120 (+70/80/90/100/110% sát thương vật lí) thành sát thương vật lí lên những kẻ địch cạnh bên mỗi giây. Garen có thể chạy xuyên vật thể khi đang xoay nhưng sẽ di chuyển chậm hơn 20% khi chạy xuyên trực tiếp qua người vật thể.

– Phán Quyết có thể chí mạng gây thêm sát thương.

– Phán Quyết gây giảm 25% sát thương lên lính và quái.

R: Công lí Demacia

+ Hồi chiêu: 120/100/80s
+ Khoảng cách: 400
– Garen triệu hồi sức mạnh tinh thần của Demacia để hành quyết một tướng đối phương, gây 175/350/525 sát thương phép cộng thêm 1 sát thương theo mỗi 3.5/3/2.5 Máu nạn nhân đã mất đi.

Bảng ngọc bổ trợ Garen

Ngự trị ở đường trên với lối chơi mạnh mẽ, Garen thích hợp với các bảng ngọc bổ trợ thiên về hồi máu đồng thời những bảng ngọc dành cho các đấu sĩ như Camille.

Bảng ngọc bổ trợ 1

Chuẩn xác => Kiên định

build guide garen mua 10 2

Bảng ngọc bổ trợ 2

Chuẩn xác => Kiên định

build guide garen mua 10 3

Bảng ngọc bổ trợ 3

Kiên định => Chuẩn xác

build guide garen mua 10 4

Bảng ngọc bổ trợ 4

Sốc điện => Pháp thuật

build guide garen mua 10 5

Bảng nâng chiêu thức theo cấp Garen

Tùy theo những vị trí đi đường, chúng ta sẽ có các cách nâng chiêu thức theo cấp cho Garen như:

Cách 1: Garen max E -> Q -> W => đây là cách dùng nhiều (tập trung vào khả năng đẩy đường dọn lính nhanh + thương chí mạng).

build guide garen mua 10 6

 • Phán Quyết (E) đầu tiên bởi nó là kĩ năng gây sát thương chủ lực của Garen và còn cho anh ta khả năng dọn lính tốt. Điều thú vị chính là chiêu E của Garen có khả năng chí mạng, vì vậy nên hắn ta càng gây được thêm nhiều sát thương hơn khi lên đồ theo phong cách này.
 • Đòn Quyết Định (Q) cần nâng ngay ở cấp độ 1 để đem lại khả năng trao đổi chiêu thức tốt, và kĩ năng này sẽ nâng tối đa sau E. Thực ra thì kẻ địch sẽ bốc hơi rất nhanh khi gặp Garen chí mạng của chúng ta thôi, nhưng dù sao vẫn nên lấy một điểm Lòng Dũng Cảm (W) đầu trận.
 • Công Lí Demacia (R) nâng theo cấp độ của Garen.

Cách 2: Garen max: Q -> E -> W => tăng khả năng trao đổi chiêu thức và cấu máu đối thủ.

build guide garen 20

 • Khác với lối chơi đỡ đòn thông thường, để lối chơi Garen “bổ củi” này trở nên hiệu quả nhất thì người chơi sẽ cần nâng tối đa vào Đòn Quyết Định (Q) đầu tiên.
 • Dù rằng kĩ năng này cũng chẳng giảm thời gian hồi hay tăng tỉ lệ SMCK khi nâng cấp, nhưng lượng sát thương cơ bản lớn mà nó nhận thêm cũng là một yếu tố cần thiết để Garen có thể rút máu kẻ địch trong một nốt nhạc, thay vì phải mất thời gian xoay E.
 • Và đương nhiên sau đó thì Garen cũng cần nâng tối đa tiếp vào Phán Quyết (E) để cải thiện khả năng gây sát thương của mình, còn chiêu Lòng Dũng Cảm (W) chỉ cần lấy một điểm ở đầu trận thôi nhé!

Trang bị Garen

Mặc định với khả năng tăng giáp, sức chống chịu chính vì điều này khi lên các trang bị cho Garen chúng ta hãy chú ý đến các trang bị xuyên giáp + gây sát thương với đối thủ.

Với các đối thủ cần chiến như Fiora, đấu sĩ Darius… thì chúng ta hãy trang bị những món đồ hỗ trợ như giáp hay hồi máu theo thời gian.

Với vị trí đường giữa, khi đối đầu với các pháp sư tay ngắn như tướng Ekko… hay các tướng cấu múa hãy chú ý đến giám tâm linh cho Garen.

Trang bị khởi đầu

Trang bị khởi đầu Garen đi Top, Mid

trang bi khoi dau

Trang bị khởi đầu Garen đi Rừng

trang bi khoi dau 2

Trang bị Garen đi Top, Mid

build guide garen mua 10 7
build guide garen mua 10 8
build guide garen mua 10 9
build guide garen mua 10 10
build guide garen mua 10 11
build guide garen mua 10 13
build guide garen mua 10 12

Trang bị Garen đi Rừng

build guide garen mua 10 14
build guide garen mua 10 15

 • Rìu Đen: Gặp mấy kẻ địch trâu bò thì có lẽ Garen sẽ cần một chút máu để sống sót lâu hơn, cũng như có khả năng trừ giáp để dễ dàng hạ gục chúng. Và ngoài ra Rìu Đen còn đem lại rất nhiều giảm thời gian hồi chiêu và tốc độ di chuyển nữa đó.
 • Giáp Tâm Linh: Nếu cần khả năng chống chịu thay vì sát thương thì Giáp Tâm Linh sẽ là món trang bị hữu hiệu. Chẳng cần phải có giáp máu, chỉ cần sở hữu món đồ này để kết hợp với nội tại là Garen cũng hồi phục như ngồi ở “suối nước nóng” rồi.
 • Dạ Kiếm Drakthar: Sở hữu thêm một món đồ có sát lực sẽ giúp khả năng gây sát thương của Garen trở nên ghê gớm hơn rất nhiều. Nhưng đương nhiên, mục đích tối cao của món trang bị này vẫn là để tăng thêm sát thương cho những cú lao vào bổ kẻ địch bằng Q mà thôi.
 • Kiếm Ma Youmuu: Nếu tự tin thì có thể lên hẳn 2 món trang bị sát lực liền, và kiếm Ma Youmuu sẽ giúp cho Garen chạy như gắn động cơ xe đua vào chân.

Điểm mạnh và yếu của Garen

Điểm mạnh

 • Có khả năng dồn sát thương cực mạnh bằng cú Q, đồng thời khiến kẻ địch khó có thể phản kháng vì bị câm lặng
 • Khả năng chống chịu ổn, nội tại chiêu W vừa đem lại rất nhiều giáp và kháng phép, đồng thời nó cũng đem lại khả năng kháng hiệu ứng khá bá đạo
 • Chiêu cuối đem lại lượng sát thương chuẩn khổng lồ khiến nhiều kẻ phải chết trong ngỡ ngàng
 • Độ cơ động của Garen cũng được cải thiện nhờ lối lên đồ và chọn ngọc này
 • Hồi phục siêu bá đạo, có thể ra vào giao tranh cuối trận cực kì thoải mái

Điểm yếu

 • Cách tiếp cận kẻ địch duy nhất của Garen là chạy bộ, chính vì vậy hắn ta vẫn dễ bị kẻ địch bắt bài
 • Chẳng hề có kĩ năng nào để giữ chân kẻ địch, thậm chí là làm chậm
 • Vẫn khá cục mịch và chậm chạp khi Thú Săn Mồi đang hồi
 • Không được cứng cáp như lối lên đồ chống chịu thông thường

Khắc chế Garen

– Đừng trụ lại đường khi bạn đang thấp máu bởi Công Lí Demacia sẽ gây sát thương chuẩn dựa trên lượng máu đã mất của bạn.
– Hãy cố giữ khoảng cách với Garen bởi Phán Quyết của hắn sẽ gây hàng tấn sát thương khi tiếp cận được bạn.
Hãy phá nội tại Bền Bỉ của Garen để hắn không thể hồi máu.
– Garen bị khắc chế bởi những vị tướng có chiêu thức khống chế cứng và những vị tướng tay dài có độ cơ động cao. Hãy ghi nhớ điều này khi chọn tướng.

Với các điểm khắc chế tướng Garen, mọi người có thể tham khảo qua để hạn chế tối đa sức mạnh của vị tướng này khi đối đầu với quân bài này.

Combo Garen

 • Combo của Garen cực kỳ đơn giản: Q tiếp cận -> E xoay -> W chặn dmg khi cần -> R kết liễu.

Cách chơi tướng Garen

Đầu trận

 • Garen là vị tướng tay đôi khá mạnh ở giai đoạn đầu trận, với chiêu thức Đòn Quyết Định (Q) khá khó chịu, thời gian câm lặng đã 1,5 giây ngay từ cấp 1. Điều này sẽ gây sự khó chịu cho những vị tướng cần sử dụng kỹ năng như Riven hay Irelia.
 • Sự hồi phục của Garen từ nội tại là rất lớn, vì vậy sau những pha trao đổi chiêu thức lỗi, Garen chỉ việc đứng phía sau và đợi hồi lại máu.

Giữa trận

 • Một combo của Garen sẽ tiễn đối phương lên bảng đếm số ngay lập tức. Sau khi Đòn Quyết Định (Q) để tiếp cận kẻ địch, khiến chúng bị câm lặng, sử dụng tiếp Phán Quyết (E) để xoáy, trong vòng 3 giây chúng sẽ chắc chắn bị dính tới 2 giây.
 • Trong khoảng thời gian xoáy của E, bạn có thể sử dụng  Công lí Demacia (R) ngay lập tức khiến chúng bị tiêu diệt mà không kịp làm cái gì cả. Nếu kẻ địch không chết bạn có thể bồi thêm thiêu đốt để chắc chắn hơn.

Cuối trận

 • Ở giai đoạn này, Garen bắt đầu có nhiều trang bị gây sát thương, nhưng bù lại độ trâu bò sẽ bị giảm xuống đáng kể. Vì vậy, để tham gia giao tranh thì không nên. Thay vào đó bạn hãy đi đẩy lẻ. Khả năng 1vs2 của Garen là rất tốt bởi hắn có chiêu thức Phán Quyết (E) gây sát thương diện rộng.
 • Đòn Quyết Định (Q) và Tam Hợp Kiếm sẽ giúp Garen đẩy trụ với tốc độ rất nhanh. Khi chơi Garen bạn nên sử dụng chiến thuật 1 4, tức chia lẻ một người ra để đẩy đường, và người đó chính là Garen.

Với hướng dẫn cách chơi tướng Garen, mọi người có thể tham khảo qua cách di chuyển và lên đồ của các cao thủ trên thế giới.

Với lối chơi, đi đường, Solo mạnh mẽ thì Garen trong mùa 10 này rất thích hợp các bạn nào yêu thích ở vị trí đường Top nhất.

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →