Hướng dẫn cách chơi, trang bị, bảng ngọc bổ trợ tướng Fizz mùa 10

Fizz mùa 10 với biệt danh “Quái ngư”, một trong những pháp sư mà Thảo Trương yêu thích nhất trong thời kỳ chơi Liên Minh Huyền Thoại một vị tướng có khả năng kết thúc đối thủ nhanh nhất.

Ở mùa giải trước, thì hầu hết chúng ta đều biết Fizz là một pháp sư đi Mid thuần túy tuy nhiên trong mùa giải mới này các bạn sẽ thấy được sự cơ động của vị tướng này.

build-guide-fizz

Bước vào mùa giải này, Fizz trong mùa 10 sẽ mang đến cho người chơi nhiều sự lựa chọn mới lạ hơn với các vị trí mới.

Phép bổ trợ Fizz

Ngoài vị trí đường giữa, trong mùa giải này các bạn sẽ thấy Fizz mạnh ở vị trí đi Top và Rừng với các phép bổ trợ.

Đi Mid: Tốc biến + thiêu đốt.

bang bo tro 103

Đi Top: Tốc biến + dịch chuyển.

bang bo tro 101

Đi Rừng: Tốc biến + trừng phạt.

bang bo tro 102

Với xu hướng thiên về tấn công, các chiêu thức của Fizz mạnh về việc kết thúc đối thủ nên phép bổ trợ thiêu đốt + tốc biến là thích hợp nhất đối với Fizz khi đi Mid.

Thông số Fizz

– Sát thương: 53 (+3 mỗi cấp)
– Máu: 414 (+86 mỗi cấp)
– Năng lượng: 200 (+40 mỗi cấp)
– Giáp: 16.7 (+3.4 mỗi cấp)
– Kháng phép: 30 (+1.25 mỗi cấp)
– Tốc độ đánh: 0.658 (+3.1% mỗi cấp)
– Tốc độ di chuyển: 335
– Tầm đánh: cận chiến

build guide fizz mua 10

Kỹ năng Fizz

build guide fizz mua 10 1

Nội tại: Chiến binh lanh lợi

– Sự linh hoạt của Fizz cho phép hắn chạy xuyên vật thể và được giảm 4/6/8/10/12/14 sát thương vật lý từ các đòn đánh thường.

Kĩ năng này giúp khắc phục nhược điểm là tướng đánh gần của Fizz trong giai đoạn trụ đường. Khi kết hợp với trang bị Khiên Doran, những đòn đánh cơ bản của đối phương sẽ trở nên kém hiệu quả rất nhiều trên chú cá này. Ngoài ra, khả năng chạy xuyên vật thể cũng tỏ ra có tác dụng trong các tình huống di chuyển, truy đuổi hoặc rút lui.

Q: Đâm lao

+ Tiêu hao: 50/55/60/65/70 năng lượng
+ Hồi chiêu: 10/9/8/7/6 giây
+ Khoảng cách: 550
– Fizz tấn công và chạy xuyên qua mục tiêu, gây sát thương phép và các hiệu ứng kèm theo đòn đánh.

– Fizz lướt qua mục tiêu, gây sát thương một đòn đánh thường cộng thêm 10/40/70/100/130 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép. Kĩ năng này có thể kích hoạt các hiệu ứng trong đòn đánh.

Sát thương mà kĩ năng này mang lại tuy không cao nhưng lại được tác dụng từ các hiệu ứng trên đòn đánh. Khi kết hợp với kĩ năng thứ hai của Fizz, khả năng cấu máu với Đâm Lao sẽ trở nên rất hiệu quả và khi đã sở hữu trang bị Song Kiếm Tai Ương, mỗi cú Đâm Lao sẽ thực sự là nỗi sợ hãi với đối phương.

W: Đinh ba hải thạch

+ Tiêu hao: 40 năng lượng
+ Hồi chiêu: 10 giây
– Mũi đinh ba của Fizz gây các vết thương trầm trọng lên kẻ địch, sát thương phép gây ra dựa trên số máu đã tổn thất của nạn nhân.

– Nội tại: Các đòn đánh của Fizz xuyên thấu mục tiêu, gây 30/40/50/60/70 (+35% sức mạnh phép thuật) cộng thêm 4/5/6/7/8% số máu đã tổn thất của mục tiêu thành sát thương phép trong 3 giây (Tối đa 300 lên lính).

– Kích hoạt: Trong 5 giây, các đòn đánh của Fizz gây thêm 10/15/20/25/30 (+25% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và gây trạng thái Vết Thương Sâu lên mục tiêu, giảm khả năng hồi máu nhận vào đi 50%.

Đây là kĩ năng gây sát thương chính của Fizz, có tác dụng trên các đòn đánh thường. Khi kích hoạt, những đòn đánh thường của Fizz được gia tăng sát thương thêm một lần nữa và giảm hiệu ứng phục hồi của đối phương.

Lưu ý: sát thương của Đinh Ba Hải Thạch được tính trên lượng máu đã mất của đối phương nên mục tiêu càng ít máu, kĩ năng này càng gây nhiều sát thương.

E: Nhảy múa / Tung tăng

+ Tiêu hao: 90/100/110/120/130 năng lượng
+ Hồi chiêu: 16/14/12/10/8 giây
+ Khoảng cách: 400
– Fizz nhảy lên không rồi đáp xuống vị trí mũi lao của mình và trở nên bất khả xâm phạm. Từ vị trí đó, Fizz có thể nện xuống mặt đất hoặc nhảy lên lần nữa trước khi nện xuống.

– Fizz nhảy lên mũi lao của hắn tại vị trí con trỏ của bạn, trở nên không thể bị định vị mục tiêu rồi nện xuống mặt đất, gây 70/120/170/220/270 (+75% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những kẻ địch cạnh bên đồng thời làm chậm chúng đi 40/45/50/55/60% trong 2 giây.

– Tái kích hoạt kĩ năng này khi Fizz còn đang ở trên mũi lao sẽ khiến Fizz nhảy về con trỏ của bạn và gây 70/120/170/220/270 (+75% sức mạnh phép thuật) sát thương phép trong một vùng nhỏ hơn lên những kẻ địch cạnh bên thay vì nện xuống mặt đất.

Nhảy Múa/Tung Tăng giúp cho Fizz trở nên vô cùng linh hoạt bởi kĩ năng này có thể được dùng để nhảy qua các địa hình phức tạp. Khi ở trên mũi lao của mình, Fizz không thể bị chọn làm mục tiêu tuy nhiên vẫn phải chịu sát thương theo thời gian nếu đã bị dính từ trước (ví dụ như Hút Máu của Fiddlesticks).

Ngoài ra, kĩ năng này cũng còn nhiều tác dụng khác mà chúng ta sẽ đề cập tới trong phần hướng dẫn chơi.

R: Triệu hồi thủy quái

+ Tiêu hao: 100 năng lượng
+ Hồi chiêu: 100/85/70 giây
+ Khoảng cách: 1275
– Fizz phóng ra một con cá ma thuật bám vào kẻ địch hoặc lượn lờ quanh một khu vực, làm chậm những tướng nó bám vào. Sau một lúc, cá mập sẽ trồi lên từ mặt đất, gây sát thương những kẻ địch quanh con cá và hất chúng qua một bên.

– Fizz phóng một con cá ma thuật về vị trí đã chọn, con cá có thể bám lên tướng đối phương, làm chậm tốc độ di chuyển của chúng đi 50/60/70%. Nếu con cá không bám vào được ai, nó sẽ luẩn quẩn quanh khu vực đó trong một thời gian ngắn để bám trở lại vào tướng địch nào bước vào đấy.

– Sau 1.5 giây, một con cá mập trồi lên từ mặt đất, gây 200/325/450 (+100% sức mạnh phép thuật) sát thương phép trong một vùng rộng lớn, hất văng kẻ địch đang bị con cá bám vào lên không, còn những kẻ khác sẽ bị hất sang bên đồng thời làm giảm tốc độ di chuyển của tất cả kẻ trúng chiêu đi 50/60/70% trong 1.5 giây.

Triệu Hồi Thủy Quái là kĩ năng mở đầu chuỗi liên hoàn chiêu của Fizz. Kĩ năng này có khả năng gây sát thương làm chậm những mục tiêu xung quanh mục tiêu chính với phạm vi tác dụng đương đối rộng nên một kẻ địch đã bị dính Triệu Hồi Thủy Quái thường sẽ bị đồng đội xa lánh.

Nếu kĩ năng này tiêu diệt những vị tướng có kích thước nhỏ, con cá mập sẽ nuốt cả xác của những nạn nhân xấu số.

Bảng ngọc bổ trợ Fizz

Để kích sức mạnh từ chiêu W của Fizz, Thảo Trương sẽ giới thiệu đến những bảng ngọc bổ trợ cho Fizz trong mùa giải này với các vị trí đường khác nhau.

Bảng ngọc bổ trợ 1

Sốc điện => Chuẩn xác

build guide fizz mua 10 2

Bảng ngọc bổ trợ 2

Sốc điện => Cảm hứng

build guide fizz mua 10 3

Bảng ngọc bổ trợ 3

Sốc điện => Chuẩn xác

build guide fizz mua 10 4

Bảng nâng chiêu thức theo cấp Fizz

Nhằm tăng khả năng nhảy múa, né các chiêu thức của các kẻ địch thì các bạn cần tuân thủ việc tăng chiêu thức cho Fizz theo thứ tự Max: E > W > Q.

build guide fizz mua 10 5

 • Tung Tăng / Nhảy Múa(E) đây là kỹ năng gây sát thương chính của Fizz, và khả năng quét lính nhanh, đồng thời nó cũng đem lại sự cơ động cho Fizz, khiến chú cá trở nên an toàn hơn trước những cuộc đi gank và kỹ năng khống chế, vừa công thủ toàn diện, do vậy cần tăng tối đa chiêu thức này đầu tiên cho Fizz.
 • Tiếp theo sẽ là Đinh Ba Hải Thạch(W) để gia tăng mạnh sát thương trên các đòn đánh và theo % máu của kẻ địch. Kỹ năng Đâm Lao(Q) nó giúp Fizz trở nên khá cơ động trong những pha lao lên tiếp cận mục tiêu của mình, sẽ cộng sau cùng.
 • Chiêu cuối Triệu Hồi Thủy Quái(R) nâng theo đúng cấp độ cho Fizz.

Trang bị Fizz

Để kích ứng sức mạnh, hạ gục kẻ địch nhanh chóng nên chúng ta cần tập trung vào các trang bị phép thuật + xuyên kháng phép là chính.

Đồng thời, trong giao tranh tổng cũng giống như việc chơi tướng Fiddlesticks chúng ta cần chú trọng đến trang bị bảo vệ như đồng hồ cát hay dây chuyền chữ thập.

Hay khi đi Top, với các trang bị sát thương thì chú ý đến hút máu + trang bị bảo vệ khi đối đầu với kiếm sĩ Fiora hay đại tướng Darius ở đường trên.

Trang bị khởi đầu

Trang bị khởi đầu Fizz đi Mid, Top

trang bi khoi dau 5

Trang bị khởi đầu Fizz đi Rừng

trang bi khoi dau 2

Trang bị Fizz đi Mid, Top (phép thuật)

build guide fizz mua 10 6
build guide fizz mua 10 7
build guide fizz mua 10 8

Giày Pháp Sư: đây là đôi giày phù hợp nhất với các pháp sư đi đường giữa.

Song Kiếm Tai Ương: tương tự như thần bài Twisted Fate, song kiếm này là một trang bị gần như phải có cho Fizz.

Gậy Đầu Lâu: với những kĩ năng có tầm sử dụng không quá xa, Fizz luôn phải áp sát đối phương và Gậy Đầu Lâu sẽ giúp chúng ta an toàn hơn trong những tình huống tấn công.

Trang bị Fizz đi Mid, Top (sát thương)

build guide fizz mua 10 9
build guide fizz mua 10 10
build guide fizz mua 10 11

Trang bị Fizz đi Rừng

build guide fizz mua 10 12
build guide fizz mua 10 13

Đồng Hồ Cát Zhonya: kết hợp với kĩ năng Nhảy Múa/Tung Tăng, Fizz sẽ rất khó bị tiêu diệt cùng với Đồng Hồ Cát Zhonya.

Mũ Phù Thủy Rabadon: nếu chưa đủ sát thương, chiếc mũ này sẽ giúp Fizz hạ gục đối phương nhanh chóng hơn, đặc biệt là trong các pha combo.

Mặt Nạ Đọa Đày Liandry: khả năng đốt máu từ chiếc mặt nạ này kết hợp cùng với Đinh Ba Hải Thạch sẽ khiến bất kì kẻ địch nào cũng phải khiếp sợ.

Điểm mạnh và yếu của Fizz

Điểm mạnh

– Là một pháp sư cận chiến nhưng không quá e ngại nhiều đối thủ vì kĩ năng Nhảy Múa/Tung Tăng (E) giúp Fizz ở trong trạng thái không thể định vị mục tiêu và né tránh hầu hết các đòn đánh thường và kĩ năng của đối phương.

– Không như một số sát thủ thông thường khi thường phụ thuộc vào Ultimate của mình, Fizz vẫn có thể kết liễu một hay nhiều mục tiêu nhanh chóng chỉ bằng 3 chiêu thức cơ bản, chỉ cần chú cá này có đủ trang bị.

– Có khả năng tay đôi 1 vs 1 mạnh, đặc biệt khi có Ultimate Triệu Hồi Thuỷ Quái (R).

– Khắc chế các tướng có khả năng hồi phục máu tốt như Mundo, Trundle, Garen… nhờ kĩ năng Đinh Ba Hải Thạch (W).

– Có khả năng truy bắt mục tiêu từ khoảng cách xa nhờ Nhảy Múa/Tung Tăng (E)Triệu Hồi Thuỷ Quái (R) và cả Đâm Lao (Q) nếu sử dụng đúng cách. Ngoài ra khả năng di chuyển xuyên vật thể cũng giúp Fizz rất nhiều trong việc này.

– Dễ dàng snowball nếu có mạng kết liễu hay các trang bị cần thiết như Song Kiếm Tai Ương, Đồng Hồ Cát…

– Khả năng đào thoát tốt nhờ Nhảy Múa/Tung Tăng (E).

– Sát thương hỗn hợp cả sát thương phép và sát thương vật lí) từ đòn đánh thường nhờ Đinh Ba Hải Thạch (W).

Điểm yếu

– Những cấp độ ban đầu khá yếu vì là một tướng cận chiến cũng như chưa có hoàn thiện bộ chiêu thức.

– Bù vào bộ chiêu thức tốt thì Fizz là một tướng cận chiến nhưng lượng máu cũng khá khiêm tốn nên cũng rất dễ bị dồn sát thương.

– Giai đoạn khi Fizz vừa sử dụng xong Nhảy Múa/Tung Tăng (E) cũng là lúc mà Fizz yếu nhất.

– Vì là một sát thủ nên Fizz cũng khá ngại những vị tướng chống dồn sát thương, những trang bị như Đồng Hồ Cát, Dây Chuyền Chữ Thập…hay Kiệt Sức.

Khắc chế Fizz

– Hãy rắc muối lên Fizz và đem phơi khô.
– Khăn Giải Thuật có thể hóa giải chiêu cuối của Fizz.
– Tập trung vào Fizz khi hắn sử dụng Tung Tăng/Nhảy Múa để tham gia vào giao tranh.
– Đừng cố trụ lại đường khi bạn đang thấp máu bởi Đinh Ba Hải Thạch của Fizz sẽ gây thêm sát thương lên những mục tiêu đang thấp máu.

Để khắc chế tốt Fizz, mọi người cần xem qua những điểm trên để chúng ta hạn chế tối đa sức mạnh của vị tướng này.

Tướng đi đường Fizz

Những vị tướng đi đường, mà chúng ta thường hay phải đối đầu khi sử dụng tướng Fizz.

Đi Mid

build guide fizz 20

Cách chơi tướng Fizz

Đầu game

 • Mới vào trận đấu Fizz khá yếu và dễ bị đối thủ đì đường do tầm đánh của Fizz khá ngắn.Bạn cần tập trung farm gia tăng các chỉ số lính với Đinh Ba Hải Thạch(W) cũng như kinh nghiệm để có thể lên cấp nhanh nhất. Khi đạt được level 3 với đủ bộ chiêu thức cơ bản, lúc này độ cơ động của Fizz được tăng lên đáng kể cũng như khả năng dọn lính và cấu rỉa đối phương.
 • Đặc biệt từ cấp độ 6 trở đi với chiêu cuối Triệu Hồi Thủy Quái(R) của mình Fizz trở thành một pháp sư sát thủ vô cùng đáng sợ và khiến đối thủ luôn phải e ngại mỗi lần trao đổi chiêu thức. Chỉ cần một pha thả cá chuẩn kết hợp cùng bộ combo là Fizz sẽ tiễn đối phương lên bảng điểm số trong tích tắc.
 • Do vậy hãy chơi an toàn ở mấy cấp độ đầu nhé, bởi từ level 6 về sau mới là lúc Fizz hổ báo và ép đường lại đối thủ, hãy nhớ mang theo Thiêu đốt  để Fizz có thể gây áp lực lớn cho kẻ địch và dễ dàng dồn damge có mạng hơn.

Giữa game

 • Với một số trang bị cơ bản, Fizz thực sự vô cùng mạnh mẽ với những tình huống tiếp cận và cấu rỉa của mình, hơn thế nữa Fizz cũng là mẫu tướng có khả năng băng trụ cực tốt hạ gục đối thủ và rút ra an toàn nhờ Đâm Lao(Q) và Nhảy Múa Tung Tăng(E). Nếu đối phương đang thấp máu nhưng vẫn muốn phòng thủ farm lính trong trụ, Fizz có thể chờ cơ hội thuận lợi kết hợp cùng Tốc biến lao vào hạ gục mục tiêu nhanh chóng rồi sau đó tẩu thoát một cách an toàn.
 • Tuy nhiên mỗi lần băng trụ bạn cũng nên cắm mắt kiểm soát tầm nhìn trước tránh đi rừng của đối thủ và hãy lưu ý tới những kỹ năng khống chế của đối phương, không may dính một pha trói hoặc choáng trong trụ là dễ bị lật kèo lắm đó.
 • Ngoài ra với khả năng đẩy đường nhanh của mình, Fizz có thể đảo lane đi gank hỗ trợ đồng đội khá tốt, một tình huống thả cá chuẩn là Fizz và đồng minh sẽ có mạng ngay.
 • Sau đó tận dụng lợi thế về tiền + trang bị, kêu gọi team kiểm soát và ăn các mục tiêu quan trọng như: trụ, rồng, sử giả khe nứt…từ đó snowball trận đấu một cách dễ dàng hơn.

Cuối game

 • Về cuối game với full bộ trang bị AP, Fizz trở nên vô cùng nguy hiểm, cực kỳ mạnh mẽ với những combo và khả năng dồn sát thương của mình. Với chiêu cuối Triệu Hồi Thủy Quái(R) Fizz sẽ tạo một áp lực cực lớn lên cả đội hình team địch, khiến chúng luôn phải chủ động đề phòng và không giám quá hổ báo.
 • Khi giao tranh combat tổng nổ ra: hãy chọn cho Fizz một vị trí phù hợp để có thể thả chiêu cuối Triệu Hồi Thủy Quái(R) trúng nhiều mục tiêu nhất hoặc có thể nhắm vào sát thương chủ lực của đối phương như Xạ thủ hoặc Pháp sư để dồn combo.
 • Mặc dù khá cơ động, cũng như có thể né tránh sát thương và khống chế với kỹ năng của mình nhưng Fizz khá mỏng manh, yếu máu và dễ bốc hơi nếu bị đối phương úp sọt hoặc dính hiệu ứng khống chế, do đó Fizz nên tập trung quan sát tình hình giao tranh ở tuyến sau hoặc có thể vòng ra phía sau đối thủ chờ cơ hội thích hợp rồi lao lên dồn damge dứt điểm các mục tiêu.

Với các hướng dẫn chơi tướng Fizz, mọi người có thể tham khảo qua để học tập và rèn các kỳ năng thuần thục khi chơi quân bài này.

Với việc đa năng trong các vị trí đường ở mùa 10, chúng ta cần chú ý nhiều đến chú cá tinh nghịch Fizz để leo rank trong các vị trí mới.

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →