Hướng dẫn cách chơi, trang bị, bảng ngọc bổ trợ tướng Darius mùa 10

Darius mùa 10 có biệt danh “Đại Tướng Noxus”, một trong những vị tướng đi Top mà theo cá nhân của bản thân mình là cực mạnh và là một trong những nổi khắc tinh của khá nhiều vị tướng đường trên hiện nay.

Trước đây, chúng ta vẫn thường hay biết đến khả năng đi đường trên của Darius nhưng mùa 10 này vị tướng này có một vị trí đi mới khá mạnh.

build guide darius

Bước vào mùa giải mới, Darius cực mạnh trong mùa 10 sẽ mang đến một bộ mặt mới vô cùng mạnh mẽ với lối đi đường mới.

Phép bổ trợ Darius

Ngoài khả năng đi Top của Darius, với vị trí đi Rừng mới thì mọi người có thể chọn cho Darius một phép bổ trợ cho thích hợp.

Đi Top: Tốc biến + dịch chuyển.

bang bo tro 101

Đi Rừng: Tốc biến + dịch chuyển.

bang bo tro 102

Với vị trí đi đường chủ yếu là ở Top, bám đường và lên trang bị là thiên hướng chủ yếu của Darius chính vì thế phép bổ trợ dịch chuyển là thích hợp nhất với quân bài này khi đi đường trên.

Thông số Darius

– Sát thương: 50 (+3.5 mỗi cấp)
– Máu: 426 (+93 mỗi cấp)
– Năng lượng: 200 (+37.5 mỗi cấp)
– Giáp: 24 (+3.5 mỗi cấp)
– Kháng phép: 30 (+1.25 mỗi cấp)
– Tốc độ đánh: 0.679 (+2.65% mỗi cấp)
– Tốc độ di chuyển: 340
– Tầm đánh: cận chiến

build guide darius mua 10

Kỹ năng Darius

build guide darius mua 10 1

Nội tại: Xuất huyết

– Darius tung ra các đòn đánh với một sự tính toán vô cùng chính xác, buộc mục tiêu phải bị Xuất huyết – gây 12/15/18/21/24/27/30/33/36 (+30% sát thương vật lý) sát thương phép trong 5 giây. Hiệu ứng này có thể cộng dồn lên đến tối đa năm lần.

– Thêm vào đó, khi có 5 điểm Xuất huyết hoặc tiêu diệt một tướng bằng R – Máy chém Noxus, Darius sẽ nhận hiệu ứng Sức mạnh Noxus. Trong thời gian đó, Darius nhận thêm 40-200 sát thương vật lý và tất cả các mục tiêu trúng phải các đòn đánh thường hay lưỡi rìu của Tàn Sát sẽ phải nhận đủ 5 điểm nội tại trong 5 giây.

Q: Tàn sát

+ Tiêu hao: 30 năng lượng
+ Hồi chiêu: 9/8/7/6/5 giây
+ Khoảng cách: 425
– Darius vận sức trong 0.75 giây rồi múa rìu, gây 20/35/50/65/80 (+50/55/60/65/70% sát thương vật lý) lên những kẻ địch xung quanh phẩn cán rìu và 40/70/100/130/160 (+100/110/120/130/140% sát thương vật lý) ở phần lưỡi rìu. Mục tiêu chịu sát thương từ phần cán rìu không bị Xuất huyết, nhưng Darius sẽ hồi lại 10% máu đã mất cho mỗi tướng địch trúng phải phần lưỡi rìu ( lên đến tối đa 30%).

W: Đánh thọt

+ Tiêu hao: 30 năng lượng
+ Hồi chiêu: 9/8/7/6/5 giây
+ Khoảng cách: 200
– Đòn đánh cơ bản kế tiếp của Darius sẽ gây 140% sát thương đồng thời làm chậm tốc độ di chuyển của đối phương đi 90% trong 1 giây.

– Hồi lại 100% năng lượng tiêu hao và 50% thời gian hồi chiêu của kĩ năng khi tiêu diệt được mục tiêu.

E: Bắt giữ

+ Tiêu hao: 45 năng lượng
+ Hồi chiêu: 24/21/18/15/12s
+ Khoảng cách: 550
– Nội tại: Các đòn đánh thường của Darius bỏ qua 5/10/15/20/25% giáp của mục tiêu.

– Kích hoạt: Kéo tất cả những kẻ đich phía trước lại gần Darius. Những mục tiêu này sẽ bị làm chậm tốc độ di chuyển đi 90% trong 1 giây.

R: Máy chém Noxus

+ Tiêu hao: 100 năng lượng
+ Hồi chiêu: 120/100/80 giây
+ Khoảng cách: 460
– Phóng đến tướng đối phương và tung một cú chém cực mạnh, gây 160/250/340 (+75% sát thương vật lý) sát thương chuẩn.

– Với mỗi điểm cộng dồn Xuất huyết trên mục tiêu, Máy chém Noxus gây thêm 20% sát thương.

– Nếu Máy chém Noxus kết liễu một mục tiêu, Darius có thể tiếp tục sử dụng kỹ năng này trong vòng 20 giây mà không tốn năng lượng. Tại mức level 3 của kỹ năng này, thời gian hồi chiêu sẽ hồi lại hoàn toàn khi Darius kết liễu được mục tiêu.

Bảng ngọc bổ trợ Darius

Với khả năng gây sát thương vật lý, người chơi có thể tham khảo qua những bảng ngọc bổ trợ cho Darius ngay trong mùa 10 này.

Bảng ngọc bổ trợ 1

Chuẩn xác => Kiên định

build guide darius mua 10 2

Bảng ngọc bổ trợ 2

Chuẩn xác => Cảm hứng

build guide darius mua 10 3

Bảng ngọc bổ trợ 3

Pháp thuật => Chuẩn xác

build guide darius mua 10 4

Bảng nâng chiêu thức theo cấp Darius

Để tăng khả năng đi đường, sự khó chịu thì người chơi có thể tham khảo qua thứ tự nâng kỹ năng Darius max Q -> E -> W.

build guide darius mua 10 5

 • Tàn Sát Q: kĩ năng gây sát thương chính của Darius, cần nâng tối đa đầu tiên. Kẻ địch trúng phải lưỡi rìu sẽ nhận  sát thương lớn hơn nhiều so với cán rìu, nên hay để ý tới khoảng cách của mục tiêu khi tung ra chiêu thức này nhé.
 • Đánh Thọt W: tăng tối đa sau cùng, chỉ nâng một điểm trong ba cấp độ đầu để có hiệu ứng làm chậm trong bộ combo. Với lượng làm chậm đến từ hai chiêu thức này thì Darius sẽ có khả năng cấu máu cực khó chịu nếu kẻ địch dám lại gần.
 • Bắt Giữ E: với nội tại xuyên giáp theo %, Bắt Giữ sẽ cần nâng tối đa thứ hai để Darius sở hữu nhiều xuyên giáp nhất có thể về giữa trận, giúp Đại Tướng Noxus có thể gây sát thương tốt cả trên những tướng tank đỡ đòn.
 • Máy Chém Noxus R: tăng đúng theo cấp độ của Darius.

Lên trang bị Darius

Vốn là một vị tướng có khả năng gây sát thương trong giao tranh tổng, người khi lên trang bị cho Darius thì hãy tham khảo qua các món trang bị sát thương + khả năng hồi máu tùy vào từng trận đấu.

Trang bị khởi đầu

Trang bị khơi đầu cho Darius đi Top

trang bi khoi dau

Trang bị khơi đầu cho Darius đi Rừng

trang bi khoi dau 2

Lên trên bị Darius đi Top

build guide darius mua 10 6
build guide darius mua 10 7
build guide darius mua 10 8
build guide darius mua 10 9
build guide darius mua 10 10

Lên trang bị Darius đi Rừng

build guide darius mua 10 11
build guide darius mua 10 12

 • Áo Choàng Lửa: Nếu Đường Trên của địch là tướng sát thương vật lí thì nên lên trang bị này đầu tiên, tuy nhiên nếu không thì chỉ cần lên trước mảnh Tàn Tích của Bami trước để tăng khả năng dọn quái là được. Cũng không nhiều người lên trang bị này cho Darius, nhưng với một vị tướng trâu bò và chống chịu được rất lâu khi đứng giữa đội hình địch thì Áo Choàng Lửa sẽ giúp hắn ta gây thêm cả một đống sát thương.
 • Rìu Đen: Một trang bị bắt buộc phải có với Darius, tùy theo xanh hay không mà lựa chọn lên thứ nhất hoặc chậm lắm là thứ hai sau một trang bị chống chịu bất kì. Nội tại Xuất Huyết khi kết hợp với Rìu Đen sẽ giúp trừ giáp của kẻ địch trong nháy mắt mà thôi.
 • Giáp Tâm Linh: Nếu kẻ địch không có tướng Pháp Sư thì có thể bỏ qua trang bị này, nhưng hầu hết các trường hợp thì Darius vẫn cần lên Giáp Tâm Linh. Trang bị này cho khả năng hồi phục bằng Tàn Sát (Q) tốt hơn và từ đó vị tướng này sẽ cực khó bị hạ gục khi chỉ còn ít máu.
 • Giày Bạc: Không có kĩ năng áp sát kẻ địch nên Darius cần phải có Giày Bạc để áp sát kẻ địch tốt hơn và không bị cản lại bởi bất kì khả năng làm chậm nào đến từ kẻ địch. Tuy nhiên, Giày Thùy Ngân cũng không phải là sự lựa chọn tồi nếu kẻ địch có nhiều kĩ năng khống chế bởi Darius sẽ khó để có ích được trong giao tranh nếu như bị kẻ địch giữ lại.
 • Móng vuốt: là món đồ lớn thứ 2 nêu ưu tiên lên cho Darius, vừa có sát thương, vừa tăng độ chống chịu trâu bò cả STVL và SMPT cho đại tướng.
 • Giáp liệt sỹ: như đã nói trên Darius khá đù trong việc di chuyển, do đó Giáp liệt sỹ sẽ giải quyết được vấn đề này, nó giúp tăng khả năng đi đường cũng như tiếp cận mục tiêu nhanh cho Darius.
 • Giáp thiên thần: do phải lao vào giao tranh khá nhiều, trang bị này sẽ khiến Darius an toàn và tự tin hơn khi về cuối game.

Điểm mạnh

 • Khả năng lăn cầu tuyết cực mạnh.
 • Lượng sát thương ban đầu tốt, nếu được chơi trong giao tranh khả năng gây sát thương siêu khủng kèm với đó là độ trâu bò có thừa.
 • Khả năng đì đường hầu hết các đối thủ cực cao ngay từ đầu trận.
 • Chiêu Q giúp Darius có thể hồi phục khá tốt, đặc biệt khi có nhiều mục tiêu.
 • Với nội tại Xuất Huyết đem lại lợi thế solo tay đôi mạnh mẽ, không ngán các tướng tanker máu trâu – có lợi thế lớn trước những tướng tay ngắn.

Điểm yếu

 • Tầm đánh ngắn, không có kỹ năng áp sát tức thời
 • Sợ hiệu ứng khống chế cứng.
 • Cần có chút thời gian để tích điểm nội tại, nếu muốn gây damge mạnh nhất.
 • Trong giao tranh cần có chiêu cuối để phát huy hết sức mạnh
 • Darius thiếu sự cơ động cũng như những kĩ năng khống chế cứng, sẽ khiến Darius bị động và dễ bị thả diều.
 • Việc bổ sung thêm trang bị làm tăng tốc độ chạy khá cần thiết cho Darius, đặc biệt về cuối game.

Lưu ý khi đối đầu với Darius

 • Darius rất dễ bị thả diều khi Bắt Giữ của hắn đang trong thời gian hồi.
 • Đừng để Darius có thể tái kích hoạt Máy Chém Noxus với lá chắn/hồi máu sẽ làm giảm đáng kể lượng sát thương gây ra từ Darius trong giao tranh.
 • Đứng ngoài tầm của Bắt Giữ nếu có thể.
 • Khi đang bỏ chạy khỏi Darius, cố gắng đứng ngoài tầm thi triển của Tàn Sát.

Sử dụng các điểm lưu ý, nhằm khắc chế tướng Darius tốt nhất khi đối đầu với vị tướng này trong giai đoạn đi đường.

Tướng đi đường Darius

Những vị tướng đi đường, mà mọi người thường xuyên đối đầu với Darius ở các vị trí khác nhau.

Đi Top

build guide darius 20

Đi Rừng

build guide darius 21

Combo Darius

 • Combo khi chưa có R: E Bắt Giữ để kéo đối phương về -> đánh thường -> kích hoạt W Đánh Thọt để reset lại đòn đánh và làm chậm mục tiêu -> Q Tàn Sát gây sát thương (lưu ý căn chỉnh vị trí để trúng phần lưỡi rìu).
 • Khi có R thì combo cũng tương tự như trên, tuy nhiên khi đạt đủ 5 điểm Xuất Huyết Nội Tại thì mới sử dụng R Máy Chém Noxus để có được tối đa khả năng gây sát thương chuẩn từ kỹ năng này.

Cách chơi tướng Darius

Đầu game

 • Darius có giai đoạn đầu trận rất mạnh nhưng không vì thế mà bạn nên nôn nóng tấn công đối thủ. Darius cũng là một trong những vị tướng rất nhạy cảm. Nếu Darius bị hạ gục quá nhiều ở đầu trận, anh ta thậm chí sẽ trở thành cục tạ nặng hơn rất nhiều so với những vị tướng khác.
 • Do đó, thay vì cứ cố gắng tấn công đối thủ, hãy chơi từ từ và chậm rãi. Đôi khi bạn không cần hạ gục hắn mà chỉ cần ép hắn mất lính và kinh nghiệm cũng đã là rất tốt rồi.
 • Do bản chất Darius là một kẻ có khả năng ép đường rất mạnh, nên chắc chắn tướng đi rừng đối phương sẽ luôn để mắt đến bạn. Điều này vừa có lợi vừa có hại. Nếu bạn không đề phòng, việc bạn bị đối phương liên tiếp tấn công nhiều lần rất dễ xảy ra.
 • Nó sẽ khiến bạn nhanh chóng đánh mất sự bình tĩnh và dễ mắc sai lầm. Ngược lại, nếu bạn bình tĩnh và chủ động gọi tướng đi rừng lên phản gank, nhiều khả năng bạn sẽ có lợi thế lớn hơn rất nhiều do Darius cực mạnh khi giao đấu ít người.

Giữa game

 • Đây là lúc bạn cần phải phát huy những lợi thế sẵn có từ đầu trận. Darius không có độ cơ động tốt nên bạn không nhất thiết cần phải liên tục đảo đi các đường khác để hỗ trợ đồng đội. Darius có khả năng đẩy đường rất nhanh nên bạn có thể đẩy lính sát vào trụ đối phương liên tục để tạo áp lực.
 • Trong trường hợp đối phương lên phòng thủ trụ, bạn có thể lui về phía các đường khác để tiếp tục gây sức ép hoặc có mặt cùng đồng đội để ăn các mục tiêu trên bản đồ.
 • Darius không thực sự khỏe trong các cuộc giao tranh tổng nhưng lại rất đáng sợ khi giao tranh ít người, đối tượng chính mà Darius nhắm tới chính là những vị tướng thiếu độ cơ động trong đội hình đối phương. Chỉ cần Darius thực hiện thành công cú kéo, đội của bạn ở tuyến sau có thể dồn sát thương rất nhanh.
 • Nếu có thể tiếp cận với xạ thủ hoặc pháp sư đối phương là tốt nhất. Tuy nhiên, đừng nên quá cố gắng đâm vào những vị trí đó bởi cả 2 đều là những kẻ được bảo vệ rất kỹ và Darius thì lại thiếu đi khả năng áp sát cần thiết.

Cuối game

 • Lúc này Darius không còn đủ mạnh để tạo ra khác biệt. Giá trị của Darius lúc này nằm ở độ lì lợm từ độ chống chịu cao hơn là sát thương. Trong giao tranh, đặc biệt là giao tranh tổng, Darius nên là người kết liễu đối thủ bằng Máy Chém Noxus.
 • Sở dĩ vậy, bởi nếu không có chiêu cuối này, Darius không còn sát thương nào đủ lớn để đóng góp. Dùng Máy Chém Noxus hạ gục mục tiêu sẽ khiến kỹ năng này được hồi lại trong một khoảng tương đối dài. Sát thương trong giao tranh của Darius cũng sẽ được duy trì tốt hơn.
 • Phần lớn, nhiệm vụ của Darius khi vào giao tranh thường là ép góc đối thủ rồi chấp nhận bị tiêu diệt. Tuy nhiên, do Darius là một tướng đỡ đòn nên bạn hoàn toàn có thể hài lòng với việc hút sát thương rồi bị tiêu diệt.
 • Trong trường hợp khác, hãy cố gắng dùng Bắt Giữ như một công cụ để bảo vệ xạ thủ của mình khỏi những kẻ áp sát từ đối phương. Darius có thể giữ chân một kẻ địch trong một thời gian tương đối nên thay vì quá cố gắng để kéo đối thủ, có thể chỉ đơn thuần bảo vệ cho các xạ thủ được bắn.

Hướng dẫn cách chơi Darius, di chuyển và những pha Combo hay của các cao thủ chơi Darius trên thế giới mà mọi người có thể tham khảo.

Nổi ác mộng của những vị tướng cận chiến, Darius trong mùa 10 này sẽ mang đến một diện mạo mới và khả năng đi đường mạnh mẽ hơn trước.

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →