Hướng dẫn cách chơi, lên đồ, bảng ngọc bổ trợ tướng Camille mùa 10

Camille mùa 10 với biệt danh “Bóng thép”, một trong những vị tướng có khả năng Solo đường mạnh nhất và khả năng di chuyển cơ động với những kỹ năng của đấu sĩ này.

Trước đây, chúng ta thường hay biết đến với vị trí chính của cô nàng này là vị trí đường Top tuy nhiên trong mùa giải này bạn sẽ phải ngạc nhiêu về lối đi đường của Camille đó.

build-guide-camille

Trở lại mạnh mẽ, Camille trong mùa thứ 10 là một trong những vị tướng có khả năng đi đường mạnh mẽ nhất.

Phép bổ trợ Camille

Trong mùa giải mới này, Camille có rất nhiều vị trí đi đường khác nhau và mỗi vị trí là một phép bổ trợ thích hợp.

Đi Top: Tốc biến + dịch chuyển.

bang bo tro 101

Đi Mid: Tốc biến + thiêu đốt.

bang bo tro 103

Đi Rừng: Tốc biến + trừng phạt.

bang bo tro 102

Vốn dĩ là một vị tướng thường xuyên ở khu vực đường Top, với khả năng bám đường và đẩy trụ đồng thời hỗ trợ ở những trận giao tranh thì phép bổ trợ dịch chuyển là thích hợp nhất với Camille.

Thông số Camille

– Sát thương: 62 (+3.51 mỗi cấp)
– Máu: 575.6 (+95 mỗi cấp)
– Năng lượng: 338.8 (+32 mỗi cấp)
– Giáp: 26 (+3.8 mỗi cấp)
– Kháng phép: 32.1 (+1.25 mỗi cấp)
– Tốc độ đánh: 0 (+2.5% mỗi cấp)
– Tốc độ di chuyển: 340
– Tầm đánh: cận chiến

build guide camille mua 10

Kỹ năng Camille

build guide camille mua 10 1

Nội tại: Thích Ứng Phòng Ngự

– Đòn tấn công cơ bản của Camille lên tướng tạo cho cô ta một lớp lá chắn dựa theo X% chỉ số sát thương chính của mục tiêu (sẽ là khiên nếu với Sát thương vật lý và khiên phép nếu là Sức mạnh phép thuật). Trị số lá chắn dựa theo 20% máu tối đa của Camille và có X thời gian hồi lại.

Q: Giao Thức Chuẩn Xác

+ Tiêu hao: 25 năng lượng
+ Hồi chiêu: 9/8.25/7.5/6.75/6 giây
– Đòn đánh kế của Camille chém vào kẻ địch gây thêm 20/25/30/35/40% tổng sát thương vật lý và tăng 20/25/30/35/40 tốc chạy trong 1 giây. Trong X giây sau, Camille có thể tái sử dụng Giao Thức Chuẩn Xác để đánh thêm cú nữa mà không tốn năng lượng. Nếu đợi đủ ít nhất 1,5 giây, đòn đánh thứ hai của kỹ năng này sẽ gây thêm X sát thương và được chuyển hóa X% sát thương thành sát thương chuẩn.

W: Đá Quét Chiến Thuật

+ Tiêu hao: 50/55/60/65/70 năng lượng.
+ Hồi chiêu: 15/13.5/12/10.5/9 giây.
– Camille vận sức sau dó tung ra một cú đá về phía trước theo hình nón, gây 65/95/125/155/185 (+60% STVL cộng thêm) sát thương vật lý lên tất cả kẻ địch trúng phải. Nạn nhân đứng ở nửa ngoài vùng quét sẽ bị làm chậm 90% trong 2 giây và chịu thêm 6/6.5/7/7.5/8%% (+3% mỗi 100 SMPT) sát thương dựa theo máu tối đa của chúng, đồng thời hồi lại 100% sát thương gây ra cho Camille (10% đối với kẻ địch không phải tướng).

– Gây 50% sát thương lên lính và quái.

– Có thể di chuyển khi đang sử dụng.

E: Bắn Dây Móc – Phi Thân

+ Tiêu hao: 50 năng lượng
+ Hồi chiêu: 16/14.5/13/11.5/10 giây.
– Camille bắn dây móc về hướng chỉ định: Nếu trúng tường, cô tự kéo mình tới đó. Tiếp theo, cô có 1 giây để sử dụng Phi Thân

– Phi Thân: Camille lướt tướng hướng chỉ định, dừng lại ở tướng địch đầu tiên trúng phải, gây 70/115/160/205/250 (+75% STVL cộng thêm) sát thương vật lý và làm choáng tất cả kẻ địch trong 1 giây. Nếu lướt tới một tướng, tầm chiêu được tăng và cô cũng nhận thêm 40/50/60/70/80%% tốc đánh trong 5 giây.

R: Tối Hậu Thư

+ Tiêu hao: 100 năng lượng
+ Hồi chiêu: 140/115/90 giây.
– Camille nhảy tới tướng địch chỉ định, bắt nhốt chúng trong một khu vực trong 4 giây và đẩy văng đồng minh của chúng đi. Trong lúc Tối Hậu Thư kích hoạt, mục tiêu không thể rời khu vực đó bằng bất kỳ cách nào. Khu vực này tự biến mất sau chốc lát (hoặc nếu Camille rời đó sớm). Khi đứng trong khu vực, đòn đánh của Camille gây thêm 5/10/15 sát thương phép cộng thêm 4/6/8% máu hiện tại của kẻ địch.

Bảng ngọc bổ trợ Camille

Vốn dĩ là một đấu sĩ gây sát thương vật lý là chủ yếu, chính vì điều này những bảng ngọc bổ trợ cho Camille bên dưới mà Thảo Trương giới thiệu là cực kỳ phù hợp với vị tướng này.

Bảng ngọc bổ trợ 1

Chuẩn xác => Kiên định.

build guide camille mua 10 2

Bảng ngọc bổ trợ 2

Pháp thuật => Sốc điện.

build guide camille mua 10 3

Bảng ngọc bổ trợ 3

Chuẩn xác => Pháp thuật.

build guide camille mua 10 4

Bảng ngọc bổ trợ 4

Chuẩn xác => Sốc điện.

build guide camille mua 10 5

Bảng nâng chiêu thức theo cấp Camille

Với khả năng đi đường đa dạng, chính vì điều này để phù hợp với vị trí đi đường của đấu sĩ này các bạn cần tham khảo qua.

Cách 1: Thứ tự nâng kỹ năng Camille đi Rừng max E -> Q -> W.

build guide camille mua 10 6

 • Bắn Dây Móc (E) là kỹ năng gây sát thương cơ bản của Camille, hơn thế nó còn giúp cho Camille trở nên cực kỳ cơ động đồng thời còn hiệu ứng khống chế làm choáng và hất tung mục tiêu => chắc chắn cần phải nâng tối đa đầu tiên cho Camille.
 • Tiếp theo đó là Giao Thức Chuẩn Xác (Q), kỹ năng này sẽ lấy 1 điểm đầu tiên ở level 1 và cộng max thứ 2, nó giúp tăng thêm sát thương trong những pha tay đôi trao đổi chiêu thức, hơn thế còn có cả sát thương chuẩn nữa.
 • Đá Quét Chiến Thuật (W) chỉ cần lấy 1 điểm ở cấp độ 3 và cộng sau cùng, nó giúp Camille có thêm một chút khả năng hồi phục, làm chậm mục tiêu và gây sát thương diện rộng nữa.
 • Chiêu cuối Tối Hậu Thư (R) nâng theo đúng cấp độ của Camille.

Cách 2: Bảng kỹ năng Camille đi Top max: E -> Q -> W.

build guide camille 23

 • Với Camille đi Top thứ tự cũng giống như đi Rừng, tuy nhiên ở cấp độ đầu, chúng ta sẽ cộng vào kĩ năng Đá Quét Chiến Thuật (W) trước hết – giúp cho việc đi đường ở giai đoạn đầu game của Camille trở nên mạnh mẽ hơn.

Lên trang bị Camille

Với khả năng gây sát thương cao, tuy nhiên chúng ta cần phải chú ý đến một số trang bị hồi phục mà đặc biệt là hút máu + giáp để tăng khả năng cò quây trong giao tranh.

Trang bị khơi đầu

Trang bị khởi đầu Camille đi Top, Mid

trang bi khoi dau 4

Trang bị khởi đầu Camille đi Rừng

trang bi khoi dau 2

Lên trang bị Camille đi Top, Mid

build guide camille mua 10 7
build guide camille mua 10 8

Lên trang bị Camille đi Rừng

build guide camille mua 10 9
build guide camille mua 10 10
build guide camille mua 10 11

 • Tam Hợp Kiếm: trang bị trấn phái cần lên đầu tiên cho Camille, không chỉ là một mớ “thập cẩm” các chỉ số
 • Móng Vuốt Sterak: trong các pha lao vào chủ lực đối phương bằng Tối Hậu Thư, Camille sẽ rất dễ bị đối chọn làm mục tiêu dồn sát thương để cứu kẻ đang bị bắt lại. Và khi nhắc tới khả năng chống dồn sát thương, Móng Vuốt Sterak cùng Thú Tượng Thạch Giáp chắc chắn là 2 trang bị làm điều đó tốt nhất trò chơi.
 • Giáp Thiên Thần: về cuối trận, khi lượng giáp ảo từ Móng Vuốt Sterak vẫn là không đủ để tránh bị chết sốc, mạng hồi sinh từ Giáp Thiên Thần sẽ cho Camille thêm cơ hội để quần thảo tiếp giữa giao tranh.
 • Rìu Tiamat: bổ sung khả năng đẩy đường cho Camille, vì tướng này chỉ có duy nhất một chiêu thức gây sát thương diện rộng là Đá Quét Chiến Thuật. Về cuối trận Rìu Tiamat có thể nâng cấp lên Rìu Mãng Xà nếu bạn cần chỉ số hút máu hoặc Rìu Đại Mãng Xà khi bạn muốn một phiên bản cứng cáp hơn của nó.
 • Khiên Băng Randuin: trang bị giáp phù hợp nhất cho Camille để chống lại xạ thủ đối phương, hoặc các tướng đường trên thiên về gaya sát thương vật lý như Renekton, Jayce, Yasuo…
 • Giáp Tâm Linh hoặc Mũ Thích Nghi: lên kháng phép sớm là cần thiết khi phải đối đầu với các pháp sư đường trên như Rumble, Ryze, Cassiopeia.
 • Giáp Gai: không thường thấy trên Camille, tuy nhiên cũng hoàn toàn khả dĩ nếu bạn cần hiệu ứng Vết Thương Sâu để hạn chế xạ thủ đối phương hút máu một cách quá thoải mái.

Điểm mạnh và yếu của Camille

Điểm mạnh

 • Khả năng đơn đấu cực tốt. Camille sở hữu cả sát thương vật lý, sát thương chuẩn lẫn sát thương phép theo phần trăm máu nên không có một trang bị phòng thủ nào là hoàn toàn triệt để để chống lại cô nàng.
 • Tiếp cận và cô lập mục tiêu trên cả tuyệt vời. Bắn Dây Móc và Tối Hậu Thư là công cụ cực tốt để bắt lẻ và trừng phạt lỗi vị trí của chủ lực đối phương cũng như khóa cứng con mồi khi đồng đội quyết định gank đường của Bóng Thép.
 • Thoát gank cũng như phối hợp phản gank tốt. Làm chậm từ Đá Quét Chiến Thuật không chỉ hồi máu mà còn làm chậm theo vùng hình nón, kết hợp với khoảng cách di chuyển lớn từ 2 lần kích hoạt Bắn Dây Móc khiến Camille có cách xử lý rất đa dạng trong cách tình huống 1v2 và 2v2.

Điểm yếu

 • Phụ thuộc vào trang bị. Thời điểm trước cấp 6 và trước khi có Tam Hợp Kiếm là quãng thời gian Camille rất dễ bị bắt nạt ở đường. Nếu tướng đường trên đối phương lăn cầu tuyết đủ tốt và dẫn trước về trang bị, Camille sẽ rất khó gượng lại trong các kèo tay đôi cũng như đóng góp hạn chế trong giao tranh tổng.
 • Lối đánh “tốn não”. Mặc dù các chiêu thức được thiết kế tương đối dễ hiểu và “khó trượt”, độ hiệu quả của Camille vẫn phụ thuộc rất nhiều vào mức thông thạo và nhãn quan chiến thuật của người chơi. Không có kĩ năng tăng chống chịu ngoài lớp khiên mỏng từ Thích Ứng Phòng Ngự khiến người chơi Camille sẽ phải cân nhắc rất nhiều trước khi lao vào giao tranh tổng bằng Bắn Dây Móc.

Lưu ý khi đối đầu với Camille

– Camile sẽ hồi máu liên tục nhiều nếu như cứ để cô ấy lao vào cấu rĩa.
– Giao thức chuẩn xác có 2 lần sử dụng, nó giúp camile tái tạo lại đòn đánh thường
– Kỹ năng Bắn Dây Móc/Phi Thân (E) giúp cho Camille có thể đào thoát hiệu quả hơn bằng cách dùng vào những bức tường hay công trình phía sau, bạn vẫn có thể lướt thêm một đoạn ngắn nữa sau khi bâu được vào tường dù cho không có tướng địch cạnh đó
– Cô ấy có lượng giáp kháng dựa vào vị tướng đang đối đầu. Hãy phá lớp giáp đó trước khi sử dụng kĩ năng kết liễu.

Với các điểm lưu ý khi đối đầu với Camille, mọi người có thể tham khảo qua để khắc chế tướng Camille thật tốt khi đối đầu với quân bài này.

Tướng đi đường Camille

Những vị tướng, mà mọi người sẽ thường hay gặp và đối mặt khi dùng Camille đi đường.

Đi Top

build guide camille 20

Đi Rừng

build guide camille 21

Đi Mid

build guide camille 22

Combo Camille

Khi có 3 kỹ năng cơ bản thì bộ combo của Camille sẽ là Bắn Dây Móc/Phi Thân (E) vào tường gần với đối thủ nhất để tiếp cận -> sau đó Phi thân đến để tiếp cận mục tiêu và làm choáng -> Đánh thường lấy nội tại sau đó ngay lập tức dùng Giao Thức Chuẩn Xác (Q) để reset đòn đánh -> Dùng Đá Quét Chiến Thuật (W) và cố gắng để đối phương dính phần rìa bị làm chậm -> sau khi thấy hiệu ứng của Giao Thức Chuẩn Xác (Q) thứ 2 hoàn thành thì hãy đánh thường và “đá” chúng một phát nữa => Một pha trao đổi chiêu thức hoàn toàn có lợi cho bạn.

Cách chơi tướng Camille

Đầu game

 • Kỹ năng chính của Camille khi đi đường cũng như giao tranh là Giao Thức Chuẩn Xác (Q) nên nắm được quy tắc sử dụng chuẩn xác nó là mấu chốt để Camille có thể phát huy sức mạnh của mình:
  • Kỹ năng có 2 lần kích hoạt và cả hai lần đều reset đòn đánh lại cho Camille nên luôn nhớ rằng việc đánh thường trước mỗi lần kích hoạt là việc cần làm để tối đa hóa sát thương.
  • Lần kích hoạt thứ 2 chỉ có khoảng 3 giây để sử dụng sau lần thứ nhất nhưng lại sau lần thứ nhất 1.5 giây thì mới đạt được sát thương cao nhất. Nói cách khác, cú đá thứ 2 của giao thức có thời gian tối thiểu để sử dụng là 1.5 giây và tối đa là 3 giây => Bạn có 1.5 giây để thực hiện điều đó (đây là điều mình rất thích thú khi chơi vị tướng này).
 • Đôi lúc khi thấy lính tập trung nhiều và có kèm tướng địch thì bạn cũng có thể dùng Đá Quét Chiến Thuật (W) nhằm lấy được số lượng kẻ địch trúng chiêu ở phần rìa nhiều, qua đó có được lượng hồi máu nhiều nhất có thể.
 • Khi sử dụng Đá Quét Chiến Thuật (W) thì Camille sẽ có một khoảng delay ngắn mới vung cú đá và trong thời gian đó Camille có thể thoải mái di chuyển nên bạn hãy chú trọng vào điều này để chỉnh hướng kỹ năng sao cho chính xác (vào phần rìa để dính thêm sát thương và làm chậm).
 • Cắm mắt vào những thời điểm nhạy cảm nhằm hạn chế khả năng đi gank của đối thủ.Cố gắng đan xen những đòn đánh thường giữa những lần sử dụng kỹ năng, do Giao Thức Chuẩn Xác (Q) có khả năng tái tạo đòn đánh nên việc kích hoạt Sẵn Sàng Tấn Công là rất dễ dàng từ đó cho ra lượng sát thương lớn khi trao đối với đối thủ.
 • Nếu có thể hãy bắt đầu chuỗi combo bằng Bắn Dây Móc/Phi Thân (E) để áp sát và làm choáng đối phương cũng như lấy thêm sát lực từ Tác Động Bất Chợt. Nên lưu ý rằng có thể sử dụng Đá Quét Chiến Thuật (W) trong lúc đang sử dụng Bắn Dây Móc/Phi Thân (E), mẹo này sẽ giúp bạn giảm bớt động tác thừa và khoảng delay khi sử dụng Đá Quét Chiến Thuật (W).

Giữa game

 • Hoàn thành Rìu Tiamat.
 • Lúc này với Tối Hậu Thư (R) thì Camille có khả năng solo với đối thủ khá ổn, tuy nhiên kỹ năng này cũng không phải quá tạo ra nhiều lợi thế cho Camille trong đơn đấu do ban đầu lượng % máu của đối thủ cũng còn chưa cao. Tuy nhiên lợi thế của Camille có được đó là trong một khoảng thời gian ngắn khi sử dụng Tối Hậu Thư (R) (lúc lao vào) Camille không bị nhận sát thương nên bạn có thể tận dụng để outplay đối thủ khá tốt.
 • Không chỉ là kỹ năng tiếp cận, Bắn Dây Móc/Phi Thân (E) cũng giúp cho Camille có thể đào thoát hiệu quả hơn bằng cách dùng vào những bức tường hay công trình phía sau, bạn vẫn có thể lướt thêm một đoạn ngắn nữa sau khi bâu được vào tường dù cho không có tướng địch cạnh đó.
 • Chú ý giao tranh trên bản đồ để có thể xuất hiện kịp thời với Dịch Chuyển, nhất là khi bạn đang sẵn sàng Tối Hậu Thư (R).
 • Để có thể thực hiện dược đủ 2 cú đá của Giao Thức Chuẩn Xác (Q) dễ dàng hơn thì đôi lúc bạn có thể dùng Đá Quét Chiến Thuật (W) trước bởi kỹ năng này làm chậm đến 99%.

Cuối game

 • Lúc này với Tối Hậu Thư (R) thì Camille có khả năng solo với đối thủ khá ổn, tuy nhiên kỹ năng này cũng không phải quá tạo ra nhiều lợi thế cho Camille trong đơn đấu do ban đầu lượng % máu của đối thủ cũng còn chưa cao. Tuy nhiên lợi thế của Camille có được đó là trong một khoảng thời gian ngắn khi sử dụng Tối Hậu Thư (R) (lúc lao vào) Camille không bị nhận sát thương nên bạn có thể tận dụng để outplay đối thủ khá tốt.
 • Không chỉ là kỹ năng tiếp cận, Bắn Dây Móc/Phi Thân (E) cũng giúp cho Camille có thể đào thoát hiệu quả hơn bằng cách dùng vào những bức tường hay công trình phía sau, bạn vẫn có thể lướt thêm một đoạn ngắn nữa sau khi bâu được vào tường dù cho không có tướng địch cạnh đó.
 • Chú ý giao tranh trên bản đồ để có thể xuất hiện kịp thời với Dịch Chuyển, nhất là khi bạn đang sẵn sàng Tối Hậu Thư (R).
 • Để có thể thực hiện dược đủ 2 cú đá của Giao Thức Chuẩn Xác (Q) dễ dàng hơn thì đôi lúc bạn có thể dùng Đá Quét Chiến Thuật (W) trước bởi kỹ năng này làm chậm đến 99%.

Hướng dẫn các cách chơi Camille, một số pha xử lý hay và những đòn Combo của những cao thủ trên thế giới.

Mạnh mẽ trong vị trí đi đường, đa năng và có khả năng Solo đường mạnh nên Camille trong mùa 10 này thực sự là một trong những cái tên đáng chú ý đến.

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →