Hướng dẫn cách chơi, lên đồ, bảng ngọc bổ trợ tướng Braum mùa 10

Braum mùa 10 với biệt danh “Trái Tim Của Freljord”, tay đấm huyền thoại là một trong những vị tướng có sức chống chịu cực kỳ mạnh với vai trò là một trong những vị tướng hỗ trợ mạnh nhất.

Bước vào mùa giải này, tướng Braum sẽ mang đến bất ngờ cho những ai yêu thích anh chàng này với vai trò mới.

build-guide-braum

Trong mùa giải mới, tướng Braum mùa 10 sẽ mang đến cho người chơi những vị trí đi đường mới mạnh mẽ hơn.

Phép bổ trợ Braum

Với vai trò trước đây là Support, thì trong mùa giải này người chơi có thể đưa vị tướng này đến với các vai trò mới chính vì thế chúng ta phải chọn phép bổ trợ cho thật thích hợp.

Đi Support: Tốc biến + thiêu đốt.

bang bo tro 103

Đi Top: Tốc biến + dịch chuyển.

bang bo tro 101

Các kỹ năng của Braum thiên về bảo vệ là chính, vì thế phép bổ trợ thiêu đốt là lựa chọn hàng đầu cho vị tướng này nếu các bạn chọn đi hỗ trợ ở đường dưới.

Thông số Braum

– Sát thương vật lý: 58.576 (+3.2 mỗi cấp)
– Máu: 663.16 (+87 mỗi cấp)
– Giáp: 31.22 (+4.5 mỗi cấp)
– Kháng phép: 33.35 (+1.25 mỗi cấp)
– Tốc độ đánh: 0.03 (+3.5% mỗi cấp)
– Tốc độ di chuyển: 335
– Tầm đánh: cận chiến

build guide braum mua 10

Kỹ năng Braum

build guide braum mua 10

Nội tại: Đánh Ngất Ngư

– Đòn tấn công cơ bản và kĩ năng Tuyết Tê Tái sẽ gây nên hiệu ứng Đánh Ngất Ngư trong 4s trên mục tiêu. Sau khi hiệu ứng xuất hiện trên mục tiêu, đòn đánh cơ bản của đồng đội và Braum sẽ gây thêm điểm cộng dồn Đánh Ngất Ngư, khi đủ 4 điểm, mục tiêu sẽ bị choáng trong 1.25/1.5/1.75s và nhận 32 +(8 x cấp độ) sát thương phép. Một mục tiêu sẽ chỉ bị đánh Ngất Ngư sau mỗi 8/7/6s, nhưng trong suốt thời gian không chịu hiệu ứng Đánh Ngất Ngư đó, kẻ địch sẽ phải nhận thêm sát thương phép 6.4 +(1.6 x cấp độ) từ kĩ năng Tuyết Tê Tái và những đòn đánh cơ bản của Braum.

– Dây Chuyền Chữ Thập sẽ chặn được sát thương và hiệu ứng choáng của Đánh Ngất Ngư.

Q: Tuyết Tê Tái

+ Tiêu hao: 55/60/65/70/75 năng lượng
+ Thời gian hồi chiêu: 10/9/8/7/6s
+ Khoảng cách: 1000
– Braum phóng băng từ chiếc khiên theo hướng mục tiêu, gây sát thương phép 60/105/150/195/240 (+2.5% máu tối đa) gây hiệu ứng Đánh Ngất Ngư và làm chậm mục tiêu 70% trong 2s.

– Tuyết Tê Tái bị chặn bởi Dây Chuyền Chữ Thập, Tường Gió của Yasuo và Tối Kiên Cường.

W: Nấp Sau Ta

+ Tiêu hao: 50/55/60/65/70 năng lượng
+ Thời gian hồi chiêu: 14/13/12/11/10s
+ Khoảng cách: 625
– Braum nhảy tới vị trí 1 đơn vị đồng minh và đứng chắn giữa họ với tướng địch, khi đến nơi anh nhận thêm giáp và kháng phép 15/17.5/20/22.5/25 (+10/11.5/13/14.5/16% giáp/kháng phép cộng thêm). Nếu mục tiêu là tướng đồng minh, đồng minh đó cũng nhận được giáp và kháng phép.

– Nấp Sau Ta có thể được dùng lên các đơn vị triệu hồi của đồng minh, nhưng không thể dùng lên các loại Mắt.

E: Tối Kiên Cường

+ Tiêu hao: 30/35/40/45/50 năng lượng
+ Thời gian hồi chiêu: 18/16/14/12/10s
+ Khoảng cách: 625
– Braum cường hóa chiếc khiên của mình tạo nên 1 rào chắn theo hướng mục tiêu trong 3/3.25/3.5/3.75/4s. Tối Kiên Cường sẽ chặn 100% sát thương đầu tiên trúng phải và giảm 30/32.5/35/37.5/40% cho những sát thương sau đó (sát thương giảm sau đó không áp dụng với sát thương chuẩn). Tối Kiên Cường sẽ chặn đứng các loại đạn có khả năng bay xuyên. Trong thời gian sử dụng Tối Kiên Cường, Braum còn có khả năng đi xuyên vật thể và được tăng 10% tốc độ di chuyển.

– Hướng mục tiêu của Tối Kiên Cường sẽ là cố định và không thể thay đổi. Tối Kiên Cường không có thời gian sử dụng chiêu, vì vậy nó sẽ xuất hiện ngay khi sử dụng và sẽ không làm gián đoạn các thao tác trước đó.

– Tối Kiên Cường không thể chặn được hướng di chuyển từ Lệnh Tấn Công của Orianna, Rìu Xoay của Draven…

– Tối Kiên Cường không chặn được sát thương từ những kĩ năng gây ra trên mặt đất như Chướng Khí của Cassiopeia, Thủy Ngục của Nami.. Nó cũng không
chặn những kĩ năng mà không gây sát thương như Lăng Kính Phòng Hộ của Lux…

R: Băng Địa Chấn

+ Tiêu hao: 100 năng lượng
+ Thời gian hồi chiêu: 140/120/100s
+ Khoảng cách: 1250
– Nhảy lên và nện mạnh chiếc khiên của mình xuống đất gây sát thương phép 150/250/350 (+60% sức mạnh phép thuật) theo hướng mục tiêu cho tất cả kẻ thù trúng chiêu. Những kẻ địch nằm trong vùng lân cận sẽ bị hất tung trong 1.5s, trong khi đó những kẻ địch nằm trong vết nứt của Băng Địa Chấn sẽ chỉ bị hất tung trong 0.5s. Nếu không có kẻ địch nào nằm trong vùng lân cận, kẻ địch đầu tiên trúng chiêu sẽ bị hất tung trong 1/1.25/1.5s. Băng Địa Chấn sẽ tồn tại trong 4s và làm chậm 40/50/60% những kẻ địch trong nó hoặc đi qua nó.

– Băng Địa Chấn bị chặn bởi Tối Kiên Cường và Tường Gió. Dây Chuyền Chữ Thập sẽ chặn khả năng hất tung và sát thương.

Bảng ngọc bổ trợ Braum

Với lối chơi chống chịu, chính vì thế khi chọn bảng ngọc bổ trợ cho Braum thiên về hồi máu và tăng lượng máu theo thời gian với các bảng ngọc tham khảo bên dưới.

Bảng ngọc bổ trợ 1

Kiên định => Cảm hứng

build guide braum mua 10 2

Bảng ngọc bổ trợ 2

Chuẩn xác => Kiên định

build guide braum mua 10 4

Bảng ngọc bổ trợ 3

Cảm hứng => Kiên định

build guide braum mua 10 3

Bảng nâng chiêu thức theo cấp Braum

Với khả năng chống chịu tốt, những người chơi Braum có thể nâng chiêu thức theo thứ tự nâng kỹ năng Braum được sử dụng nhiều max Q -> E -> W.

build guide braum mua 10 5

 • Tuyết Tê Tái Q: Là kĩ năng gây sát thương chính cũng như là kĩ năng khống chế ở giai đoạn đầu trận đấu của Braum vậy nên ưu tiên nâng tối đa đầu tiên. Tuyết Tê Tái cũng giúp gắn một điểm nội tại Đánh Ngất Ngư của Braum vào người kẻ địch nên có thể dễ dàng giúp hỗ trợ đồng đội ăn mạng hơn. Phạm vi sử dụng khá xa lên đến 1000, tốc độ bay khá nhanh và độ rộng của kĩ năng ở mức độ ổn nên khá dễ trúng. Kĩ năng hồi chiêu ở cấp độ cuối chỉ có 6 giây giúp cho Braum dễ dàng truy đuổi kẻ địch cùng đồng đội.
 • Nấp Sau Ta W: Kĩ năng này cho một ít kháng phép và giáp cho chính Braum và đồng minh được sử dụng nhưng khi nâng cấp lên thì cũng không gia tăng quá nhiều, vậy nên chỉ cần lấy một điểm ở đầu trận để gia tăng sự cơ động là đủ.
 • Tối Kiên Cường E: Đây là kĩ năng độc đáo nhất của Braum, cần nâng tối đa sau Tuyết Tê Tái. Với khả năng chặn sát thương cực tốt giúp ngoài ra còn cho Braum thêm 10% tốc độ di chuyển khiến cho việc ra vào combat dễ dàng hơn.
 • Băng Địa Chấn R của Braum tăng theo cấp độ.

Trang bị Braum

Vốn là vị tướng thiên về chống chịu, chính vì thế khi lên trang bị cho Braum thì các bạn hãy chú ý đến các trang bị thiên về hồi máu, hút màu + giáp cho Braum.

Trang bị khởi đầu

Trang bị khởi đầu cho Braum đi Support

trang bi khoi dau 1

Trang bị khởi đầu cho Braum đi Top

trang bi khoi dau

Trang bị Braum đi Support

build guide braum mua 10 6
build guide braum mua 10 7
build guide braum mua 10 8

Trang bị Braum đi Top

build guide braum mua 10 9
build guide braum mua 10 10
build guide braum mua 10 11
build guide braum mua 10 12
build guide braum mua 10 13

Điểm mạnh và yếu của Braum

Điểm mạnh

 •   Độ cứng cáp cao
 •   Có nhiều kỹ năng khống chế
 •   Có động cơ động cao
 •   Đi đường mạnh mẽ
 •   Khả năng giao tranh tốt hợp với meta
 •   Kết hợp và bảo kê xạ thủ tốt

Điểm yếu

 •  Là tướng cận chiến, không có nhiều kỹ năng gây sát thương đầu trận
 •  Khả năng trụ đường không cao
 •  Ít khả năng hồi phục

Lưu ý khi đối đầu Braum

– Braum phải sử dụng Tuyết Tê Tái hoặc đòn đánh thường để kích hoạt Đánh Ngất Ngư. Nếu bạn bị đánh dấu, hãy thoát khỏi vùng giao tranh trước khi bị làm choáng.
– Tối Kiên Cường cung cấp cho Braum một vùng phòng thủ cực kì khỏe, đừng lãng phí chiêu thức của bạn vào tấm khiên đấy bằng cách chờ cho Tối Kiên Cường đang trong thời gian hồi hoặc chọn một góc thích hợp khác để sử dụng kĩ năng.
– Tránh đội hình giao tranh theo hàng dọc để giảm hiệu quả chiêu cuối của Braum.
– Đừng để bị bắt bởi Băng Địa Chấn khi bạn đang ở trong rừng, bởi rất khó để thoát khỏi vùng làm chậm của nó trong những địa hình hẹp.

Với những điểm lưu ý trên, mọi người cần nắm rõ nhằm để khắc chế tướng Braum tốt nhất khi đối đầu vị tướng này khi đi đường.

Tướng đối đầu Braum

Một số vị tướng, mà chúng ta thường hay đối đầu nhất khi sử dụng Braum khi đi đường.

Đi Bot

build guide braum 20

Cách chơi tướng Braum

Đầu game

 • Với nội tại Đánh Ngất Ngư và Q – Tuyết Tê Tái Braum rất mạnh trong những cuộc xâm lăng đầu trận đấu nên hãy thông báo đồng đội và thực hiện những cuộc di chuyển chủ động sang rừng đối phương để tạo ưu thế.
 • Trong giai đoạn đi đường thì Q – Tuyết Tê Tái là công cụ chính để Braum  cấu máu (chủ yếu dùng vào Xạ thủ đối phương), đồng thời dùng nó để cản bước tấn công của kẻ địch vào Xạ thủ của bạn.
 • Khi đã sử dụng Q – Tuyết Tê Tái thành công vào một tướng nào đó thì đó là thời điểm tuyệt vời cho bạn và đồng đội tấn công. Nhanh chóng cùng đồng đội gây đủ 3 điểm nữa vào mục tiêu để Đánh Ngất Ngư kích hoạt khả năng làm choáng, tạo nhiều ưu thế cho giao tranh.
 • Trong các cuộc tay đôi 2 vs 2 thì việc sử dụng W – Nấp Sau Ta vào Xạ thủ sẽ khiến cho cả 2 có thêm lượng chống chịu ổn để giảm thiểu sát thương nhận phải, kèm theo đó là việc sử dụng E – Tối Kiên Cường đúng lúc để chặn đứng những kỹ năng gây sát thương quan trọng từ đối phương.
 • E – Tối Kiên Cường đôi lúc có thể sử dụng để chặn việc Xạ thủ đối phương last hit lính bằng cách lao lên đỡ phát bắn cuối cùng của chúng vào creep, chỉ cần vài lần như vậy là bạn đã làm giảm đi lượng farm được của kẻ địch.
 • Nhớ cắm mắt tại những vị trí trọng yếu để giảm thiểu đi phần nào việc bị tập kích hơn người.

Giữa game

 • Tham gia di chuyển cùng đồng minh ăn những mục tiêu lớn.
 • Chú ý sử dụng kỹ năng W – Nấp Sau Ta hợp lý.
 • Đứng cạnh chủ lực và sử dụng nội tại Đánh Ngất Ngư chuẩn xác.

Cuối game

 • Lúc này nhiệm vụ của Braum  thiên về việc phòng thủ, bảo vệ chủ lực hơn là tấn công. Hãy dùng R – Băng Địa Chấn để mở giao tranh, nếu tốt hơn thì tạo điểm Đánh Ngất Ngư lên một vài kẻ địch rồi dùng W – Nấp Sau Ta quay về với chủ lực, dựng E – Tối Kiên Cường lên để giảm thiểu sát thương kẻ địch gây ra và dùng Q – Tuyết Tê Tái để ngăn chặn bất kỳ ai dám lại gần chủ lực của bạn.
 • Kích hoạt các trang bị Dây Chuyền Iron Solari đúng thời điểm cũng là một điều bạn cần lưu ý.
 • Khi đi cắm mắt nên sử dụng Tuyết Tê Tái vào những khu vực không có tầm nhìn trước để kiểm tra, tránh bị bắt lẻ đáng tiếc.

Với những hướng dẫn cách chơi Braum, cách xử lý và những pha di chuyển của những cao thủ khi chơi Braum này mà mọi người có thể tham khảo qua.

Với lối chơi mạnh mẽ về chống chịu, tướng Braum trong mùa 10 này là một tay đấm bảo vệ Team cực kỳ tốt trong giao tranh.

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →