Hướng dẫn cách chơi, lên đồ, bảng ngọc bổ trợ tướng Bard mùa 10

Bard mùa 10 với biệt danh “ông bụt vũ trụ”, một trong những pháp sư tài ba và không kém phần ngộ nghĩnh của mình đồng thời chúng ta đều biết đến vị tướng này với vai trò là một hỗ trợ.

Tuy nhiên trong mùa giải mới này, tướng Bard còn mạnh mẽ với các vai trò mới mà mọi người sẽ thật sự ngỡ ngàn.

build-guide-bard

Vào mua giải mới, Bard trong mùa 10 sẽ mạnh mẽ với một số vị trí và những trang bị mới dành riêng cho ông bụt của chúng ta.

Phép bổ trợ Bard

Với những vị trí mới, Bard sẽ thích hợp với một số phép bổ trợ bên dưới mà Thảo Trương giới thiệu.

Đi Support, Mid: Tốc biến + thiêu đốt.

bang bo tro 103

Đi Bot: Tốc biến + hồi máu.

bang bo tro 104

Với vị trí đi đường trong vai trò hỗ trợ, Bard thường xuyên bảo vệ xạ thủ của mình và với những người chơi thiên về sự chắc chắn thì phép bổ trợ hồi máu là phép bổ trợ thích hợp nhất cho Bard.

Thông số Bard

– Sát thương vật lý: 55 (+3 mỗi cấp)
– Máu: 624 (+89 mỗi cấp)
– Giáp: 29 (+4 mỗi cấp)
– Kháng phép: 30 (+0 mỗi cấp)
– Tốc độ đánh: 0 (+2% mỗi cấp)
– Tốc độ di chuyển: 330
– Tầm đánh: đánh xa

build guide bard mua 10

Kỹ năng Bard

build guide bard mua 10

Nội tại: Thế Giới Mầu Nhiệm

– Chuông Cổ Đại: sự có mặt của Bard làm xuất hiện những chiếc chuông cổ đại trên bản đồ kéo dài trong 10 phút. Bard có thể nhìn thấy chúng trên bản đồ nhỏ, mỗi khi thu thập 1 chiếc Chuông Cổ Đại, Bard nhận được 20 điểm kinh nghiệm, hồi phục 12% năng lượng tối đa, nhận được 1 lượng tốc độ di chuyển trong 7s, có thể cộng dồn đến 5 lần. Thu thập được 5 quả chuông Bard sẽ triệu hồi 1 tinh linh Meeps.

– Tinh Linh Meeps: mỗi khi Bard tấn công, ông sẽ ném theo 1 Tinh Linh Meeps gây sát thương phép 30–465 (+20 mỗi 5 chuông cổ đại thu thập từ sau 150 chuông) (+30% sức mạnh phép thuật) sau khi tấn công Tinh Linh Meeps đó sẽ biến mất.

– Tại mỗi mức 5 chuông, Meeps sẽ gây thêm hiệu ứng làm chậm 25/45/60/70/75%/ 80% trong 1s. Thu thập 25 chuông sẽ có thêm hiệu ứng đánh lan ra phía sau mục tiêu, 65 chuông đánh lan sẽ có vùng ảnh hưởng rộng hơn.

– Tinh Linh Meeps đến bên Bard mỗi 10/9/8/7/6s, Bard sở hữu tối đa 4 Meeps.

– Tinh Linh Meeps được tính như một đòn đánh phép thuật và nó được hưởng đầy đủ khả năng hút máu phép, 35% làm chậm từ trượng Pha Lê Rylai.

– Dây Chuyền Chữ Thập sẽ chỉ chặn được 1 Tinh Linh Meeps.

– Chuông Cổ Đại xuất hiện trên bản đồ mỗi 50s và không xuất hiện trong khu vực căn cứ.

Q: Mắt Xích Không Gian

+ Tiêu hao: 60 năng lượng
+ Thời gian hồi chiêu: 11/10/9/8/7s
+ Khoảng cách: 925
– Bard bắn ra một trùm năng lượng lên mục tiêu gây sát thương phép 80/125/170/215/260 (+65% sức mạnh phép thuật) và làm chậm mục tiêu 60%. Sau khi trúng mục tiêu đầu tiên, Mắt Xích Không Gian xuyên qua và đi tìm mục tiêu thứ 2, nếu trúng phải mục tiêu thứ 2 hoặc là tường, chúng sẽ bị làm choáng trong 1.2/1.4/1.6/1.8s.

– Dây Chuyền Chữ Thập sẽ chặn kĩ năng này và làm mất luôn khả năng xuyên qua của nó, Mắt Xích Không Gian còn bị chặn bởi Tường Gió của Yasuo và Tối Kiên Cường của Braum.

– Kĩ năng này có thể kết hợp với các bức tường nhân tạo như Đại Địa Chấn của Javan IV và Tường Băng của Anivia. Mục tiêu còn lại sẽ vẫn bị choáng dù cho 1 trong 2 mục tiêu kết nối bị chết.

W: Điện An Lạc

+ Tiêu hao: 100/105/110/115/120 năng lượng
+ Thời gian hồi chiêu: 12s
+ Khoảng cách: 1000
– Bard gọi một điện thờ hồi máu tại vị trí. Điện An Lạc sẽ phát triển trong 10s và mang lại số máu nhiều hơn. Số máu hồi lại tối thiểu 30/60/90/120/150 (+20% sức mạnh phép thuật), số máu hồi tối đa 70/110/150/190/230 (+45% sức mạnh phép thuật). Bard có thể gọi 3 điện hồi máu cùng lúc.

– Đồng minh bước qua ngôi đền sẽ được hồi máu và tăng 50% tốc chạy trong 1.5s, sau khi hồi máu Điện An Lạc sẽ biến mất. Kẻ địch có thể phá hủy Điện An Lạc bằng cách đứng lên nó.

E: Hành Trình Kỳ Diệu

+ Tiêu hao: 30 năng lượng
+ Thời gian hồi chiêu: 20/19/18/17/16s
+ Khoảng cách: 900
– Bard mở ra 1 cánh cổng xuyên qua chiều dài của bức tường tạo thành 1 lối ra, khi ấn vào chiếc cổng mục tiêu sẽ được di chuyển sang đầu kia của bức tường. Tất cả các mục tiêu đều có thể sử dụng Hành Trình Kỳ Diệu, đồng minh đi qua nó sẽ di chuyển nhanh hơn với tốc độ được gia tăng 10/20/30/40/50%.

– Hành Trình Kỳ Diệu không thể thực hiện nếu nó không thể tạo ra 1 con đường, khi đang di chuyển trong hành trình kỳ diệu này, bạn vẫn sẽ nhận sát thương và bị khống chế từ các kĩ năng. Hành Trình Kỳ Diệu không giới hạn số lần mục tiêu di chuyển qua nó, nhưng nó là 1 chiều. Các dạng đệ được triệu hồi như của Shaco, LeBlanc, Mordekaiser và Yorick cũng có thể đi qua Hành Trình Kỳ Diệu.

R: Thiên Mệnh Khả Biến

+ Tiêu hao: 100 năng lượng
+ Thời gian hồi chiêu: 130/115/90s
+ Khoảng cách: 3400
– Bard tung một nguồn năng lượng lên 1 khu vực mục tiêu bán kính 350 và biến tất cả mục tiêu trong đó vào trạng thái đóng băng, miễn nhiễm sát thương (không mất máu, cũng không hồi máu) và không thể di chuyển hay dùng kĩ năng trong 2.5s.

– Dây Chuyền Chữ Thập sẽ chặn Thiên Mệnh Khả Biến từ kẻ thù nhưng không chặn kĩ năng này từ đồng đội. Thiên Mệnh Khả Biến không tác dụng lên Tận Thế Ragnarok của Olaf, Bóng Đen Bao Phủ của Nocturne, Khiên Đen của Morgana.

Bảng ngọc bổ trợ Bard

Với bộ kỹ năng của mình, đồng thời để thích hợp với vị trí mới thì mọi người có thể tham khảo qua bảng ngọc bổ trợ cho Bard ngay bên dưới.

Bảng ngọc bổ trợ 1

Sốc điện => Pháp thuật

build guide bard mua 10 2

Bảng ngọc bổ trợ 2

Sốc điện => Cảm hứng

build guide bard mua 10 3

Bảng nâng chiêu thức theo cấp Bard

Để chơi tốt Bard ở các vị trí, các bạn cần tham khảo qua 2 cách nâng chiêu thức cho tướng Bard theo 2 cánh.

Cách 1: Thứ tự nâng kỹ năng Bard max: Q -> W -> E.

build guide bard mua 10 4

Cách 2: Thứ tự nâng kỹ năng Bard max: Q -> E -> W.

build guide bard 21

 • Kỹ năng Mắt Xích Không Gian (Q) là kỹ năng đầu tiên cần nâng max để bạn có thể cấu rỉa 1 cách tốt với lượng sát thương khá cao.
 • Điện An Lạc (W) là kỹ năng thứ 2 cần nâng max để có thể có hồi phục tốt sau giao tranh hoặc 1 lượng ổn trong lúc giao tranh.
 • 2 kỹ năng còn lại bạn nâng theo mức level đạt được.

Trang bị Bard

Với những vị trí mới, thì chúng ta cần chú ý nhất là một tướng Bard gây sát thương cần chú ý đến trang bị tốc độ đánh + sát thương là chính để thích ứng với vị trí mới của Bard là một xạ thủ tương tự như xạ thủ Aphelios.

Trang bị khởi đầu

Trang bị khởi đầu cho Bard đi Hỗ trợ

trang bi khoi dau 1

Trang bị khởi đầu cho Bard đi Mid, Top

trang bi khoi dau 5

Trang bị Bard đi Support

build guide bard mua 10 5
build guide bard mua 10 6
build guide bard mua 10 7

Trang bị Bard đi Mid, Top

build guide bard mua 10 8
build guide bard mua 10 9
build guide bard mua 10 11

Trang bị Bard AD đi Bot

build guide bard mua 10 12
build guide bard mua 10 13

Điểm mạnh và yếu của Bard

Điểm mạnh

 • Khống chế và thoát khỏi giao tranh cao nhờ E
 • Có hồi phục đáng kể bởi kỹ năng W
 • Lật kèo giao tranh khi dùng R chuẩn xác
 • Lượng sát thương theo thời gian cũng rất đáng kể

Điểm yếu

 • Kỹ năng Q khó choáng đối thủ
 • Lượng chống chịu thấp
 • Tốn thời gian cao cho việc nhặt nội tại

Lưu ý khi đối đầu Bard

– Không cấm Bard để đội địch có thể chọn hắn ta và và bạn có thể thu được một trận thắng miễn phí.
– Đừng đứng gần những con lính nếu bạn không muốn bị làm choáng.
– Đừng đuổi theo Bard vào Hành Trình Kì Diệu nếu bạn không có tầm nhìn ở đầu bên kia, nó có thể là một cái bẫy.
– Tránh giao tranh với Bard gần địa hình, hắn sẽ làm choáng bạn.

Với những điểm yếu của vị tướng này, mọi người có thể khai thác để khắc chế được sức mạnh của tướng Bard khi đối đầu trong giai đoạn đi đường.

Tướng đối đầu Bard

Một số vị tướng, mà Bard thường hay đối đầu ở một số khu vực đi đường của quân bài này.

Đi Bot

build guide bard 20

Cách chơi tướng Bard

Đầu game

 • Đầu trận đấu, tốt nhất là Bard nên ở cạnh xạ thủ của mình. Không nên đảo đường khi chưa có đủ kĩ năng. Hãy quan sát, nếu xạ thủ của bạn an toàn ( có thể farm an toàn, đặt sẵn các Điện An Lạc ở trụ ) và trụ đang ở thế ổn, không bị đe dọa thì hãy bắt đầu đi gank.
 • Khi nào đường của bạn bị đẩy, hãy lập tức về để đảm bảo an toàn cho xạ thủ cũng như để chuẩn bị đẩy đường lại, chờ lần đi gank sau. Trong khi đi gank, thu thập càng nhiều chuông gió càng tốt, kiểm soát tầm nhìn với.

Giữa game

 • Giai đoạn này, Bard nên có cho mình và. Hãy nhớ: “chỉ đi gank khi xạ thủ và trụ an toàn”. Tiếp tục thu thập chuông gió, kiểm soát tầm nhìn, và tạo áp lực lên các đường khi đi gank. Bây giờ các đường có thể đã mất trụ, và bạn nên để mắt tới để có thể kiểm soát các mục tiêu cần thiết.
 • Chiêu cuối có thể sử dụng để: bảo vệ rồng, bạo vệ trụ/ đồng đội, sắp đặt 1 pha gank, hoặc chiêu cuối vào trụ để có thể băng trụ. Nếu xạ thủ của bạn xanh và không có vấn đề gì khi đi một mình ( tuy vậy, cũng không nên chạy đi quá nhiều ), thì hãy bắt đầu đi gank cùng người đi rừng.
 • Bạn sẽ kết hợp với người đi rừng, ( chủ động sử dụng Hành Trình Kì Diệu nếu cần thiết ) giúp người đi rừng của bạn xóa sổ quái vật nhanh nhất trong khi bạn đi thu thập chuông gió và kiểm soát tầm nhìn.
 • Với chiến thuật này, xạ thủ của bạn có thể hưởng trọn lượng kinh nghiệm và có thể có lợi hơn đối phương khi ở đường. Hỗ trợ của địch cũng có thể đi đảo đường, vậy nên hãy chú ý.

Cuối gane

 • Đã đến lúc giao tranh tổng, nhiệm vụ của Bard sẽ rất khó trong giai đoạn này. Sử dụng Hành Trình Kì Diệu thật hợp lí để có thể truy đuổi/ chạy trốn. Đặt sẵn các ở tuyến sau, để các mục tiêu ít máu có thể sử dụng kịp thời. Sử dụng Thiên Mệnh Khả Biến thật chuẩn xác để không đưa đồng đội của bạn vào thế khó.
 • Và nhớ là phải sử dụng liên tục các đòn đánh thường để tận dụng lượng sát thương cũng như khả năng làm chậm lan đến từ tinh linh Meep.

Hướng dẫn cách chơi Bard, đi đường cũng như những cách giao tranh tốt nhất của quân bài này khi đi đường.

Mạnh mẽ, mới mẽ với các vị trí mới của Bard sẽ mang đến những sự thú vị dành riêng cho anh em game thủ và cho đối thủ khi đối đầu.

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →