Hướng dẫn cách chơi, lên trang bị, bảng ngọc tướng Azir mùa 10

Azir mùa 10 có biệt danh (hoàng đế sa mạc) một vị pháp sư, khó chịu và thực sự là nổi ác mộng dành cho đối thủ khi mà vị tướng này lên đầy đủ các trang bị của mình với tầm đánh xa cũng như đầy uy lực.

Trong mùa giải này, tướng Azir gần như là quân bài thống trị đường giữa với vai trò là một pháp sư thực thụ.

build-guide-azir

Với sự khó chịu của mình, tướng Azir trong mùa 10 là nổi ác mộng cho đối thủ của mình ở khu vực đường giữa.

Phép bổ trợ Azir

Với bộ kỹ năng của mình, mạnh mẽ từ những pha lao lên và cấu rỉa tốt thì phép bổ trợ thích hợp nhất dành cho Azir là.

Đi Mid: Tốc biến + thiêu đốt.

bang bo tro 103

Với khả năng dồn, sốc sát thương của Azir thì phép bổ trợ thiêu đốt khá thích hợp với vị tướng này khi đi đường giữa nhằm tối ưu hóa sức mạnh của Azir.

Thông số Azir

– Sát thương vật lý: 54.8 (+2.8 mỗi cấp)
– Máu: 604.4 (+80 mỗi cấp)
– Giáp: 22.04 (+3 mỗi cấp)
– Kháng phép: 30 (+0 mỗi cấp)
– Tốc độ đánh: 0.02 (+1.5% mỗi cấp)
– Tốc độ di chuyển: 335
– Tầm đánh: đánh xa

build guide azir mua 10

Kỹ năng Azir

build guide azir mua 10 1

Nội tại: Di Sản của Shurima

+ Thời gian hồi chiêu: 180s(sau khi Azir triệu hồi đĩa mặt trời)
– Nội tại: Azir được tăng 1.25% tốc đánh mỗi 1% giảm thời gian hồi chiêu.

– Kích hoạt: Azir triệu hồi một đĩa mặt trời mọc lên từ đống đổ nát của 1 trụ đồng minh hoặc trụ địch (không áp dụng cho trụ gần nhà lính và nhà chính đối phương). Đĩa mặt trời hoạt động như 1 trụ bình thường, vàng mà nó kiếm được sẽ được tính cho Azir, đĩa mặt trời tồn tại trong 1 phút và sẽ mất giáp nếu Azir bị chết hoặc di chuyển quá xa.

Q: Cát Càn Quét

+ Tiêu hao: 70 năng lượng
+ Thời gian hồi chiêu: 10/9/8/7/6s
+ Khoảng cách: 875
– Azir lệnh cho tất cả binh sĩ cát lao về hướng đã chọn gây sát thương phép 75/105/135/165/195 (+50% sức mạnh phép thuật) và làm chậm mục tiêu 25% trong 1s. Kẻ thù có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều binh sĩ nhưng mỗi binh sĩ cát ngoài binh sĩ cát đầu tiên sẽ chỉ gây 25% sát thương, làm chậm có thể cộng dồn.

– Cát Càn Quét được 1/3 khả năng hút máu phép, 15% làm chậm từ Trượng Pha Lê Rylai. Dây Chuyền Chữ Thập sẽ cản được sát thương và làm chậm. Binh sĩ cát sẽ bị cản lại bởi Tường Gió của Yasuo và Tối Kiên Cường của Braum.

W: Trỗi Dậy

+ Tiêu hao: 40 năng lượng
+ Thời gian hồi chiêu: 12/11/10/9/8s
+ Giãn cách giữa 2 lần dùng chiêu: 1.5s
+ Tích trữ tối đa: 2 binh sĩ cát
+ Khoảng cách: 450
+ Nội tại: tăng 20/30/40/50/60% tốc độ tấn công.

– Azir triệu hồi một binh sĩ cát trong 9s. Khi Azir tấn công một kẻ địch trong tầm của binh sĩ, quân lính đó sẽ tung đòn đánh, gây 50-170 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những kẻ địch trong một đường thẳng. Nếu có nhiều binh sĩ tấn công cùng một tiêu, các binh sĩ tung đòn sau sẽ chỉ gây 25% sát thương. Binh sĩ sẽ tấn công ngay cả khi Azir không ở trong tầm đánh thường của chính hắn.

– Di chuyển quá xa khỏi binh sĩ sẽ khiến nó biến mất, Binh Sĩ Cát sẽ tiêu hủy nhanh gấp đôi khi được triệu hồi gần trụ địch.

– Azir có thể sử dụng Binh Sĩ Cát để sát thương trụ bằng cách triệu hồi binh sĩ đó ngay sát bên trụ. Kĩ năng này sẽ gây 60-230 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên trụ.

E: Cát Lưu Động

+ Tiêu hao: 50/60/70/80/90 năng lượng
+ Thời gian hồi chiêu: 19/18/17/16/15s
+ Khoảng cách: 1100
– Azir lướt tới 1 trong số những binh sĩ cát của mình gây sát thương phép lên những kẻ địch trúng phải 60/90/120/150/180 (+40% sức mạnh phép thuật) và hất văng trúng lên trong 0.5s. Khi va chạm phải tướng địch, Azir cũng sẽ dừng lại và nhận một lớp lá chắn trong 4s 80/120/160/200/240 (+15% máu cộng thêm).

– Nếu Azir dùng Cát Lưu Động vào 1 quân lính đang di chuyển bởi Cát Càn Quét, Azir cũng sẽ di chuyển theo quân lính đó.

R: Phân Chia Thiên Hạ

+ Tiêu hao: 100 năng lượng
+ Thời gian hồi chiêu: 140/120/100s
+ Khoảng cách: 250
– Azir triệu hồi ra một đoàn lính khiên, lao lên phía trước gây sát thương phép 150/225/300 (+60% sức mạnh phép thuật) và đẩy lùi kẻ địch. Sau đó đoàn lính này sẽ đứng yên tại vị trí như 1 bức tường và ngăn không cho kẻ địch đi qua trong 5/6/7s, bức tường rộng 4/5/6 lính khiên. Trong khi đó, Azir và đồng minh vẫn có thể đi qua, đi lại bình thường, đồng thời khi đi qua bức tường sẽ nhận 20% tốc độ di chuyển trong 1s.

– Phân Chia Thiên Hạ sẽ dừng lại khi gặp phải Tường Gió, Tối Kiên Cường. Phân Chia Thiên Hạ là bức tường 2 chiều, ngăn chặn không cho kẻ địch đi qua từ cả 2 phía.

– Phân Chia Thiên Hạ sẽ ngăn chặn cả những kẻ địch bị đẩy qua bằng kĩ năng của đồng đội, như Bò Húc của Alistar, Bàn Tay Hỏa Tiễn của Blitzcrank…

– Một số kĩ năng loại bỏ tất cả trạng thái khống chế phép thuật như: Không Thể Cản Phá của Malphite, Hoang Tưởng của Nocturne sẽ không bị cản bởi Phân Chia Thiên Hạ.

– Các kĩ năng mà mục tiêu không thể chọn như: Bụi Cây Ma Thuật của Maokai, Nhảy Múa/Tung Tăng của Fizz, Hồ Máu của Vladimir cũng vượt qua được bức tường Phân Chia Thiên Hạ.

– Tiếp theo là các kĩ năng dạng như tốc biến, Bão Quạ của Fiddlesticks, Dịch Chuyển Cổ Học của Ezreal, Trăn Trối của Yasuo

Phân Chia Thiên Hạ cũng được tính như là địa hình cho một số kĩ năng như Kết Án của Vayne, Xung Phong của Poppy…

Bảng ngọc bổ trợ Azir

Tuy là một pháp sư, nhưng bộ kỹ năng Azir lại thiên về tốc độ đánh như một xạ thủ Ashe chính vì thế để có thể phát huy khả năng của mình thì Azir cực kỳ thích hợp với các bảng ngọc bổ trợ bên dưới.

Bảng ngọc bổ trợ 1

Chuẩn xác => Pháp thuật

build guide azir mua 10 2

Bảng ngọc bổ trợ 2

Sốc điện => Pháp thuật

build guide azir mua 10 3

Bảng nâng chiêu thức theo cấp Azir

Để có thể chơi tốt Azir, thì các bạn cần nâng các chiêu thức theo thứ tự nâng kỹ năng Azir max: Q -> W -> E

build guide azir mua 10 4

 • Cát Càn Quét (Q) là kỹ năng giúp Azir gây sát thương tức thời lên mục tiêu cũng như làm chậm chúng để các lính cát có thể đuổi theo và gây sát thương nhiều hơn nên hãy nâng tối đa kỹ năng này đầu tiên.
 • Trỗi Dậy (W) là kỹ năng tạo ra lính cát của Azir và việc cộng vào kỹ năng này giúp các lính cát hồi lại sớm hơn với sát thương cao hơn nên hãy cộng tối đa thứ hai sau Q.
 • Cát Lưu Động (E) chỉ để Azir lướt đến quân lính cát để tấn công hay rút lui khi gặp nguy hiểm và không sử dụng thường xuyên nên chỉ cần lấy 1 điểm trước cấp 6 và nâng tối đa sau cùng.
 • Phân Chia Thiên Hạ (R) giúp Azir dồn thêm sát thương khi lao vào đối phương hay phân tách đội hình của đối thủ trong giao tranh cũng như có thể thực hiện các combo đẩy về mở combat rất mạnh nên cần cộng đúng cấp độ.

Trang bị Azir

Là một pháp sư thiên về tốc độ đánh, chính vì thế khi lên đồ cho Azir các bạn cần chú ý đến các trang bị thiên về tốc độ đánh + phép thuật + xuyên kháng phép.

Trang bị khởi đầu

Trang bị khởi đầu cho Azir đi Mid

trang bi khoi dau 5

Trang bị Azir đi Mid

build guide azir mua 10 5
build guide azir mua 10 6
build guide azir mua 10 7
build guide azir mua 10 8

Điểm mạnh và yếu của Azir

Điểm mạnh

 • Khả năng cấu rỉa tốt, có thể đi đường khá khỏe với các vị tướng khác
 • Kỹ năng có tầm sử dụng xa
 • Lượng sát thương có thể gây ra ở cuối trận đấu là lớn
 • Đẩy đường cực tốt, đẩy trụ cực kì nhanh so với các pháp sư khác

Điểm yếu

 • Khả năng chống chịu kém
 • Chiêu cuối cần phải tập luyện để có thể sử dụng tốt
 • Không dễ để làm chủ được vị vua này

Lưu ý khi đối đầu Azir

– Kĩ năng đầu tiên mà Azir bắt buộc phải nâng là Trỗi Dậy! Ở cấp độ 1, Azir và những Binh Sĩ Cát của hắn rất kém cơ động. Tại cấp độ 2, Azir thông thường sẽ nâng kĩ năng Cát Càn Quét. Hắn không có chiêu thức để bỏ chạy cho đến khi đạt cấp độ 3. Hãy gank Azir từ sớm để có thể lăn cầu tuyết ở đường.
– Cát Lưu Động của Azir có thời gian hồi chiêu khá lâu. Nếu hắn vừa sử dụng nó, hãy tận dụng cơ hội này chiêu thức bỏ chạy duy nhất của Azir đang trong thời gian hồi. Cẩn thận việc Azir có thể lướt vào bạn. Lá chắn của Azir có thể bảo vệ hắn nhiều hơn là bạn nghĩ.
– Đừng giao tranh với Azir và đồng đội của hắn bên cạnh đống đổ nát của những cái trụ. Mở giao tranh khi thấy Đĩa Mặt Trời của Azir còn đang rất thấp máu, hoặc khi nó đã biến mất. Đĩa Mặt Trời chỉ tồn tại trong 1 phút, và cần 3 phút đề Azir hồi lại kĩ năng.
– Azir phải di chuyển lại gần bạn thì mới có thể sử dụng hiệu quả Phân Chia Thiên Hạ. Nếu bạn thấy hắn bất ngờ lướt vào quá sâu, bạn có thể đoán được rằng Azir sắp sử dụng Phân Chia Thiên Hạ.

Để hạn chế, khắc chế tốt Azir thì mọi người cần chú ý đến các điểm yếu của vị tướng này khi đi đường hay đối đầu với quân bài này.

Tướng đối đầu Azir

Những vị tướng thường xuyên đối đầu, mà khi chúng ta chơi Azir thường hay đối mặt khi đi đường.

Đi Mid

build guide azir 20

Cách chơi tướng Azir

Đầu game

 • Ở giai đoạn này Azir nên tập trung vào việc fam. Lượng sát thương của Azir ở những giai đoạn đầu hơi thấp. Vì vậy bạn nên tập trung đẩy đường và vào rừng fam cho mình các bãi quái rừng. Tuy nhiên đối với những người chơi hay, họ có thể sử dụng chiêu Q, điều khiển các binh sĩ cát để cấu máu đối phương cực tốt.
 • Đây là giai đoạn mà Azir cực kì mỏng manh và dễ bị gank nhất. Do đó, lần đầu về nhà, bạn hãy mua cho mình những con mắt để kiểm soát bản đồ thật tốt.

Giữa game

 • Ở giai đoạn này, Azir bắt đầu khỏe với 2 trang bị gây sát thương cần thiết. Đây là khoảng thời gian giao tranh rồng nổ ra nhiều nhất. Hãy kiểm soát tầm nhìn ở đó thật tốt. Như các vị tướng cơ động khác, họ sẽ đảo đường đi gank. Tuy nhiên giai đoạn này lượng sát thương của bạn là vẫn ở mức trung bình, do đó hãy ở lại đường giữa và đẩy trụ thật nhanh.
 • Khả năng đẩy trụ của Azir là cực kì nhanh với chiêu W – Trỗi dậy  ( 50 + 10 x cấp độ + 40% sức mạnh phép thuật ).
 • Bạn hãy giữ vị trí thật tốt, đứng xunh quanh xạ thủ của mình để bảo kê họ và chính bạn. Khi các vị tướng đỡ đòn của họ lao vào, bạn hãy sử dụng chiêu cuối 1 cách hợp lý để có thể đẩy họ ra, tạo khoảng trống cho xạ thủ được tấn công.

Cuối game

 • Đây là giai đoạn cực kì khỏe của Azir, tuy nhiên đây cũng là khoảng thời gian 1 mất 1 còn. Azir có 1 sức mạnh cực kì khủng khiếp, lượng sát thương gây ra cực lớn, kiếm soát giao tranh tốt, nếu có trụ từ nội tại thì càng tốt, khả năng cấu rỉa cực khủng. Tuy nhiên dù Azir có lên Đồng hồ cát thì độ chống chịu của Azir vẫn rất kém.
 • Chính vì thế chỉ cần đối phương chạm được vào người Azir, khả năng lên bảng đếm số của Azir là rất cao. Hãy chú ý các vị tướng có dây chuyền chữ thập và khiên đen vì họ sẽ không bị hất ra bởi chiêu cuối của bạn, nhưng sẽ không thể đi xuyên qua khi các binh sĩ cát đó, tạo thành 1 địa hình không thể đi xuyên. Hãy phá dây chuyền chữ thập của chúng trước nhé.
 • Nên nhớ kỹ năng gây sát thương chính của Azir là Q – Cát càn quét. Do đó bạn hãy sử dụng chiêu Q để cấu rỉa máu đối phương, nhưng đừng đứng lại tấn công chúng = binh sĩ cát. Vì bạn chỉ cần đứng lại khoảng 1 – 2 s thôi, chúng sẽ lao vào và giết bạn ngay lập tức. Do đó, hãy cẩn thận giữ vị trí khi tấn công bằng các binh sĩ cát.

Hướng dẫn cách chơi Azir, di chuyển và những pha combo của vị tướng này với những cao thủ hàng đầu trên thế giới.

Với khả năng cấu rỉa tốt, mạnh về giai đoạn cuối game thì Azir gần như là quân bài cực mạnh cho đội hình chuyên late về cưới game.

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →