Hướng dẫn cách chơi, lên đồ, bảng ngọc bổ trợ Ashe mùa 10

Ashe mùa 10 vốn là một vị xạ thủ cơ động, có khả năng nhồi sát thương mạnh mẽ nhất khi tích đủ nội tại của mình vào những đòn đánh cơ bản.

Trong mùa giải trước, thì Ashe dường như ít xuất hiện tuy nhiên vào mùa giải này hứa hẹn sẽ là một mùa giải dành cho nữ xạ thủ này.

build-guide-ashe

Với những thay đồi mới, Ashe ngay trong mùa 10 hứa hẹn sẽ phát huy hết khả năng của mình với những trang bị mới dành cho cô nàng này.

Phép bổ trợ Ashe

Vốn là một xạ thủ, chính vì thế những phép bổ trợ nhằm tẩu thoát và hồi phục là hết sức cần vối cô nàng này.

– Đi Bot: Tốc biến + hồi máu.

bang bo tro 104

Hoạt động chủ yếu ở đường dưới, với vai trò là một xạ thủ gây sát thương chính cho đội hình nên phép bổ trợ hồi máu + tốc biến là phép bổ trợ thiết yếu của Ashe.

Thông số Ashe

– Sát thương vật lý: 58.768 (+2.26 mỗi cấp)
– Máu: 606.72 (+79 mỗi cấp)
– Giáp: 24.612 (+3.4 mỗi cấp)
– Kháng phép: 30 (+0 mỗi cấp)
– Tốc độ đánh: 0.05 (+3.33% mỗi cấp)
– Tốc độ di chuyển: 325
– Tầm đánh: đánh xa

build guide ashe mua 10

Kỹ năng Ashe

build guide ashe mua 10 1

Nội tại: Băng Tiễn

– Kỹ năng và đòn đánh thường làm chậm mục tiêu đi 5/11/17/23/29/35% (ở cấp 1/4/7/10/13/16) trong 2s.

– Đòn đánh thường luôn gây chí mạng lên các mục tiêu bị làm chậm bởi Băng Tiễn. nhưng Ashe không thể tấn công chí mạng như bình thường. Sát thương tăng thêm do chí mạng sẽ nhiều hơn nhờ các trang bị có chí mạng.

– Hiệu ứng làm chậm sẽ được nhìn thấy cho dù các mục tiêu đang tàng hình, Băng Tiễn không được tính là 1 lần sử dụng phép thuật cho Áp Suất Hư Không.

Q: Chú Tâm Tiễn

+ Tiêu hao: 50 năng lượng
+ Thời gian hồi chiêu: 18s
+ Nội tại: Tấn công bằng Băng Tiễn giúp nhận được tập trung trong 4s, cộng dồn tới bốn lần.

– Kích hoạt: Kích hoạt Thiện Xạ Tập Trung sẽ sử dụng toàn bộ số điểm cộng dồn của Tập Trung, nhận thêm 20/25/30/35/40% tốc độ đánh và tăng khả năng làm chậm của Băng Tiễn thêm 20% trong 4s. Các đòn đánh thường của Ashe sẽ được thay thế bằng hàng loạt mũi tên, gây 115/120/125/130/135% tổng sát thương vật lý trong thời gian hiệu lực.

W: Tán Xạ Tiễn

+ Tiêu hao: 50 năng lượng
+ Thời gian hồi chiêu: 12/10/8/6/4s
+ Khoảng cách: 1200
– Ashe bắn 9 mũi tên theo hình nón gây 40/50/60/70/80 (+100% sát thương vật lý) sát thương vật lý lên những kẻ địch trúng phải. Mỗi mũi tên sẽ chỉ trúng 1 kẻ địch. Tán Xạ Tiễn cũng sẽ áp dụng hiệu ứng làm chậm của Băng Tiễn lên các nạn nhân (làm giảm tốc độ di chuyển của chúng tương đương khả năng làm chậm của Băng Tiễn).

– Tán Tiễn Xạ bị cản bởi Dây Chuyền Chữ Thập, Tường Gió của Yasuo và Tối Kiên Cường của Braum.

E: Ưng Tiễn

+ Tiêu hao: Không tốn năng lượng
+ Thời gian hồi chiêu: 90/80/70/60/50s
+ Tích trữ tối đa: 2
+ Thời gian giữa 2 dùng chiêu: 5s
+ Khoảng cách: Toàn bản đồ
– Ashe phóng ra Linh Hồn Chim Ưng tạo tầm nhìn trên đường bay trong vòng 2s. Khi Linh Hồn Chim Ưng đến vị trí đã chọn, nó sẽ soi sáng phạm vi bán kính 1000 trong vòng 5s.

R: Đại Băng Tiễn

+ Tiêu hao: 100 năng lượng
+ Thời gian hồi chiêu: 100/90/80s
+ Khoảng cách: Toàn bản đồ
– Ashe bắn một mũi tên khổng lồ theo 1 đường thẳng, khi trúng phải tướng địch sẽ gây 250/425/600 (+100% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và làm choáng 1–3.5s dựa trên khoảng cách mũi tên bay. Ngoài ra những kẻ địch ở gần mục tiêu trúng Đại Băng Tiễn một khoảng cách bán kính 250 sẽ chịu 1 nửa sát thương phép và bị làm chậm. Đại Băng Tiễn cũng cho tầm nhìn trên đường bay của nó.

– Dây chuyền chữ thập sẽ cản được sát thương và khả năng gây choáng của Đại Băng Tiễn cho mục tiêu chính, nhưng sẽ không cản được sát thương phép và khả năng làm chậm cho những mục tiêu bên cạnh. Đại Băng Tiễn cũng bị chặn bởi Tường Gió và Tối Kiên Cường.

Bảng ngọc bổ trợ Ashe

Tuy là một xạ thủ, tuy nhiên bảng ngọc bổ trợ Ashe có phần tương đối khá dị so với những xạ thủ khác mà tiêu biểu là anh em có thể tham khảo qua những bảng ngọc bên dưới.

Bảng ngọc bổ trợ 1

Pháp thuật => Chuẩn xác

build guide ashe mua 10 2

Bảng ngọc bổ trợ 2

Chuẩn xác => Pháp thuật

build guide ashe mua 10 3

Bảng ngọc bổ trợ 3

Chuẩn xác => Pháp thuật

build guide ashe mua 10 4

Bảng nâng chiêu thức theo cấp Ashe

Với những ai chơi Ashe, thì có thể tham khảo qua thứ tự nâng kỹ năng Ashe max W -> Q -> E.

build guide ashe mua 10 5

 • W là kỹ năng gây sát thương diện rộng và làm chậm tốt nhất của Ashe nên tất nhiên phải nâng tối đa đầu tiên.
 • Q giúp Ashe dồn sát thương đơn mục tiêu tốt khi đã tích đủ 4 điểm tập trung nên sẽ nâng tối đa thứ hai sau W.
 • E chỉ cần lấy 1 điểm trước cấp độ 6 để cung cấp tầm nhìn trong thời điểm nhất định và nâng tối đa sau cùng.
 • Đại Băng Tiễn (R) – kỹ năng làm choáng khả năng thi triển toàn bản đồ – một thương hiệu của Ashe nên cần nâng tối đa đúng cấp độ (6/11/16).

Lên trang bị Ashe

Ashe là một vị xạ thủ, thuần về kỹ năng + tốc độ đánh chính vì điều này các bạn cần phải chú ý đến các trang bị gây sát thương + hút máu + tốc độ đánh.

Tuy nhiên, Ashe lại kèm về khả năng tẩu thoát khi gặp các vị tướng có khả năng áp sát mạnh như Akali vì vậy hãy chú ý đến những trang bị kháng.

Trang bị khởi đầu Ashe

Trang bị khởi đầu cho Ashe đi Bot

trang bi khoi dau 4

Lên trang bị Ashe đi Bot

build guide ashe mua 10 6
build guide ashe mua 10 7
build guide ashe mua 10 8
build guide ashe mua 10 9
build guide ashe mua 10 10
build guide ashe mua 10 11
build guide ashe mua 10 12

Trang bị chính

 • Vô Cực Kiếm: không chỉ tăng sát thương trên đòn đánh của Ashe, tỉ lệ chí mạng và sát thương chí mạng tăng thêm còn tăng % làm chậm của Băng Tiễn, khiến Vô Cực Kiếm trở thành một trang bị bắt buộc trên Ashe.
 • Cuồng Cung Runaan: các tia phụ từ Cuồng Cung Runaan cũng sẽ gây hiệu ứng làm chậm của Băng Tiễn, nên trang bị này giúp Ashe có thể thả diều nhiều mục tiêu cùng lúc trong giao tranh.
 • Lưỡi Hái Linh Hồn: lượng thời gian hồi chiêu lớn từ Lưỡi Hái Linh Hồn giúp Ashe có thể tung ra Đại Băng Tiễn một cách thường xuyên hơn để mở giao tranh, cũng như Tán Xạ Tiễn để cấu rỉa.

Trang bị tùy chọn

 • Đại Bác Liên Thanh: hiệu ứng tăng tầm đánh là cần thiết khi công trụ hay trước những kẻ tay dài hơn cả Ashe như Caitlyn, Kog’Maw, Tristana,… Ngoài ra, nội tại tích điện từ trang bị này cũng giúp sạc các điểm cộng dồn của Bước Chân Thần Tốc nhanh hơn hẳn.
 • Ma Vũ Song Kiếm: độ cơ động thảm hại khiến Ashe rất dễ bị đấu sĩ đối phương càn vào ngay từ đầu giao tranh. Nội tại tăng tốc và giảm sát thương sẽ mang lại cho cô một chút cơ hội chống cự, tuy nhiên vẫn phải phụ thuộc phần lớn vào khả năng bảo vệ của tướng hỗ trợ đi kèm.
 • Đao Thủy Ngân: tăng thêm khả năng sinh tồn về cuối trận với kích hoạt giải một hiệu ứng khống chế.
 • Gươm Của Vua Vô Danh: Chú Tâm Tiễn tăng mạnh tốc độ đánh cho Ashe nên cô sẽ tận dụng cực tốt các hiệu ứng trên đòn đánh đến từ Gươm Của Vua Vô Danh và/hoặc Rìu Đen.
 • Cung Xanh và các hướng nâng cấp: nếu muốn chống lại các tướng đỡ đòn một cách triệt để thì bên cạnh Gươm Của Vua Vô Danh, Ashe cũng có thể hướng đến một trong hai nâng cấp của Cung Xanh để bắn xuyên qua lớp giáp quá dày của chúng.
 • Giáp Thiên Thần: giải pháp cuối cùng khi bạn đã bất lực trước sát thủ đối phương. Mạng hồi sinh sẽ trao cho Ashe thêm một cơ hội được chơi trong giao tranh sau khi đã gục ngã trước bộ combo đầy đủ của mấy tên khát máu bên kia chiến tuyến.

Lưu ý khi đối đầu Ashe

– Hãy chơi hổ báo với Ashe bởi Tán Xạ Tiễn của cô ấy có thời gian hồi chiêu khá lâu ở những cấp độ đầu.
– Ashe không có chiêu thức phòng thủ, đồng nghĩa với việc cô ấy là mục tiêu rất dễ bị gank hoặc bị nhắm đến trong giao tranh.
– Sử dụng phép bổ trợ Thanh Tẩy khi trúng Đại Băng Tiễn sẽ giúp bạn tăng khả năng sống sót trong giao tranh.
– Ashe là mối nguy hiểm lớn khi đi với những hỗ trợ gây sát thương hơn là với những hỗ trợ đa dụng. Hãy chọn những vị tướng khắc chế Ashe để giai đoạn đi đường của bạn dễ thở hơn.

Những điểm lưu ý, đó chính là những điểm yếu của Ashe mà các bạn có thể dùng để khắc chế Ashe khi đối đầu với quân bài này.

Điểm mạnh và yếu của Ashe

Điểm Mạnh

 • Sở hữu nhiều kĩ năng khống chế. Đây là điểm nổi bật nhất của Ashe khi mang ra so sánh với các người đồng nghiệp. Làm chậm vĩnh cửu từ Băng Tiễn và làm choáng tầm xa bằng Đại Băng Tiễn không chỉ giúp Ashe thả diều các tướng chống chịu dễ dàng mà còn có thể trở thành người mở giai tranh của đội.
 • Kiểm soát bản đồ tốt bằng Ưng Tiễn. Một trong những lí do chính khiến Ashe được chọn ở thi đấu chuyên nghiệp: Ưng Tiễn soi sáng một vùng lớn trên bản đồ nên có thể kiểm tra vị trí người đi rừng địch hay các mục tiêu lớn một cách an toàn.
 • Cấu máu ở đường tốt bằng Tán Xạ Tiễn. Có tầm sử dụng kĩ năng xa, phạm vi rộng và theo hình nón nên Tán Xạ Tiễn là phương án cấu máu rất hiệu quả và khó tránh né ở giai đoạn đi đường.

Điểm Yếu

 • Độ cơ động tệ hại. Cách duy nhất để Ashe phòng vệ là thả diều bằng làm chậm từ Băng Tiễn. Nhưng trước các sát thủ như Zed, Rengar hay Kha’Zik, Cung Băng thường hiếm có cơ hội chống đỡ và phải phụ thuộc phần lớn vào khả năng bảo vệ của tướng hỗ trợ.
 • Phụ thuộc vào trang bị. Không sở hữu kĩ năng gây sát thương theo phần trăm máu nên nếu đã bị dẫn trước về ngưỡng trang bị, Ashe rất khó có thể gây sát thương hiệu quả lên các tướng đỡ đòn hạng nặng.
 • Chú Tâm Tiễn cần tích điểm để kích hoạt. Lượng tốc độ đánh cộng thêm từ chiêu thức này là rất ấn tượng, nhưng việc phải tích bốn điểm cộng dồn mới có thể sử dụng khiến Ashe khó có thể sử dụng khi trao đổi chiêu thức quãng ngắn ở đường, vì thường đối phương sẽ lùi về ngay lập tức chỉ sau 2 giây đầu.

Tướng đối đầu Ashe

Top nhũng vị tướng, mà Ashe khi đi đường thường hay đối mặt.

Đi Bot

build guide ashe 20

Cách chơi tướng Ashe

Giai đoạn đầu game

 • Ashe sẽ cần lên chiêu W  ( Tán Xạ Tiễn ) ở cấp độ 1, đây là 1 công cụ trao đổi chiêu thức tốt cũng như giúp Ashe có thể đẩy đường mạnh, cấu rỉa đối phương cực tốt.
 • Ở cấp độ 2, bạn nên nâng chiêu Q tiếp theo. Chú tâm tiễn giúp Ashe có thể solo 1v1 khá tốt.
 • Ở cấp độ 3, bạn có 2 lựa chọn là nâng tiếp chiêu W hoặc nâng E. Nếu rừng team địch có khả năng đi gank thì bạn nên nâng chiêu thức này để lấy tầm nhìn, tránh các tình huống gank khi Ashe đang đẩy đường. Hoặc nếu bạn khá yên tâm về tâm nhìn thì nâng tiếp W để có thể đẩy đường mạnh hơn.

Giai đoạn giữa, cuối game

 • Kết thúc giai đoạn đi đường, Ashe đã có những trang bị đầu tiên và có khả năng mở giao tranh với chiêu R của mình. Lúc này, bạn và đồng đội phải kết hợp với nhau và thành lập ra các pha giao tranh dựa vào chiêu R.
 • Ở giai đoạn này, đối với những ADC như Ashe không có nhiều đáng để nói lắm bởi hầu hết các xạ thủ lúc này công việc sẽ là đẩy đường, phá trụ và gây sát thương nhiều nhất có thể khi giao tranh xảy ra. Chỉ có 1 lưu ý cho Ashe là sự chuẩn xác trong các pha Đại Băng Tiễn.

Hướng dẫn cách chơi Ashe, di chuyển và giao tranh dành cho vị tướng này với những cao thủ hàng đầu quốc tế.

Tuy hạn chế về khả năng di chuyển, tuy nhiên Ashe là vị xạ thủ có khả năng nhồi sát thương mạnh nhất mà anh em nên chú ý khi leo Rank.

Về Thảo Trương

Thảo Trương với tên thật Trương Tấn Thảo, nhà phát triển hệ thống Website game trên PC và những dự án cung cấp đến người dùng những công cụ bổ ích, miễn phí khác mà tiêu biểu đó chính là kí tự đặc biệt!
Xem tất cả các bài viết của Thảo Trương →